Nữ du học sinh người Việt quyết ở lại Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng phát: "Lỡ không may đang trong thời kì ủ bệnh, mình sẽ lây cho mọi người..."

Nam An, Theo Nhịp Sống Việt 00:00 16/02/2020

Khi nhiều bạn bè đặt vé trở về nước vì dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, một nữ du học sinh người Việt đã quyết định ở lại bởi cô sợ nếu trở về có thể mang theo mầm bệnh.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến thời điểm hiện tại, đã có 1,527 người thiệt mạng do virus corona (Covid-19), hơn 65.000 trường hợp mắc bệnh được xác nhận tại Trung Quốc.

"Trở về Việt Nam khi thời điểm dịch đang bùng phát rất có thể sẽ mang theo Covid-19 và lây sang cho mọi người..."

Giữa tâm bão bệnh dịch virus corona vẫn đang có những diễn biến phức tạp và số ca lây nhiễm vẫn tăng lên từng giờ thì trước đó, một số công nhân Việt Nam cũng đã được đưa về nước từ tâm dịch Vũ Hán. Tuy nhiên, cũng không ít người lựa chọn ở lại Trung Quốc và lựa chọn việc tự cách ly ở nhà, hạn chế đi lại tại các khu vực công cộng.

Ví như nữ du học sinh có nickname Đậu Đậu - cô là sinh viên năm hai của trường đại học ở Bắc Kinh. Năm nay, Đậu Đậu quyết định ở lại Bắc Kinh thay vì đặt vé trở lại Việt Nam để ăn tết với gia đình. Tuy nhiên, dịch corona virus bùng phát khiến cô và nhiều sinh viên khác đã phải ở lại trong khu KTX bị cách ly của nhà trường.

Nữ du học sinh người Việt quyết ở lại Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng phát: Lỡ không may đang trong thời kì ủ bệnh, mình sẽ lây cho mọi người... - Ảnh 1.

Khuôn viên trường ĐH của Đậu Đậu khá vắng vẻ trong thời điểm dịch virus corona đang bùng phát

Dù đã biết thông tin về dịch bệnh từ cuối tháng 12 nhưng Đậu Đậu cũng không ngờ dịch lại lây lan nhanh đến nhiều quốc gia và nguy hiểm đến như thế. "Em có theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày. Vì em đang ở Bắc Kinh nên thấy tình hình cũng không quá nghiêm trọng như Vũ Hán. Trường em tạm hoãn chương trình học, cụ thể hoãn tới khi nào thì chưa có thông báo. Bên cạnh đó, nhà trường cũng có phát khẩu trang miễn phí cho sinh viên nhưng số lượng cũng hạn chế vì không có nhiều".

Bên cạnh đó, nữ du học sinh cũng cho biết, vì vẫn còn một số sinh viên ở lại trường học trong kỳ nghỉ này nên công tác phòng dịch ở trường em khá nghiêm ngặt.

"Mỗi ngày sẽ có nhân viên lên tận phòng để đo thân nhiệt của sinh viên; ra vào cửa kí túc xá cũng cần do thân nhiệt, ra vào cổng trường cũng cần đo thân nhiệt. Các thầy cô ở trường cũng nhắc sinh viên hạn chế tối đa ra ngoài. Bọn em trừ đi siêu thị mua đồ ăn nước uống ra thì hầu hết không đi đâu, chủ yếu thời gian đều ở trong phòng hoặc khuôn viên trường".

Đậu Đậu cho biết, may mắn trường đại học của cô chưa có trường hợp nào bị mắc nhiễm Covid-19. Bởi vì đây cũng là thời gian nghỉ đông nên hầu hết sinh viên đều đã trở về nhà, số ở lại trường rất ít. "Số người nhiễm Covid-19 cao và có nhiều ca bệnh tử vong nên em và các bạn cũng rất lo lắng, nhưng em thấy tạm thời tình hình ở khu vực em khá ổn, công tác phòng dịch cũng nghiêm ngặt nên hy vọng thời gian tới sẽ có những tiến triển tích cực hơn", nữ du học sinh cho biết.

Nữ du học sinh người Việt quyết ở lại Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng phát: Lỡ không may đang trong thời kì ủ bệnh, mình sẽ lây cho mọi người... - Ảnh 2.

Nhiều người được kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Internet

Do tình hình dịch virus corona ở Trung Quốc vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp và chưa được kiểm soát nên nữ du học sinh này cho biết cô không có ý định trở lại Việt Nam trong thời điểm hiện tại. "Hiện tại vì sắp hết kì nghỉ đông rồi nên em cũng không có ý định về trở về Việt Nam, tuy nhiên cũng có nhiều bạn có ý định về, hoặc đã về nên em cũng hơi băn khoăn.

Nhưng thời điểm hiện tại nếu về thì sẽ có nhiều thủ tục cách ly khá rắc rối nên em vẫn muốn ở lại KTX của trường và làm tốt công tác cách ly phòng dịch thì khả năng nhiễm bệnh cũng thấp hơn. Bố mẹ em cũng khá lo lắng, nhưng không giục em về vì em mỗi ngày vẫn gọi điện nói chuyện về tình hình hiện tại".

Dù trong lòng rất băn khoăn và cũng muốn về Việt Nam tránh dịch bệnh và cho gia đình yên tâm hơn, nhưng cuối cùng Đậu Đậu vẫn quyết định ở lại KTX của trường bởi theo cô nếu trở về Việt Nam vào lúc này rất có khả năng sẽ mang theo mầm bệnh và có thể lây virus corona cho người thân.

"Em không muốn về một phần cũng vì sợ lỡ mình không may đang trong thời kì ủ bệnh thì sẽ lây cho mọi người ở nhà. Thêm nữa là quãng đường về em sợ sẽ phải tiếp xúc với nhiều người ở sân bay, nhà ga, bến tàu, khả năng bị lây nhiễm virus cũng cao hơn", Đậu Đậu chia sẻ.

Nữ du học sinh người Việt quyết ở lại Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng phát: Lỡ không may đang trong thời kì ủ bệnh, mình sẽ lây cho mọi người... - Ảnh 4.

Trong khi một số bạn bè lựa chọn trở về nước, thì Đậu Đậu và một số bạn bè quyết định ở lại Bắc Kinh, Trung Quốc cho tới khi dịch bệnh virus corona qua đi và trường học mở cửa cho học kỳ mới.

"Thời điểm hiện tại em vẫn ở trong KTX của trường và thực hiện nghiêm những quy định của nhà trường về việc phòng tránh virus corona. Bên cạnh đó, hàng ngày em cũng cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và thông báo về nhà để bố mẹ yên tâm. Đồng thời, bên đây có hội lưu học sinh Việt Nam tại mỗi thành phố, có đại sứ quán theo dõi tình hình sức khỏe sinh viên cũng như kế hoạch đi lại mỗi ngày của mỗi bạn đều phải báo cáo chặt chẽ. Vì thế em và các bạn du học sinh cũng an tâm phần nào. Là một du học sinh đang học tập và sinh sống ở Trung Quốc em mong muốn trong thời gian tới dịch bệnh sẽ được kiểm soát và việc học tập của bọn em sẽ được trở lại bình thường", Đậu Đậu chia sẻ.

Có lẽ đó là tâm lý chung của rất nhiều du học sinh khi quyết định ở lại Trung Quốc thời điểm dịch bệnh đang bùng phát này. Bởi việc tự cách ly tại KTX không chỉ là cách để bảo vệ chính mình mà còn là biện pháp để đảm bảo sức khỏe cho những người thân và cộng đồng.

Xét nghiệm để chắc chắn rằng bản thân mình khoẻ mạnh cũng như tránh gây lo lắng cho những người đã tiếp xúc với mình

Không chỉ với Đậu Đậu, mà cả X.O - một du học sinh từ Vũ Hán trở về Việt Nam để đoàn viên và đón Tết Nguyên đán cùng với gia đình vào ngày 6/1 vừa qua dù không hề có biểu hiện của nhiễm virus corona nhưng cô đã chủ động đến trạm y tế để làm những kiểm tra cơ bản, chắc chắn bản thân không hề nhiễm dịch viêm phổi cấp.

Nữ du học sinh người Việt quyết ở lại Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng phát: Lỡ không may đang trong thời kì ủ bệnh, mình sẽ lây cho mọi người... - Ảnh 5.

Hình ảnh một nữ học sinh trở về Việt Nam đón Tết cùng gia đình vào ngày 19/1 (Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe Cộng đồng)

X.O chia sẻ, "Đáng nhẽ mình cũng chẳng cần đi kiểm tra hay xuống đây cách li làm gì cho tốn kém và mệt mỏi. Nhưng để bảo vệ gia đình mình khỏi những lời ác ý, bảo vệ bản thân khỏi câu chuyện thêu dệt, và hơn nữa là một du học sinh trở về từ tâm dịch mình nghĩ mình nên hành động có trách nhiệm.

Bỏ qua những nguy cơ có thể lây chéo khi vào cách li, bỏ qua khả năng có thể bị lộ thông tin cá nhân như chị bạn mình, mình vẫn quyết định ngày 31/1/2020 đến viện để làm xét nghiệm tự nguyện. Xét nghiệm để chắc chắn rằng bản thân mình khoẻ mạnh cũng như tránh gây lo lắng cho gia đình, người thân, bạn bè, những người đã có tiếp xúc với mình trong thời gian qua".

Bên cạnh đó, X.O cũng cho biết, dù đã trở về nước nhưng tình hình dịch virus corona ở bên Trung Quốc cô cũng cập nhật thường xuyên qua các phương tiện thông tin truyền thông. "Mình cũng đọc các bài viết rồi dịch ra để cung cấp thêm thông tin về dịch virus corona đến mọi người. Bạn bè và các du học sinh như mình cũng thường xuyên trao đổi với nhau để nắm bắt tình hình".

X.O cũng như những người khác đều bày tỏ hy vọng, trong thời gian sớm nhất các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và trên toàn thế giới sẽ có thể phát triển một loại vắc-xin trong thời gian nhanh nhất để khắc phục sự bùng phát của virus này.

Xem thêm toàn bộ các tin liên quan tại ĐÂY

Nữ du học sinh người Việt quyết ở lại Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng phát: Lỡ không may đang trong thời kì ủ bệnh, mình sẽ lây cho mọi người... - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm