Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 12:09 23/10/2020

"Thực ra bố mẹ mình mất rồi nên với mình đâu cũng là nhà, mình không chọn về quê mà muốn đến một vùng đất mới vì ở đó họ không biết mình là ai, mình cũng không biết họ, mọi thứ sẽ đơn giản dễ sống hơn."

Mỗi khi quá mệt mỏi với sự xô bồ của cuộc sống đô thị, nhiều người lại tự nhủ: "Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau/Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau". Cuộc sống vùng thôn quê nghe có vẻ đơn giản và lãng mạn, nhưng thử hỏi mấy ai có đủ dũng khí từ bỏ sự phồn hoa, nhộn nhịp của thành phố để bắt đầu lại ở một nơi chỉ có thiên nhiên làm bạn.

Trong khi nhiều người lên phố để lập nghiệp, cô nàng designer Nguyễn Thị Ngoan lại chọn bỏ phố về quê để có một cuộc sống bình yên, đơn giản và được tự do làm mọi điều mình thích. Quyết định về một vùng đất mới ban đầu không nằm trong dự định năm nay của cô. Theo kế hoạch, khoảng 5 năm nữa khi có đủ vốn Ngoan mới về nhưng thực sự không biết bao giờ mới đủ vì cô nàng tự nhận mình vốn là một đứa ham chơi.

Quyết định bỏ phố về quê của Ngoan diễn ra rất nhanh mặc cho người quen đều bảo là "hâm" vì cô từ bỏ công việc designer để về quê bán "cá". Về lý do chọn Thái Nguyên chứ không phải quê gốc Hà Nam, nữ designer chia sẻ rằng: "Thực ra bố mẹ mình mất rồi nên với mình đâu cũng là nhà, mình không chọn về quê mà muốn đến một vùng đất mới vì ở đó họ không biết mình là ai, mình cũng không biết họ, mọi thứ sẽ đơn giản dễ sống hơn. Bởi nếu về quê mình sẽ nhận được cực kì nhiều câu hỏi của cô, dì, chú bác, anh chị hàng xóm về quyết định mà họ cho rằng 'hâm'. Mình vốn là một người sống đơn giản và thích làm những điều mình thích hơn là chạy theo những cái mọi người thích".

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 1.

Ngôi nhà Cá của cô nàng designer bỏ phố về quê để theo đuổi đam mê DIY

Để có cuộc sống trồng rau nuôi cá đơn giản, yên bình, Ngoan phải bắt đầu lại hoàn toàn. Cô thuê một miếng đất khoảng hơn 100m2 và bắt tay vào làm tất cả mọi thứ. Vì là đất đồi, lại nhiều sỏi đá, gồ ghề nên việc xử lí đất mất khá nhiều thời gian. Ban đầu Ngoan dự định sẽ mất hai tháng để hoàn thiện, nhưng rồi đến nay cũng được 5 tháng rồi mọi thứ mới ổn định được. Một phần vì ở đây mọi thứ không được thuận tiện như trên Hà Nội, một phần Ngoan cũng không quen đường sá và con người nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm.

Để tiết kiệm chi phí, những việc gì làm được Ngoan đều cố gắng làm, trừ những việc liên quan đến thợ xây, thợ hàn hay một vài thứ cần chuyên môn của thợ mộc. Trước giờ vốn quen làm việc trong nhà, công việc chỉ ngồi máy tính và vẽ vời là chủ yếu, nay cô nàng lại phải đi bê gạch, cuốc đất, bê xi măng...

Vì là vùng quê nên ngôi nhà cũng chẳng có một bản vẽ nào cả. Vậy là tất cả ý tưởng đều được cô truyền tải bằng miệng, thi thoảng đứng chỉ trỏ như đang giám sát công trình vậy. Trong lúc chú xây thì Ngoan đi cuốc đất, làm hàng rào, bê gạch (Ngoan ước tính đâu đó cô đã bê khoảng 1000 viên gạch nặng gần 20kg/ viên), khiêng bao xi măng, xách vữa, có chỗ nào cần hỏi thì thợ xây sẽ gọi. Cứ thể như một chiếc đồng hồ vặn sẵn chuông báo thức, hàng ngày Ngoan đều đặn dậy từ 6h và đi ngủ lúc 10h tối - một việc mà có lẽ khi ở trên Hà Nội cô chưa bao giờ làm được.

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 2.

Ngoan phải bắt đầu lại từ những thứ cơ bản nhất để tạo dựng một cuộc sống đơn giản, yên bình

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 3.

Cô nàng xắn tay làm mọi thứ từ cuốc đất, làm hàng rào, bê gạch

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 4.

Về công đoạn trang trí, để tiết kiệm chi phí tối đa, cũng như thỏa mãn niềm đam mê decor kiểu đồng nát, Ngoan đi xin lại cánh cửa cũ, cành cây và tận dụng những cánh cửa ngày trước ở Cá về sửa rồi sơn lại để làm cửa sổ và cửa ra vào, bàn uống nước và vật dụng trang trí.

Đó là 3 tháng mà cô đã cố gắng thật nhiều, có những ngày mệt nhoài, nhưng việc vẫn còn đó nên vẫn mò dậy làm được chút. Nhà Cá như một kỉ niệm đánh dấu việc Ngoan đã dám từ bỏ công việc, sự cười nhạo để theo đuổi đam mê: "Mình muốn khi nhắc đến Ngoan mọi người sẽ nhớ đến cá, đến ngôi nhà Cá".

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 5.

Mọi thứ bỏ đi đều được Ngoan tận dụng để trang trí cho căn nhà

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 6.
Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 7.

Ý tưởng decor căn nhà đều xuất phát từ cá: đam mê và nguồn cảm hứng của Ngoan

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 8.
Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 9.

Còn về khu vườn, để có thể trồng rau, trước tiên Ngoan làm phẳng bề mặt, tạo lối thoát nước cho vườn khi trời mưa to. Sau đó tạo luống và bắt đầu đổ đất vào chứ không phải cuốc đất lên làm luống luôn. Đất cũng phải đi xin thêm đất màu để trộn lẫn vì đất đỏ ở đây chỉ phù hợp trồng keo và rất khó để trồng rau. Cô cũng đã thử nghiệm mấy luống không trộn thêm đất màu thì thấy sự khác biệt: luống không trộn thêm đất màu rau lên chậm và không đều. Có lẽ khó khăn nhất đó là xử lí đất, đất lẫn rất nhiều sỏi đá và rác như chai lọ, túi nilon... nên cần ngồi lọc mất rất nhiều thời gian và còn phải tính độ dốc của vườn để trời mưa không bị đọng nước.

Khu vườn của cô trồng những cây dễ sống và dễ chăm sóc như đỗ, ớt, rau ngót, rau cải, ngô, rau mùng tơi, rau đay, rau dền, cà, hành, mùi, ngò, lá lốt... và một số loại hoa như hoa 10 giờ, hoa sử quân tử, hoa hồng, mào gà hoa giun.

"Mình trồng không phải để bán, mình trồng vì thích nhiều hơn. Nhưng trước giờ mình cũng chưa bao giờ làm vườn cả. Đây là khoảng thời gian để mình thử nghiệm và học hỏi, vì vậy mình để cây phát triển một cách tự nhiên, không bón phân hay chăm sóc cầu kì. Một ngày mình tưới nước hai lần vào buổi sáng và tối. Mình hay nhổ cỏ, vun gốc và cắt tỉa bớt cành lá chứ không bón phân hay phun thuốc. Mình muốn trồng kiểu thuận tự nhiên không quá cầu kỳ", Ngoan chia sẻ.

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 10.

Về quê, Ngoan trở thành một người nông dân thực thụ

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 11.

Khu vườn xanh mướt và chiếc ao đúng chuẩn cuộc sống trồng rau nuôi cá mà ai cũng ao ước

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 12.
Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 13.

Một góc bình yên ở khu vườn giản dị của Ngoan

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 14.

Do lần đầu làm nhà chưa có nhiều kinh nghiệm nên cô nàng cứ làm đến đâu tính đến đó. Vậy nên giờ xong rồi mới thấy vài thứ không hợp lí lắm, nhưng dẫu sao ngôi nhà cũng là thành quả của sự cố gắng suốt 3 tháng qua. Có làm mới thấy giới hạn của bản thân, Ngoan nhận ra mình cũng không đến mức quá yếu, chỉ bị trầy xước hay bong da tay hay đen hơn, giảm 3kg. Thế mới thấy môi trường sống có tác động đến chúng ta nhiều đến nhường nào.

"Nghĩ lại thấy mình thật may mắn vì bên cạnh những người tò mò về mình, về con bé đang ở trên Hà Nội sướng tự nhiên lại về quê chân lấm tay bùn thì có bà, có anh, có chị đều rất nhiệt tình và giúp đỡ rất nhiều. Có những người anh, người em dù lần đầu gặp nhưng cũng rất nhiệt tình khi mình cần giúp đỡ, dù mọi người cũng không hiểu mình đang làm gì. Nếu không có họ có lẽ giờ mình vẫn đang loay hoay và không biết khi nào mới làm xong".

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 15.
Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 16.

Thành quả hiện tại của Ngoan có sự giúp đỡ của cả bà con lối xóm xung quanh

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 17.

Về cuộc sống hiện tại, cô nàng vẫn đang theo đuổi đam mê của mình với cá và DIY. Ở đây có nguồn nguyên liệu thực sự phong phú để Ngoan thực hiện hóa ý tưởng - một điều ở trên Hà Nội bị hạn chế khá nhiều. Vì ngày trước Ngoan có thời gian làm việc ở xưởng mộc nên biết dùng máy móc cơ bản để có thể làm ra được sản phẩm.

Hàng ngày cô dậy từ 6h sáng cho gà, vịt, chó, mèo ăn, tưới cây ăn sáng, ra vườn ngắm nghía rồi bắt tay vào làm cá. Trưa thì ăn cơm rồi nghỉ ngơi chiều lại làm việc, tối 10h30 đi ngủ. Ngoan thấy cuộc sống của mình không thay đổi nhiều vì hàng ngày cô vẫn làm việc bình thường, chỉ có điều giờ được làm việc ở một nơi thú vị hơn và có nhiều niềm vui hơn.

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 18.

Cuộc sống vùng thôn quê tạo điều kiện để Ngoan theo đuổi niềm đam mê của mình

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 19.
Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 20.

Cuộc sống giản dị và được tự do làm điều mình thích như Ngoan khiến cho nhiều người mơ ước

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 21.

Ngắm nhìn ngôi nhà và mảnh vườn xinh xắn, có lẽ ai cũng sẽ có mong muốn từ bỏ tất cả để về quê trồng rau nuôi cá nhưng theo Ngoan, mọi người phải cân nhắc kỹ giữa hai ý định chơi và ở. Vì nếu về chơi thì ai cũng thích nhưng nếu là ở thì mọi người sẽ phải suy nghĩ kĩ. Ở đây thiếu thốn về mọi thứ, bạn có chịu được không? Bạn có thể tự lo được cho bản thân mình không? Không hàng quán, không siêu thị, không rạp chiếu phim, chợ xa... bạn có chịu được không? Và một điều quan trọng nữa là để về sống, chúng ta cần có một công việc để trang trải cho cuộc sống chứ không phải chỉ trồng rau nuôi cá là đủ ăn, đủ sống qua ngày là được.

Quyết định bỏ phố về quê chắc chắn sẽ vấp phải nhiều sự phản đối của mọi người. Tuy nhiên, với những áp lực ấy, Ngoan nghĩ rằng: "Nếu mọi người có bảo mình hâm điên thì mình cũng sẽ không quan tâm về điều đó bởi nếu mình để ý thì mình đã không có Cá, không có nhà Cá như hôm nay. Mình nghĩ rằng mọi người có thể nói thay mình nhưng không thể làm thay mình, không thể sống thay mình được. Vậy nên được làm điều mình thích và được sống cuộc sống của chính mình, đó mới là điều ý nghĩa".

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 22.

Để có được nhà Cá như hiện tại, Ngoan phải có dũng khí để từ bỏ và vượt qua mọi áp lực

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 23.

Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp

Nữ designer bỏ thành phố về quê xây nhà trồng rau nuôi cá: Người ta bảo mình hâm, điên mình cũng chịu - Ảnh 24.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm