NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân?

Lệ - Ảnh: Quang Huy - Thiết kế: Hoàng Anh, Theo Helino 11:10 25/11/2019

Vui vẻ và trẻ trung hơn rất nhiều so với bà Đại của "Hoa Hồng Trên Ngực Trái" là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về NSƯT Bích Thủy.

Là một nghệ sĩ gạo cội đã có thâm niên chiến trong nghề, thế nhưng NSƯT Bích Thủy - "mẹ mìn" của Hoa Hồng Trên Ngực Trái lại là một người kín tiếng và rất ngại khi phải đứng trước giới truyền thông để nói về mình. May mắn thay, chỉ ngay sau cuộc gọi đầu tiên, cô đã nhận lời cho buổi trò chuyện cùng chúng tôi.

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 1.

Khác hẳn một nghệ sĩ Bích Thủy sắc sảo trên màn ảnh nhỏ và sân khấu kịch, trước chúng tôi là người phụ nữ đã ngoài 50 nhưng cả tính cách lẫn ngoại hình đều trẻ trung hơn rất nhiều so với độ tuổi thật. Trước buổi nói chuyện, nghệ sĩ phải thú thực rằng mình rất ngại khi phải kể về bản thân, chẳng phải vì những câu chuyện của cô quá tế nhị, chỉ đơn giản là cô rất xấu hổ khi phải khoe khoang về những chiến tích của riêng mình. Sự xấu hổ đó khiến cô trở nên đáng yêu đến lạ kì. 

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 2.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân?

Xuất hiện ở cả hai dự án trọng điểm của VFC là Mê Cung và Hoa Hồng Trên Ngực Trái, “động lực" đã dẫn lối cô đóng phim truyền hình thay vì đóng kịch và lồng tiếng? 

Trước đây thời gian của tôi đều cho việc đóng kịch và lồng tiếng, nhưng phim truyền hình miền Bắc không cần đến diễn viên lồng tiếng nữa rồi, việc ở sân khấu kịch cũng ít hơn do tôi đã nghỉ hưu, thế là được các đạo diễn mời đóng. Gần đây là vai trong Mê Cung và bây giờ là bà Đại. Mặc khác tôi cũng muốn được tham gia các dự án phim cho đỡ nhớ nghề. Hai con đều đã lớn rồi nên về thời gian thì tôi rất thoải mái, chỉ là sức khỏe không cho phép mình làm việc quá nhiều thôi.

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 3.

Khán giả gọi bà Đại với cái tên “mẹ mìn”, “bà mẹ độc ác nhất của năm”, cô thấy sao về những danh xưng này?

Tôi nghĩ “mẹ mìn” thì không phải nhưng “bà mẹ độc ác nhất của năm” nghe đúng hơn đấy. Ở ngoài đời chắc chắn rất hiếm người mẹ đẻ nào lại ác với con mình như bà Đại. Có thể trong lòng bà ta cũng không đến nỗi quá cay nghiệt nhưng cách thể hiện tình yêu là không có, cách cư xử với con cũng không nhẹ nhàng, văn hóa như những bà mẹ khác. Bản thân tôi cũng có một nếp một tẻ, với con gái tôi yêu chiều nhưng với con trai thì nghiêm khắc hơn.

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 4.

Theo như cô nói thì bà Đại “ác độc" là vì ham tiền, trọng nam khinh nữ hay còn có một lý do đặc biệt nào khác? 

Trọng nam khinh nữ chỉ là một phần, chủ yếu do ham mê cờ bạc mà ra. Trước đây bà Đại không như thế nhưng dính vào con đường này, thua lỗ và nợ nần mới biến bà ta thành một con người khác. Mẹ Khuê cũng biết nữ công gia chánh, biết buôn bán và làm nhiều thứ khác nữa mà, nhưng cờ bạc đã khiến cho bà ta tha hóa.

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 5.

...Cuộc trò chuyện của chúng tôi mới chỉ vừa bắt đầu thì trời đã đổ mưa. Bởi vậy thay vì ngồi ngoài trời, chúng tôi buộc lòng phải di chuyển vào bên trong quán cafe. Không gian nơi đây khá tối nhưng ấm áp và yên tĩnh còn chủ quán thì tinh ý tắt nhạc để chúng tôi có thể dễ dàng trò chuyện hơn...

Thế còn ý kiến về việc Khuê không phải con đẻ nên mới bị bà Đại ghét bỏ thì sao cô?

Nếu tinh ý thì khán giả sẽ nhận ra Khuê có phải con ruột của bà Đại hay không. Hoa Hồng Trên Ngực Trái sắp đến hồi kết rồi, khán giả có băn khoăn thì cứ để họ tiếp tục xem phim và đợi chờ thôi.

Nhưng nhiều khán giả khi xem phim họ sợ bà Đại lắm, có khoảnh khắc nào tự cô cũng thấy “hãi" nhân vật này không?

Không hề, đã là diễn viên thì phải hoàn thành tốt mọi vai diễn của mình, không có gì phải sợ hãi cả. Còn tôi không giống với bà Đại nên dĩ nhiên tôi không thể chấp nhận được những hành động của bà ta. 

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 6.

Nhiều khán giả nói vui rằng Hoa Hồng Trên Ngực Trái khiến họ sợ hôn nhân, là người “có nếp có tẻ", cô nghĩ sao?

Không có chuyện đấy đâu. Cuộc sống gia đình muôn màu muôn vẻ, Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? Nhìn Khuê xem, nhờ những buồn bã, đau khổ khi li hôn đã giúp Khuê thay đổi tích cực. Khán giả xem họ sẽ nhìn vào điểm tốt và có suy nghĩ đúng đắn. Còn trong một cuộc hôn nhân nếu cả vợ lẫn chồng đều cố gắng thì sẽ rất hạnh phúc.

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 7.

Thời nào cũng vậy, biết hi sinh thì sẽ có được hạnh phúc

Sẵn nói về hạnh phúc, tính ra đến nay cô đã kết hôn tròn 30 năm, cô có thấy rằng người trẻ hiện nay yêu vội sống gấp?

Riêng tôi và chồng thì yêu nhau ngay từ thời còn đi học rồi. Còn thế hệ trẻ bây giờ khác ngày xưa nhiều lắm vì cuộc sống hiện đại đã cởi mở hơn. Có điều tất cả vẫn chỉ chung quy về một mối là nếu muốn hạnh phúc thì cả hai phải biết giữ gìn, nhường nhịn và nghĩ về nhau nhiều hơn. Còn sống mà nghĩ đến bản thân nhiều quá thì sẽ rất khó để hạnh phúc. 

Thời nào cũng vậy, biết hi sinh thì sẽ có được hạnh phúc. Dĩ nhiên hi sinh thì cũng ở một chừng mực nhất định, chỉ cần đủ để đối phương hiểu rằng mình hết lòng với họ thì họ tự khắc biết cách đáp trả.

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 8.

Điều này có vẻ không đúng với Khuê và Thái cho lắm, vì Khuê luôn hết lòng hi sinh nhưng vẫn bị Thái ghẻ lạnh...

Khuê và Thái lại là một trường hợp khác. Thái bị chi phối quá nhiều bởi vấn đề tâm linh nên cậu ta mới có những hành động sai trái như vậy. Mỗi người lại có một chí hướng khác nhau, Thái sẵn sàng hi sinh tất cả vì công việc, vì sự nghiệp nhưng lại không điều chỉnh được mình, cứ lao đầu vào bói toán thì cậu ta sẽ thất bại thôi.

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 9.

Nãy giờ mình chia sẻ rất nhiều về hạnh phúc hôn nhân, thế còn hạnh phúc khi làm nghệ thuật với cô ở thời điểm này như thế nào, ai cũng nói sân khấu đìu hiu quá!

Đúng vậy, nghề chính của tôi vẫn là diễn viên sân khấu mà. Với mỗi vở kịch chúng tôi phải tập rất lâu, bởi vậy thấy khán giả không mặn mà nữa, chúng tôi cũng rất chạnh lòng. Bây giờ có quá nhiều thứ để mọi người giải trí, từ phim điện ảnh đến truyền hình cho nên sân khấu cũng bị “ghẻ lạnh”. Tôi chỉ biết hy vọng rằng giai đoạn này rồi sẽ sớm qua đi. Thêm nữa, kịch bản phim truyền hình hiện nay đi sâu vào đời sống và mọi người rất thích điều này. 

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 10.

Nói vậy nghĩa là cô vẫn lưu luyến sân khấu lắm, nhiều năm làm nghệ thuật cô có kỉ niệm nào nhớ hoài chẳng quên không?

Nói về kỷ niệm đáng nhớ thì đó là thời điểm tôi mang thai đứa con đầu lòng, lại phải đóng vai thiếu nữ trẻ hành nghề bán thân. Tôi quyết tâm không bỏ vai vì ekip chưa tìm được người thay thế. Vậy là mỗi ngày đều phải đi diễn, rồi có cảnh tôi bị anh Tiến Đạt đẩy ngã ngửa. Chồng tôi còn lên tận nhà hát để “canh” vợ, sợ vợ có vấn đề gì. Khi bụng lớn tôi buộc phải xin ngừng diễn. 

Còn thật ra tôi không có quá nhiều kỷ niệm đặc biệt vì mỗi lần đóng phim tôi đều hết lòng, suy nghĩ thật sâu sắc và chín chắn để làm cho vai diễn tốt hơn. 

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 11.

Mình đóng phản diện mà bị khán giả ghét thì thành công quá rồi, còn gì bằng?

Hết lòng vì sân khấu như vậy, cô có vì sợ nghỉ hưu sẽ buồn tẻ nên thường xuyên đi du lịch tìm vui? 

Chính xác, tôi rất thích trải nghiệm cảm giác đặt chân đến những vùng đất mới, cứ có dịp là lại đi. Hiện tại tôi vẫn còn sức khỏe nên muốn cùng bạn bè, gia đình đến những vùng đất xa xôi, khó khăn trong việc đi lại. Vài năm nữa có tuổi thì mình đi nơi nào thuận tiện hơn để nghỉ dưỡng. 

Chuyến gần đây nhất tôi có ghé thăm Ấn Độ. Đến nơi mới thấy Việt Nam cũng ô nhiễm nhưng vẫn chưa là gì so với nơi đây. Vừa xuống máy bay tôi sửng sốt vì không hiểu sao nhiều sương mù đến thế, mãi một lúc sau mới định hình được không phải sương mà là bụi. Tôi nhận ra ở Việt Nam vẫn hạnh phúc hơn, người Ấn Độ mà tôi có dịp thấy họ khổ sở, u uất quá còn về Việt Nam thì sẽ luôn được thấy những nụ cười. 

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 12.

Tôi chỉ là người thích trải nghiệm và du lịch tâm linh chứ không hiểu quá sâu về Phật pháp. Đến thăm các ngôi chùa cảm thấy thanh thản hơn. Tôi cũng chỉ cầu bình an, hạnh phúc, sức khỏe như mọi người thôi chứ không mê tín hay đặt kỳ vọng quá nhiều vào việc khấn bái, cầu nguyện.

Hoa Hồng Trên Ngực Trái mới chỉ đóng máy vào ngày 11 vừa rồi, trong khi cô thì đi du ngoạn sơn thuỷ từ lâu lắc, có vẻ cô sẽ hết vai sớm hơn mọi người?

Không hết sớm đâu, có điều vai bà Đại cũng không phải một vai quá dài. Dĩ nhiên trước mỗi chuyến đi tôi đều phải sắp xếp lịch trình và xin phép đoàn làm phim để họ bố trí cho tôi được nghỉ. Ngày 11 vừa rồi tôi vẫn về Việt Nam để cùng mọi người quay những cảnh kết. Thế nhưng tôi chỉ quay cảnh ở bệnh viện vào lúc chiều, sau đó về trước còn mọi người thì làm việc tới khuya nên tôi không xuất hiện trong những hình ảnh mà cả đoàn đăng tải. 

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 13.

Nhìn lứa diễn viên trẻ Hoa Hồng Trên Ngực Trái chắc có sự khác biệt nhiều so với thế hệ của cô?

Diễn viên trẻ hiện nay rất giỏi, nhanh nhẹn, cảm xúc tốt và có suy nghĩ chín chắn trước khi nhận một vai diễn nào đó. Riêng dàn diễn viên trẻ của Hoa Hồng Trên Ngực Trái thì đều xuất sắc. Ngọc QuỳnhDiệu HươngHồng Diễm,... và cả hai bạn diễn viên nhí đều diễn tốt. 

Câu hỏi cuối cùng dành cho cô Thuỷ ạ, đóng xong phản diện như bà Đại cô có lo khán giả ghét mình không? 

Tôi không quan tâm lắm đến những lời nói ở trên mạng. Nhưng tính ra nó cũng là một điều tốt đấy chứ? Nếu mình đóng phản diện mà bị khán giả ghét thì thành công quá rồi còn gì bằng! 

NSƯT Bích Thủy: Hoa Hồng Trên Ngực Trái chỉ phản ánh góc nhìn rất nhỏ của xã hội, cớ gì xem phim lại sợ hôn nhân? - Ảnh 14.

Cảm ơn NSƯT Bích Thủy! Chúc cô sẽ luôn mạnh khỏe và có thêm nhiều hơn nữa những vai diễn để đời. 

Hoa Hồng Trên Ngực Trái lên sóng vào 21h40 thứ Tư, thứ Năm hàng tuần trên kênh VTV3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm