Chuyên gia Hàn Quốc: Nữ bệnh nhân số 31 chưa chắc đã là trường hợp "siêu lây nhiễm" virus corona

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 19:04 24/02/2020

Choi Won-seok - chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc nhận định bệnh nhân số 31 - nữ tín đồ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) có thể đã nhiễm virus cùng nhiều người khác tại nhà thờ, với một nguồn bệnh chưa xác định khác.

Ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra bùng phát mạnh tại Hàn Quốc, giới chức trách đã đưa ra công bố nhận định bệnh nhân số 31 nhiễm bệnh ở quốc gia này có thể là nguyên nhân. Theo đó, bệnh nhân là nữ 61 tuổi, thành viên của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), được truyền thông Hàn Quốc gọi là trường hợp "siêu lây nhiễm" sau một buổi lễ tại nhà thờ cùng hơn 1000 người khác ở thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam.

Bệnh nhân này sau đó đã phải hứng chịu sự chỉ trích đồng loạt từ công chúng và cộng đồng mạng, cho rằng bà chính là thủ phạm khiến dịch bệnh leo thang ở xứ sở kim chi. Tuy nhiên Jung Eun-kyeong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã thận trọng trước nhận định này. Ngày 20/2, ông Jung chia sẻ bệnh nhân số 31 và các bệnh nhân khác từ nhà thờ có thể đã lây nhiễm virus ở cùng một thời điểm, với một nguồn phát tán chưa được xác định.

Chuyên gia Hàn Quốc: Nữ bệnh nhân số 31 chưa chắc đã là trường hợp siêu lây nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Bức hình do JoongAng Ilbo đăng tải

Mới đây, bài viết trên trang The Korea Herald cũng có đăng tải một nhận định tương tự từ Choi Won-seok - chuyên gia nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện ĐH Hàn Quốc tại Ansan (tỉnh Gyeonggi). Choi chia sẻ, dựa trên các nghiên cứu dịch bệnh đang diễn ra, người phụ nữ trên chưa chắc đã là nguồn phát tán bệnh dịch.

"Các trường hợp nhiễm virus tại nhà thờ đang không có mối liên hệ dịch tễ rõ ràng nào, và các bệnh nhân có vẻ đã bị nhiễm trong cùng một thời điểm," - Choi cho biết. "Chúng ta chưa biết họ lây từ ai, giống như rất nhiều trường hợp bùng phát dịch bệnh khác."

"Bà ấy chỉ đơn giản là trường hợp đầu tiên xác định được trong một sự kiện lây nhiễm tập thể." - Choi bổ sung, đồng thời cảnh báo về vấn đề đặt tên cho người bệnh và vấn nạn chỉ trích vô lý đang xảy ra.

"Việc lây nhiễm nhiều và liên tiếp có thể xảy ra ở bất kỳ các tình huống tập trung đông người nào, nhất là với một dịch bệnh có tính lây lan nhanh như Covid-19."

Chuyên gia Hàn Quốc: Nữ bệnh nhân số 31 chưa chắc đã là trường hợp siêu lây nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Trước đó, bệnh nhân số 31 đã đến nhà thờ ở Daegu vào 2 lần trước khi có triệu chứng nhiễm virus, và 2 lần sau khi có triệu chứng (ngày 9 và 16/2). Ước tính bà đã tiếp xúc với 1.001 tín đồ khác, hầu hết là người ở Daegu, Bắc Gyeongsang và Nam Gyeongsang.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sau đó đã đặt 9.336 thành viên của giáo phái có tên Shincheonji vào diện tự cách ly, bởi nguy cơ lây nhiễm đang trở nên nhanh và trầm trọng hơn.

*Tình hình dịch virus Covid-19 tại Trung Quốc đang diễn ra phức tạp. Cập nhật thêm tại đây.

Công khai tên bệnh nhân có thể gây phản ứng ngược

Tính đến thời điểm hiện tại, các dữ liệu quản lý dịch bệnh tại Hàn Quốc được đánh giá là minh bạch. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nếu như công khai thông tin của những bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus, khả năng phản ứng ngược sẽ xảy ra và điều này không tốt cho quá trình kiểm soát dịch bệnh.

Lee Jun-seok - chính trị gia tại Hàn Quốc cho biết việc công khai thông tin có thể ngăn các bệnh nhân có triệu chứng tìm kiếm sự giúp đỡ, vì nỗi lo bị kỳ thị.

"Việc đánh số bệnh nhân và tiết lộ hành trình của từng trường hợp có thể hiệu quả trong trường hợp có ít ca lây nhiễm, nhưng giờ thì không phải thế." - Lee chia sẻ. Ông nhận định chỉ nên giới hạn thông tin được công bố ở thời gian và những địa điểm bệnh nhân từng đi qua thôi.

Trong một khảo sát được thực hiện vào ngày 7/2 trên 1000 người Hàn Quốc từ ĐH Quốc gia Seoul, các ứng viên trả lời họ cảm thấy sợ bị chỉ trích nếu bị xác định đã nhiễm bệnh còn hơn cả nỗi sợ về việc tiếp xúc với bệnh nhân chưa có triệu chứng, hoặc với người bệnh chưa được nhà chức trách biết đến.

Chuyên gia Hàn Quốc: Nữ bệnh nhân số 31 chưa chắc đã là trường hợp siêu lây nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Ảnh minh họa - Nguồn: ANI

"Thành thực mà nói, tôi sợ nhiễm virus vì chẳng muốn mọi người biết nơi ở của mình," - một người phụ nữ trả lời phỏng vấn với The Korea Herald.

"Ý tôi không phải là mọi người không nên được thông báo về những khu vực từng tiếp xúc với virus, nhưng một số chi tiết có vẻ không cần phải công bố rõ."

Ý của người này là về trường hợp tại thành phố Gumi - ở phía Bắc của tỉnh Gyeongsang. Đó là về bệnh nhân thứ 2 của thành phố - một người phụ nữ 25 tuổi, đang sống cùng bạn trai là công nhân nhà máy.

"Tôi không rõ việc tiết lộ các mối quan hệ của bệnh nhân có liên quan như thế nào đến chuyện giúp mọi người tránh khỏi dịch bệnh," - người này chia sẻ.

Nguồn: Korea Herald

Chuyên gia Hàn Quốc: Nữ bệnh nhân số 31 chưa chắc đã là trường hợp siêu lây nhiễm virus corona - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm