Nữ bác sĩ trong vụ 15 con chó bị tiêu hủy: Mang nhiều bệnh nền, chỉ vài tháng nữa là về hưu nhưng vẫn tham gia chống dịch

Lan Chi, Theo Trí thức trẻ 21:21 12/10/2021

Nhiều ngày qua, tinh thần của nữ bác sĩ Đ.K.C (Trưởng trạm Y tế xã Khánh Hưng) đã sa sút nghiêm trọng.

Xin nghỉ việc vì không chịu nổi áp lực

Trong nhiều ngày qua, gia đình của nữ bác sĩ Đ.K.C (Trưởng trạm Y tế xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã gặp nhiều áp lực về tinh thần.

Trước đó, sự việc 15 con chó của ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) đã bị tiêu hủy tại khu cách ly. Câu chuyện này đã gây bức xúc dư luận, nhiều người lên tiếng phản đối, thậm chí gọi điện thoại đến những người liên quan để chửi rủa, trách móc.

Trong đó, nữ bác sĩ Đ.K.C bị cho là người "đã ký quyết định tiêu hủy 15 con chó" cũng bị tấn công dữ dội. Trước áp lực này, bà C. cùng con trai đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Trao đổi với PV, ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết vào chiều ngày 11/10, địa phương đã tới thăm bà C.

Bà C. mang nhiều bệnh nền trong người như huyết áp, sỏi bàng quang... Chỉ còn vài tháng nữa, bà sẽ nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia chống dịch. Khi thấy mẹ bị tấn công, chửi rủa, con trai bà cũng lo lắng mà stress theo.

Nữ bác sĩ trong vụ 15 con chó bị tiêu hủy: Mang nhiều bệnh nền, chỉ vài tháng nữa là về hưu nhưng vẫn tham gia chống dịch - Ảnh 1.

Hai vợ chồng ông Hùng mang theo 15 con chó từ Long An về Cà Mau tránh dịch

Theo ông Thống, quyết định tiêu hủy chó do nhiều người trong Ban quản lý khu cách ly bàn bạc chung. Nhưng không hiểu vì lý do nào, bà C. đã bị tấn công dữ dội trên mạng xã hội khiến tinh thần sa sút trong nhiều ngày qua. Trong thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn đón bà con từ vùng dịch về, bà C. được đánh giá là khá nhiệt tình tham gia công tác chống dịch tại địa phương.

Hiện tại, mỗi trạm y tế chỉ có từ 4-5 nhân sự. Con số về nhân sự y tế này là quá mỏng so với hàng nghìn bà con từ vùng dịch về. Vì thế, địa phương rất trân trọng đóng góp của cá nhân nỗ lực cùng huyện chống dịch.

Trước đó, bà C. từng xin nghỉ việc để chữa bệnh.

Cộng đồng mạng liên tục tấn công

Nhiều ngày qua, không chỉ bà C, những lãnh đạo huyện Trần Văn Thời cũng liên tục bị người lạ gọi điện chửi mắng, nói những lời tục tĩu. Trong bối cảnh chính quyền đang thực hiện công tác chuẩn bị đón bà con từ vùng dịch, đây là một áp lực tinh thần khá lớn.

Trước đó, ông Minh Hùng, chủ nhân của 15 con chó bị tiêu hủy cũng cho biết ông đã rất đau lòng, buồn bã khi mất chó. Tuy nhiên, hiện tại ông cũng không muốn trách móc, hay chửi bới ai trên mạng xã hội. "Chuyện đã xảy ra rồi, tôi đã khóc nhiều lắm nhưng hiện tại chỉ muốn tập trung điều trị bệnh, hoàn thành cách ly thôi", ông nói.

Nữ bác sĩ trong vụ 15 con chó bị tiêu hủy: Mang nhiều bệnh nền, chỉ vài tháng nữa là về hưu nhưng vẫn tham gia chống dịch - Ảnh 2.

Ông Hùng đã rất yêu thương đàn chó của mình

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của ông Hùng vẫn ổn định, chưa có nhiều triệu chứng.

Ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho hay sau khi hoàn thành cách ly, ông Hùng vẫn muốn tiếp tục sinh sống, làm ăn tại đây thì địa phương vẫn chấp nhận, hỗ trợ.

Liên quan đến sự việc trên, trong thời gian qua, nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh bà C. cùng thông tin, số điện thoại cá nhân, gia đình... Tuy nhiên, qua xác minh, số điện thoại được cho là của bà C. lại thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Trung Đ. (ngụ tỉnh Đồng Nai).

Trưa 12/10, trao đổi với PV, anh Nguyễn Thanh T. (con ruột ông Đ) bức xúc: "Tôi không biết ai đã lan truyền số điện thoại của ba tôi trên mạng xã hội và nói đây là số của bà C. trong vụ 15 con chó bị tiêu hủy ở Cà Mau.

Ba tôi đã lớn tuổi, ông hiện đang sinh sống tại vùng núi thuộc tỉnh Đồng Nai, hoàn toàn không liên quan gì đến sự việc ở huyện Trần Văn Thời. Sự tấn công của cộng đồng mạng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của ba tôi trong vài ngày qua. Mỗi ngày, ông nhận hàng chục cuộc điện thoại từ người lạ mặt chửi bới.

Hiện tại, tôi đã nhờ đến cơ quan công an can thiệp vào sự việc này".