Nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh: Đóng phim của biên kịch gốc Việt, ước được giống con người hơn

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:07 06/12/2022

Erica là nữ diễn viên "trí tuệ nhân tạo" đầu tiên, sở hữu ngoại hình xinh đẹp.

Erica là sản phẩm trí tuệ nhân tạo được "sinh ra" vào năm 2015, dưới bàn tay thiên tài của 2 kiến trúc sư người Nhật Hiroshi Ishiguro và Kohei Ogawa. Khác với Sophia - công dân "AI" đầu tiên trên thế giới, Erica vẫn còn một số hạn chế như chưa thể cử động tay chân thuần thục, song có nhiều điểm thú vị hơn. Với nhan sắc trẻ đẹp như một thiếu nữ đôi mươi, cộng thêm khả năng ghi nhớ khuôn mặt và giọng nói người mình vừa nói chuyện, Erica đã có vai diễn đầu tiên trên màn ảnh.

Nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh: Đóng phim của biên kịch gốc Việt, ước được giống con người hơn - Ảnh 1.
Nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh: Đóng phim của biên kịch gốc Việt, ước được giống con người hơn - Ảnh 2.

Erica - nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh

Cụ thể, nữ robot đã được xác nhận sẽ đóng chính trong dự án b do Đức sản xuất. Phim được chấp bút bởi 3 biên kịch, trong đó có Eric Pham - biên kịch, họa sĩ kiêm nhà sản xuất gốc Việt nổi tiếng đứng sau thành công của nhiều dự án như Nhiệm Vụ Bất Khả Thi 2, Cậu Bé Cá Mập Và Cô Gái Dung Nham, Thành Phố Tội Lỗi...

Nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh: Đóng phim của biên kịch gốc Việt, ước được giống con người hơn - Ảnh 3.

Eric Pham - một trong 3 đồng biên kịch của b (theo thông tin của IMDb)

Bộ phim có kinh phí trong khoảng 70-100 triệu USD (khoảng 2400 tỷ đồng) hiện tại vẫn chưa đi vào sản xuất, thế nhưng vẫn gây tò mò khi lần đầu tiên có một diễn viên chính không phải con người thật. Theo The Hollywood Reporter, Erica đã hoàn thành phần lớn các cảnh quay của mình tại Nhật.

Erica từng chia sẻ rằng bản thân muốn trở nên "con người" hơn

Hiện tại sau 2 năm kể từ khi công bố dự án, b chưa có thêm bước cập nhật nào nhưng Erica lại khác. Từ một người máy trí tuệ nhân tạo đơn thuần, Erica giờ đây đã được "nâng cấp" với nhiều tính năng thú vị hơn. Một trong số đó là khả năng cười với nhiều mức độ khác nhau khi trò chuyện với người khác.

Tháng 9/2022 vừa qua, Koji Inoue - trợ lý giáo sư tại đại học Kyoto đã công bố: "Chúng tôi tin rằng loại hệ thống phức hợp này là cần thiết để mang đến thói quen cười đúng lúc đúng chỗ, chứ không đơn giản chỉ là nhận diện nụ cười và phản ứng lại". Điều này có nghĩa rằng Erica có thể nhận biết tình huống hội thoại và cười phản ứng cho phù hợp, như sẽ chỉ mỉm nhẹ hay cười lớn tiếng tùy theo nội dung trò chuyện ra sao. Sau nhiều lần thí nghiệm với các sinh viên đại học, kết quả trả về khá khả quan.

Nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh: Đóng phim của biên kịch gốc Việt, ước được giống con người hơn - Ảnh 5.

Erica làm thí nghiệm tiếng cười tại trường đại học

Tuy nhiên, Inoue cũng khẳng định sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí 10-20 năm nữa để người máy "AI" có thể hoàn toàn trò chuyện, tâm sự với con người như một người bạn chân thành thật sự. Erica vẫn còn phải nỗ lực học hỏi, tiếp thu rất nhiều trước khi có thể hoàn toàn đùa giỡn với người khác khi nói chuyện, như một con người thật sự như chính bản thân cô mong ước trong cuộc phỏng vấn với The Hollywood Reporter xưa kia.

Nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh: Đóng phim của biên kịch gốc Việt, ước được giống con người hơn - Ảnh 6.

Erica từng xuất hiện trong phim tài liệu đầu tay về chính mình, ngoài ra còn có thể dẫn bản tin, đọc rap và nhận phỏng vấn

Nguồn: The Hollywood Reporter, CNET

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm