NSX phim Việt "ứng phó" thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản bên con cái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe!

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 14:35 02/04/2020

Các đạo diễn phim Việt, những gương mặt đi đầu trong sản xuất các tác phẩm giải trí cho khán giả phải đương đầu với giai đoạn cách ly vì dịch bệnh như thế nào?

Khán giả không thể ra rạp, hàng loạt dự án phim Việt phải bị hoãn lại để cả nước cùng nhau tích cực phòng chống dịch Covid-19. Các đạo diễn - những người chịu trách nhiệm chính trong việc "chế biến" ra những món ăn tinh thần, phục vụ cho khán giả trong mùa dịch bệnh này sẽ làm gì nếu không được lên trường quay?

1. Đạo diễn "Thưa Mẹ Con Đi" - Trịnh Đình Lê Minh: Tranh thủ ở nhà "ém hàng", tin tưởng nhà nước sẽ sớm dập được dịch Covid-19

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 1.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh

Đạo diễn đứng sau dự án điện ảnh Thưa Mẹ Con Đi chia sẻ rằng đối với anh, giai đoạn sau khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ là lúc ngành làm phim phải chạy nước rút. Các hãng sản xuất sẽ phải chạy đua để hoàn thành kế hoạch, kịp thời đưa phim của mình ra rạp chào đón khán giả quay trở lại. Nam đạo diễn chia sẻ:

"Hiện tại thì chúng tôi đang ở giai đoạn hậu kỳ của một dự án vừa hoàn thành sản xuất trước Tết. Nên nhìn chung, tình hình lúc này công việc của tôi chưa bị ảnh hưởng nhau. Quá trình hậu kỳ chủ yếu là các cá nhân làm việc riêng với nhau chứ không làm chung. Tuy nhiên, ở các đoàn phim khác, cũng đang tranh thủ chuẩn bị phần tiền kỳ hay sản xuất để sẵn sàng khi mọi thứ trở lại quỹ đạo thường nhật.

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 2.

Anh tranh thủ ở nhà xem lại Thưa Mẹ Con Đi - bộ phim vừa lên sóng Netflix.

Sau khi hết dịch, các hãng phim hẳn là sẽ chạy đua để hoàn thành kế hoạch năm đã đặt ra. Trong khi đó, phim mới của tôi cũng phải chờ xem liệu có ra mắt kịp như dự kiến không". Tuy từ chối tiết lộ thêm về dự án mới nhưng đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh đã hé lộ rằng, anh đang ấp ủ bộ phim Bằng Chứng Vô Hình, tác phẩm thuộc thể loại trinh thám - giật gân sẽ ra mắt trong thời gian tới.

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 3.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh nhá hàng teaser Bằng Chứng Vô Hình trên trang cá nhân.

2. Biên kịch Khánh Hoàng - Em Chưa 18: Viết kịch bản thì dịch hay không mình cũng vẫn phải làm thôi

Trái với các vị trí đạo diễn, sản xuất thì các cây bút viết kịch bản dường như ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vì nhiệm vụ của các biên kịch, chủ yếu vẫn là hoạt động riêng lẻ, một mình. Biên kịch Nguyễn Khánh Hoàng - người chắp bút cho những sản phẩm thành công như Em Chưa 18 (2017), Mùa Viết Tình Ca (2018), Mặt Trời Con Ở Đâu (2018) v.v... chia sẻ: "Viết kịch bản thì dịch hay không dịch mình cũng vẫn làm. Đó cũng là điều duy nhất các nhà sản xuất có thể làm hiện nay, tập trung cho các kịch bản và dự án mới để nhanh chóng khởi động sau mùa dịch. Những phim đã quay thì phải cố gắng duy trì, thực hiện hậu kỳ cho xong. Những phim đang quay là khổ nhất, vì bị hoãn lịch quay chưa biết đến bao giờ".

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 4.

Biên kịch Khánh Hoàng.

Biên kịch là một trong những người đầu tiên bắt tay vào quá trình khai sinh ra một dự án phim ảnh. Họ phải thảo xong những kịch bản văn học, đề cương và kịch bản phân cảnh v.v... Thành quả của các biên kịch sẽ là kim chỉ nam, cũng là tiếng súng báo hiệu cho các bộ phận còn lại như sản xuất, đạo diễn bắt tay vào thực hiện phim.

3. Đạo diễn Nguyễn Phương Điền - Tiếng Sét Trong Mưa: Tôi ôm ổ cứng ở nhà làm việc luôn, khỏi ra đường

Là một trong những gương mặt "may mắn" vừa hoàn thành xong tác phẩm Vua Bánh Mì bản Việt trước khi dịch bùng phát, đạo diễn Phương Điền giờ đây chỉ phải chuyên tâm vào giai đoạn hậu kỳ. Anh chia sẻ: "Cũng may là dự án Vua Bánh Mì đã hoàn thành xong giai đoạn bấm máy trước mùa cách ly. Giờ tôi ôm ổ cứng ở nhà làm việc luôn, khỏi ra đường và cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể, để nhà Đài duyệt sớm. Hy vọng khán giả sẽ có thêm phim xem trong mùa dịch bệnh.

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 5.

Đạo diễn Phương Điền bên gia đình.

Ngoài ra, về dự án Tiếng Sét Trong Mưa phần 2 đang được khán giả trông đợi, thì mới chỉ trong giai đoạn tiền kỳ. Biên kịch Hà Thu cũng đang ở nhà viết kịch bản thật chu đáo để sẵn sàng khởi động đâu đó sau khi dịch bệnh qua đi".

Về đời sống riêng và kinh tế gia đình, đạo diễn Phương Điền chia sẻ: "Mùa cách ly, tôi và gia đình được ở nhà nhiều hơn. Vợ tôi đi chợ tuần/lần, bản thân tôi không làm việc sẽ dành thời gian chơi với con cái. Rảnh nữa thì lên mạng, ti vi xem phim. Tôi coi giai đoạn cách ly này như một cơ hội để trau dồi kiến thức phim ảnh cho bản thân và dành thời gian ở bên gia đình".

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 6.

Biên kịch của dự án "Tiếng Sét Trong Mưa" phần 2 cũng tranh thủ mùa dịch mà tập trung viết.

4. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh - Trạng Tí: Tôi bỏ thói quen ra quán cà phê viết kịch bản mà ở nhà làm việc, tiết kiệm hơn

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh - tên tuổi đứng sau thành công của Em Là Bà Nội Của Anh (2015), Cô Gái Đến Từ Hôm Qua (2017)... là một trong những người hứng chịu thiệt hại trực tiếp từ dịch cúm toàn cầu. Tác phẩm điện ảnh cổ trang đầu tay của anh - Trạng Tí bị lùi ngày ra mắt sang tận dịp Tết năm sau. Nhưng một cách khá lạc quan, vị đạo diễn nhận định:

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 7.

"Về Trạng Tí, việc dời lịch chiếu dĩ nhiên đã ảnh hưởng đến kế hoạch truyền thông cũng như các vấn đề về tài chính của tổ sản xuất. Tuy nhiên, ở cương vị đạo diễn, tôi thấy đó là một cơ hội tốt để ekip có thêm thời gian chăm chút cho phim trong khâu hậu kỳ từ dựng phim đến âm nhạc, kỹ xảo. Đặc biệt, Trạng Tí là một phim cổ tích, phiêu lưu, mạo hiểm dành cho đối tượng khán giả gia đình, nên phần kỹ xảo rất quan trọng. Có thêm thời gian để chăm chút sẽ mang đến cho khán giả nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Với tính chất, chủ đề phim như vậy nên công chiếu vào Tết năm sau là thời điểm khá phù hợp để gia đình cùng nhau ra rạp xem phim".

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 8.

Trạng Tí dời lịch ra mắt đến dịp Tết.

Khi được hỏi về những ảnh hưởng về dịch cúm đến đời sống cá nhân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khiêm tốn chia sẻ về những cách anh áp dụng để sống tiết kiệm hơn: "Cũng như mọi người, ai cũng chịu ảnh hưởng kinh tế khi công việc bị đình trệ. Các dự án phim đều chậm lại. Tôi cũng vậy, nhưng bù lại mình có thêm nhiều thời gian đọc, viết và nghiên cứu cho những dự án tương lai. Thời điểm này, tôi thay đổi cách làm việc. Bỏ thói quen ra quán cà phê ngồi, tôi ở nhà làm việc cho tiết kiệm hơn. Thay vì họp kịch bản đông người, chờ đợi các thành viên tập hợp đủ thì nay chuyển qua làm việc trực tuyến. Như thế sẽ nhanh gọn, tiết kiệm mà không kém phần hiệu quả".

5. Nam Thư ở nhà tranh thủ viết kịch bản và đợi tin tốt từ chính phủ: Lúc này, chắc là ai cũng mong một tin mừng về COVID-19 hơn là muốn nghe tin giải trí

Là một nghệ sĩ đa năng, Nam Thư làm tròn trọng trách ở diễn xuất lẫn mảng sản xuất, đạo diễn. Có lẽ suy nghĩ cho nhiều vị rí như vậy, mùa dịch bệnh này cô trăn trở rất nhiều vấn đề trong khâu làm phim từ vấn đề tài chính, kịch bản và sức khỏe cho các anh em trong đoàn. Nữ diễn viên tuy trả lời câu hỏi với phong thái vui vẻ, niềm nở nhưng từng suy nghĩ của cô lại cho thấy sự lo âu cho kế hoạch, sản phẩm đang thai nghén:

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 9.

Nam Thư bên cạnh Jun Phạm, diễn viên trong "Nhà Trọ Có Qua Trời Phòng".

Tôi bị ảnh hưởng khá nhiều vì đợt dịch bệnh này. Đơn cử như dự án Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng phần 2. Sau khi đo lường phản ứng từ phần 1, thì may mắn được khán giả yêu thương nên tôi quyết định sản xuất tiếp, nhưng ngay giai đoạn dịch thì Thư và ekip phải dời gian quay lại. Dự án chưa chạy, ở nhà không có show gì nên tất nhiên tôi bị tổn thất về kinh tế. Trong cái rủi có cái may, thời gian này ở nhà nhiều nên Thư có thể tập trung nhiều cho kịch bản.

Thời điểm nhạy cảm như thế này, Thư không bận tâm lắm tới chuyện khán giả quên mình. Vì điều quan trọng cần phải chú ý, theo dõi và chấp hành nhất bây giờ là tình hình dịch bệnh và tuân thủ theo chỉ thị của nhà nước về phòng tránh lây lan. Quan trọng là chúng ta đều đang đồng lòng hướng về tình hình dịch bệnh của cả nước. Lúc này, chắc là ai cũng mong một tin mừng về COVID-19 hơn là muốn nghe tin giải trí.

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 10.

Thư cũng đang chuẩn bị trước những khâu tiền kỳ, dịch vừa ổn định là sẽ tiến hành sản xuất luôn, để có sản phẩm phục vụ khán giả mùa sau dịch. Trong thời điểm như thế này, muốn ra sản phẩm cũng rất khó khăn. Các nhà tài trợ, diễn viên và cả việc bảo đảm an toàn cho đoàn phim cũng vô cùng phức tạp. Một ekip đi quay ít nhiều cũng phải 30 người, trong khi nhà nước lại khuyến cáo không nên tụ tập trên 5 người, mình không bảo đảm sức khỏe cho mọi người được. Vì vậy, bất khả kháng Thư phải hoãn lại kế hoạch của mình thôi".

Nhưng dù vậy, nữ diễn viên vẫn lạc quan tin rằng ngày dịch COVID-19 qua đi sẽ sớm đến thôi. Và ngay khi chỉ thị toàn xã hội tự cách ly được tháo bỏ, cả nước ăn mừng dịch bệnh bị đầy lùi, Nam Thư và ekip của mình sẽ lập tức sẵn sàng lên đường đến trường quay.

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 11.

6. Võ Đăng Khoa - "Ghe Bẹo Ghẹo Ai": Phần hai của Cô Mến Ghe Bẹo phải dời lịch quay

Nghệ sĩ đa tài - Võ Đăng Khoa, hay còn được khán giả biết đến với tên gọi "cô Mến" trong web drama Ghe Bẹo Ghẹo Ai chia sẻ rằng dự án sản xuất bộ phim về cuộc đời cô Mến cũng sẽ phải dời lịch quay.

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 12.

Phần hai của dự án "Ghe Bẹo Ghẹo Ai" cũng bị ảnh hưởng bởi dịch cúm

Võ Đăng Khoa chia sẻ: Phần hai của web drama Ghe Bẹo Ghẹo Ai dù không muốn cũng phải dời lịch. Ban đầu chúng tôi dự kiến sẽ bấm máy vào tháng 4, nhưng sau đó ekip quyết định dời sang đầu tháng 5 để bảo đảm an toàn cho mọi người trong mùa dịch. Tuy không tổn thất về kinh tế, nhưng kế hoạch năm nay của tôi coi như bị chậm. Đáng lẽ năm 2020, tôi phải hoàn thành hai dự án nhưng với tình hình dịch bệnh, có lẽ sẽ chỉ thực hiện được một. Tuy nhiên, Khoa cũng không cảm thấy lo lắng gì vì giai đoạn ở nhà tránh dịch giống như một cách cho mình nghỉ ngơi.

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 13.

Võ Đăng Khoa dành thời gian ở nhà để tập thể dục.

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, cho dù là nghệ sĩ hay khán giả đi nữa, ai nấy đều đang một lòng chung tay, cùng nhà nước vượt qua khó khăn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Giống như lời Nam Thư nói, rõ ràng chúng ta đang cần nghe tin tốt từ chính phủ hơn là những tin vui từ làng giải trí.

NSX phim Việt ứng phó thế nào trước Covid-19: Tranh thủ ở nhà viết kịch bản chơi với con gái, khỏi cần ra tiệm đỡ tốn tiền cafe! - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm