Nữ du học sinh Việt "cày ngày cày đêm" săn học bổng, thành quả đạt được khiến tất cả trầm trồ

Ngân Hà, Theo Phụ nữ số 14:00 24/09/2023

Đi du học với nỗi lo lắng về chi phí và sinh hoạt phí đắt đỏ tại Anh, nữ sinh Đà Nẵng quyết "săn" học bổng. Cô khiến dân tình trầm trồ khi tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc trường Đại học Nottingham và nhận tấm bằng tiến sĩ khi chỉ mới 28 tuổi.

Quyết "săn" học bổng vì kinh tế hạn hẹp, chinh phục tấm bằng tiến sĩ năm 28 tuổi

Lê Việt Hằng (29 tuổi, Đà Nẵng) sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Do đó, sau khi tốt nghiệp trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Việt Hằng mất một khoảng thời gian đắn đo khi quyết định đi du học tại Anh.

Điều khiến cô nữ sinh xinh đẹp băn khoăn nhất chính là học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Anh. Bởi lẽ, điều kiện kinh tế của gia đình Hằng không mấy dư dả.

"Áp lực tạo nên kim cương", câu nói này quả thực đúng với trường hợp của Việt Hằng. Áp lực tài chính thôi thúc nữ sinh Đà Nẵng ngày đêm "dùi mài kinh sử", quyết giành học bổng.

Nữ du học sinh Việt cày ngày cày đêm săn học bổng, thành quả đạt được khiến tất cả trầm trồ - Ảnh 1.

Thiếu nữ Đà Nẵng xinh đẹp, tài năng khiến dân tình trầm trồ với thành tích học tập, nghiên cứu đáng nể

Việt Hằng chia sẻ: "Quyết định sang Anh học, mình ý thức rất rõ điều kiện kinh tế hạn chế của bản thân và gia đình. Vì vậy, mình luôn áp lực phải học điểm cho cao, giành cho được học bổng.

Các du học sinh như tụi mình thường nói đùa với nhau là 'học vì tiền nên cày ngày cày đêm'.

Với quyết tâm đó, trong suốt các năm theo học Đại học Nottingham (Vương quốc Anh), ở cả 2 cơ sở ở Malaysia và Nottingham, mình đều là sinh viên đạt điểm cao nhất của ngành Khoa học Y sinh".

Để đạt kết quả xuất sắc (First Class) trong mỗi bài tập/khóa luận, Việt Hằng luôn tìm hiểu kỹ yêu cầu, thang điểm của từng môn.

Học ở lớp và qua giáo trình của các giáo sư là chưa đủ. 9x Đà Nẵng còn thường xuyên tìm hiểu các tài liệu ngoài chương trình, các công bố khoa học liên quan và vận dụng kiến thức đã học trong chương trình để phân tích các tài liệu bên ngoài.

Việt Hằng luôn đặt ra mục tiêu đạt điểm cao nhất trong các bài tập, kỳ thi: "Tất nhiên, mình làm không được (cười). Nhưng đặt mục tiêu như vậy giúp mình có chiến lược, tiêu chuẩn rõ ràng trong mỗi bài tập, kỳ thi".

Nữ du học sinh Việt cày ngày cày đêm săn học bổng, thành quả đạt được khiến tất cả trầm trồ - Ảnh 2.

Việt Hằng đã tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc, trường Đại học Nottingham (Anh)

"Có công mài sắt, có ngày nên kim", Việt Hằng đã tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc, trường Đại học Nottingham.

Sau đó, cô tiếp tục hành trình chinh phục tấm bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Anh quốc. Không có con đường nào dẫn đến thành công được trải đầy hoa hồng.

Hành trình nghiên cứu khoa học, chinh phục tấm bằng tiến sĩ của thiếu nữ Đà thành cũng gặp không ít khó khăn, thử thách, khiến cô hơn một lần muốn từ bỏ.

Việt Hằng tâm sự: "Có những cơ hội rất tốt ở các viện nghiên cứu các quốc gia khác, nhưng vì bản thân không đủ điều kiện tài chính, nên mình đành từ chối và chọn những cơ hội khác phù hợp hơn,

Điều duy nhất vẫn giữ nguyên chính là quyết tâm tìm tòi, kinh nghiệm thực tiễn trong phòng thí nghiệm. Trong quá trình tìm kiếm học bổng Tiến sĩ ở Vương quốc Anh, có những đề tài rất thú vị, nhưng học bổng không thực sự ưu đãi cho sinh viên Việt Nam.

Mình từng nản lòng không ít. Sau cùng, mình quyết tâm kiên định mục tiêu, vững vàng trước khó khăn. Gia đình là nguồn động lực lớn, đã luôn tin tưởng, cổ vũ mình".

Nữ du học sinh Việt cày ngày cày đêm săn học bổng, thành quả đạt được khiến tất cả trầm trồ - Ảnh 3.

Phòng thí nghiệm trở thành "ngôi nhà" thứ hai của Việt Hằng

Trong suốt những năm làm nghiên cứu tiến sĩ, Việt Hằng "ăn-ngủ-nghỉ" trong phòng thí nghiệm.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2022, 9x Đà Nẵng nhận tấm bằng Tiến sĩ tại Đại học Aberdeen (Vương quốc Anh) khi chưa đầy 30 tuổi.

Hiện cô đang là Nghiên cứu sinh Ngành Thần Kinh và Ung thư tại Viện Nghiên cứu Cold Spring Harbor (Cold Spring Harbor Laboratory). Đây là một trong những viện nghiên cứu danh tiếng hàng đầu tại Mỹ, là nơi tìm ra cấu trúc DNA.

Một số thành tích nổi bật trong học tập và các hoạt động xã hội của nữ tiến sĩ Lê Việt Hằng:

- Lớp 11: Giải Nhất Học sinh giỏi môn Hóa cấp thành phố (Đà Nẵng)

- 2012: Học bổng bán phần dự bị Đại học ở Nottingham, Vương quốc Anh (UK)

- 2013:

Huy Chương Bạc Olympic Toán toàn UK.

Huy Chương Vàng Giải Toán quốc gia UK

- Top danh dự (Dean's List) của Đại học Nottingham (Malaysia & UK) trong suốt 3 năm đại học. Học sinh điểm cao nhất tất cả các năm, ngành Y sinh

- Tốt nghiệp loại xuất sắc, Đại học Nottingham, UK - Ngành Y sinh.

- Học bổng toàn phần khóa học mùa hè Chương trình U21 - Đại học Giao Thông Thượng Hải (1 trường top của Trung Quốc - top 100 thế giới)

- Học bổng thực tập nghiên cứu mùa hè, Đại học Nottingham năm 2014 và 2015.

- Học bổng Tiến sĩ ngành Sinh học phân tử ngành Y sinh, Đại học Nottingham (Top 20 UK)

- Học bổng Toàn phần ngành Thạc sĩ, Đại học Frankfurt - Goethe University of Frankfurt am Main

- Học bổng tiến sĩ Đại học Aberdeen, UK (Ngành khoa học Y sinh)

- Tốt nghiệp tiến sĩ năm 28 tuổi.

- Giải thưởng chính phủ Sao Tháng Giêng năm 2015

- Á Khoa cuộc thi Tài năng sinh viên - thanh niên Việt Nam ở Malaysia (Miss VSAM 2014)

- Tham gia hỗ trợ dịch thuật pháp luật cho người Việt là nạn nhân của nạn buôn người ở Scotland từ năm 2017.

Mong muốn thay đổi cuộc sống người bệnh bằng những công trình nghiên cứu

Làm việc tại Cold Spring Harbor Laboratory, Việt Hằng nghiên cứu hai lĩnh vực chính: Tìm hiểu cơ chế hình thành bệnh động kinh ở bệnh nhân có một biến đổi gene hiếm; Và nghiên cứu cơ chế tác động của hệ thần kinh ngoại biên lên sự phát triển khối u di căn.

Cả hai hướng nghiên cứu đều nhằm tìm ra tác nhân gây bệnh từ hệ thần kinh. Từ đó phát triển liệu pháp biến đổi gene để chữa trị các căn bệnh này.

Nữ du học sinh Việt cày ngày cày đêm săn học bổng, thành quả đạt được khiến tất cả trầm trồ - Ảnh 5.

Trong quá trình học tập, nghiên cứu, theo nữ tiến sĩ 9x, việc tìm được cảm hứng là yếu tố quan trọng giúp đạt kết quả như mong đợi.

Giáo sư Neil Vargesson - Chuyên gia hàng đầu trong việc lý giải Biến dạng thai nhi do thuốc Thallidomide và Primodos tại Anh, một trong những giáo sư hướng dẫn đề tài tiến sĩ cho Việt Hằng chính là người truyền động lực cho cô.

Cú hích để Việt Hằng quyết định làm nghiên cứu là từ năm học cuối tại Đại học Nottingham - Năm 2016.

"Đó là môn học của kỳ cuối cùng, giáo sư tuyên bố môn này không có giáo trình. Chúng mình phân tích và học những kết quả nghiên cứu mới nhất về cơ chế của enzyme có khả năng biến đổi gene một cách chính xác nhất hiện nay - Enzyme Cas9.

Công nghệ CRIPR Cas9 - Nhận giải Nobel Hóa học Năm 2020, đã làm thay đổi lịch sử ngành nghiên cứu các phương pháp chữa trị bệnh về gene, làm nên những liệu pháp chữa bệnh mới.

Môn học đó giúp mình ý thức được liên kết rõ ràng của các kết quả nghiên cứu tiên tiến với cuộc sống con người. Đây cũng là thời điểm mình quyết định nộp hồ sơ tiến sĩ.

Trong quá trình làm nghiên cứu tiến sĩ, mình tận mắt chứng kiến kết quả từ nhóm nghiên cứu của mình đã lý giải được tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, giúp họ rất nhiều trong cuộc sống sau này", Việt Hằng kể.

Việt Hằng tâm niệm: Nhiệm vụ của một người làm nghiên cứu Khoa học sự sống là thay đổi cuộc sống nhiều người, bằng những khám phá của mình.

Với mong muốn đó, mới đây, nữ tiến sĩ Đà Nẵng còn tổ chức một diễn đàn tập hợp các bạn sinh viên để cùng thảo luận, phân tích những nghiên cứu mới, phát triển thành liệu pháp chữa bệnh tế bào và gene.

Việt Hằng hy vọng, diễn đàn là không gian để cô giúp các sinh viên vận dụng kiến thức đã học, áp dụng vào việc tiếp thu kỹ thuật nghiên cứu tiên tiến.

Từ đó, các bạn sinh viên sẽ hình thành được tư duy nghiên cứu có mục đích, giúp chuẩn bị kỹ năng, kiến thức để "săn" học bổng. Từ đây, sẽ có thêm nhiều nhà khoa học trẻ của Việt Nam trong tương lai.

Hiện tại, ngoài công tác nghiên cứu, học tập, Việt Hằng còn dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội, đoàn thể để gia tăng vốn hiểu biết và kinh nghiệm, trải nghiệm sống cho bản thân.

Nữ du học sinh Việt cày ngày cày đêm săn học bổng, thành quả đạt được khiến tất cả trầm trồ - Ảnh 7.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày