Diễn biến bất ngờ vụ đàn chó, mèo bị tiêu hủy ở Cà Mau

VÂN DU - DUY NHÂN, Theo Người lao động 15:08 11/10/2021

Ngành chức năng ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã xác định được quê quán của chủ nhân đàn chó mèo bị tiêu hủy.

Ngày 11/10, ông Lê Phong - Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - cho biết sau khi đối chiếu các quy định thì việc tiêu hủy đàn chó, mèo là đúng vì địa phương không còn cách nào khác.

Theo lời ông Phong, ông P.M.H. và ông N.D.K. là chủ của đàn chó mèo, không phải là công dân của tỉnh Cà Mau mà chỉ đi theo đoàn về quê người quen. Cụ thể, ông H. quê quán tỉnh Bình Dương; còn ông K. ngụ tỉnh Vĩnh Long.

Diễn biến bất ngờ vụ đàn chó, mèo bị tiêu hủy ở Cà Mau - Ảnh 1.

Đàn chó vượt quãng đường dài cùng chủ từ Long An về Cà Mau

Trước đó, do công dân tự phát về Cà Mau quá đông nên khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 tỉnh, người dân huyện nào đứng theo huyện đó. Nếu kiểm soát chặt thì ông H. và ông K. không thể vào tỉnh do không phải người địa phương.

Tuy nhiên, sau đó cả 2 là F0 nên phải tiếp nhận cách ly điều trị, nếu không mắc bệnh đáng lý phải trục xuất ra khỏi địa phương do tỉnh có quy định công dân trong tỉnh muốn ra, vào Cà Mau phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

"Địa phương đang rà soát xem trường hợp trên có vi phạm khai báo gian dối không, bởi không phải người ở đây nhưng lại khai báo ở đây" - ông Phong nói.

Trước đó, vào tối 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tiếp nhận 7 người về từ vùng có dịch mang theo 13 con chó, 1 con mèo vào khu cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng.

Diễn biến bất ngờ vụ đàn chó, mèo bị tiêu hủy ở Cà Mau - Ảnh 2.

Chủ nhân đàn chó mèo được xác định không phải công dân Cà Mau

Những người này đều được ban điều hành cách ly xã lấy mẫu test nhanh và mẫu PCR. Trong quá trình lấy mẫu, không ai quản lý để đàn chó, mèo chạy trong khu cách ly.

Lúc này, những người đang cách ly đã phản ứng do không đồng tình vì làm ảnh hưởng vệ sinh, gây nguy hiểm cho người xung quanh... Từ đó, ban điều hành khu cách ly đã yêu cầu người nuôi chó, mèo tự buộc hoặc nhốt lại một góc để dễ quản lý.

Test nhanh, kết quả ông H., bà N.T.C.E, ông K. và bà L.T.H. dương tính với SARS-CoV-2. Trong thời gian chờ kết quả PCR, dây buộc không đảm bảo nên đàn chó, mèo tiếp tục chạy trong khu cách ly. Lúc này, người nhận nuôi, quản lý chó mèo đã tự bắt bỏ vào bao và rổ nhựa để bên ngoài phòng cách ly.

Khi có kết quả 2 lần test nhanh, bác sĩ Đỗ Kim Chi, Trưởng Trạm Y tế xã Khánh Hưng, đã báo cáo, xin ý kiến Trung tâm Y tế huyện, trong đó có báo cáo khó khăn về việc quản lý đàn chó, mèo.

Sau đó, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời chỉ đạo phân luồng người bệnh, tách riêng biệt người dương tính và âm tính. Đồng thời, cho ý kiến gia đình quản lý chó, mèo và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Thời điểm này, người trong khu cách ly và dân xung quanh có ý kiến sợ không quản lý được đàn chó, mèo sẽ chạy vào khu dân cư lo ngại lây lan dịch bệnh nên phản ánh đến UBND xã và ban điều hành khu cách ly xã Khánh Hưng.

Chiều 9/10, ông H. và ông N. cùng 3 người còn lại đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời điều trị.

Người dân tiếp tục phản ánh yêu cầu người nhận nuôi chó, mèo thay ông H. quản lý đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ đêm 8/10 đến sáng 9/10, người nuôi thay không quản lý được như yêu cầu, để chúng chạy rông trong khu cách ly, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Ban điều hành khu cách ly tiếp tục yêu cầu gia đình quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và công tác phòng chống dịch.

Trước áp lực từ công tác phòng chống dịch, bà con nhân dân và những người đang cách ly, ban điều hành tiếp tục yêu cầu gia đình đảm bảo công tác quản lý. Nếu không sẽ tiêu hủy và gia đình người nhận nuôi không có ý kiến gì…

Đến 7 giờ 30 phút ngày 9/10, người dân và những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly tiếp tục phản ánh về vụ việc trên. Từ đó, ban điều hành khu cách ly đã tiến hành làm biên bản và tiêu hủy đàn chó, mèo ở phía ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm