Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét

Công Hiếu, Theo Helino 00:11 21/10/2019

Dù câu cầy đi bộ cách điểm bus không xa, thế nhưng hàng trăm sinh viên vẫn lựa chọn việc băng sang đường mỗi ngày.

Hơn 67 triệu kết quả tìm kiếm chỉ trong 0.57 giây là những gì chúng ta nhận lại được khi gõ từ khóa "tai nạn giao thông" trên công cụ tìm kiếm của Google. Mỗi ngày có hàng chục đến hàng trăm vụ tai nạn, cướp đi không ít sinh mạng của nhiều người, đây được xem là mối nguy hiểm rình rập, có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Dẫu biết nguy hiểm do tai nạn giao thông gây ra là thế nhưng ấy vậy mà hàng trăm học sinh - sinh viên vẫn bất chấp không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển các phương tiện giao thông, hóng xe máy vèo vèo đến trường. Và mới đây nhất chúng tôi ghi lại được cảnh các em băng sang đường một cách hiên ngang, bất chấp mật độ giao thông dày đặc của đường phố Hà Nội.

Có mặt tại điểm bus được đặt tại đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cách không xa hai trường Đại học Khoa học Tự nhiên và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (đều thuộc ĐHQG Hà Nội) vào sáng ngày 18/10, chúng tôi ghi nhận được tình trạng sinh viên băng sang đường rất nhiều dù không có vạch kẻ đường, bất chấp nguy hiểm đang rình rập.

Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét - Ảnh 1.

Theo chúng tôi ghi nhận được, hằng ngày có hàng trăm sinh viên băng sang đường một cách ngang nhiên tại điểm bus Nguyễn Trãi cách không xa hai trường Đại học Khoa học Tự nhiên và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội). Điều đáng nói, với mật độ lưu thông phương tiện rất cao như đường Nguyễn Trãi, việc băng sang đường là rất nguy hiểm.

Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét - Ảnh 2.
Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét - Ảnh 3.

Mỗi giờ đi học và tan học, đứng tại hai điểm bus gần hai trường đại học này, không hiếm để bắt gặp cảnh sinh viên băng sang đường, không chỉ một mà còn đi theo từng đoàn.

Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét - Ảnh 4.

Nhóm sinh viên ngang nhiên băng sang đường, "dàn hàng ngang" bất chấp hàng trăm các phương tiện xe máy, ô tô đang lao đến.

Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét - Ảnh 5.

Không chỉ đi riêng lẻ...

... các bạn sinh viên còn rủ nhau đi thành từng nhóm nhỏ, có khi đến cả gần chục người như hình ảnh trên.

Có thể nói, nguyên nhân chính gây ra tình trạng ùn tắc trên đoạn đường này là do ý thức của người tham gia giao thông chưa cao. Những người vi phạm chủ yếu là các bạn sinh viên đi học, đây vốn là khu vực đón trả khách của xe bus nên đoạn đường này lúc nào cũng đông người qua lại. Dù đã được trang bị cầu đường bộ cách đó không xa để giảm thiểu tai nạn giao thông, tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn cách băng qua lòng đường thay vì đi lên cầu đi bộ.

Theo người dân địa phương, tình trạng trên tồn tại đã qua nhiều năm, mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý thế nhưng người đi bộ vẫn ngang nhiên sang đường, bất chấp nguy hiểm và gây ách tắc kéo dài cho cả tuyến đường này. Khi chúng tôi đứng tại hiện trường, một chủ cửa hàng gần điểm bus có tiết lộ: "Hôm trước có một vụ tai nạn xảy ra vì đám sinh viên băng sang đường. Người đi xem máy ngã xước hết cả chân tay, không giải quyết triệt để vụ việc này thì còn nhiều vụ tai nạn nữa".

Thử trò chuyện với một bạn sinh viên vừa băng sang đường, chúng tôi biết đã hiểu được lý do mà các bạn sinh viên lại không đi cầu đi bộ cách đó vài chục mét. Một nữ sinh viên có tên T.T đang học năm hai tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên chia sẻ: "Mình đi học bằng xe bus mỗi ngày, hai điểm bus lại nằm đối diện nhau ở mặt đường Nguyễn Trãi nếu bây giờ đi ngược lại lên cầu đi bộ thì mất kha khá thời gian, lại còn trễ học nên quyết định băng sang đường cho nhanh. Thực ra ban đầu mình cũng không có ý định đi thế này đâu, nhưng thấy các bạn đi rồi cũng đi theo, lâu dần thành thói quen dù biết là rất nguy hiểm".

Cũng đồng quan điểm với nữ sinh, một nam sinh năm nhất khác cho hay: "Mình thấy việc vòng lên cầu đi bộ xa quá, cho nên quyết định băng sang đường cho nhanh, đỡ mất công đi vòng vòng tốn thời gian. Chưa kể đi sang đường nhanh hơn đỡ bị lỡ chuyến bus".

Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét - Ảnh 7.
Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét - Ảnh 8.

Mật độ lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi là rất cao.

Nóng mắt cảnh sinh viên Hà Nội dàn hàng cả chục người băng đường qua đại lộ đầy nguy hiểm, dù cầu đi bộ chỉ cách đó mấy chục mét - Ảnh 9.

Có thể nhận thấy dễ dàng cầu đi bộ cách đó không xa, nhưng sinh viên vẫn băng sang đường bất chấp nguy hiểm chỉ vì lý do tiết kiệm thời gian.

Khá ít sinh viên chọn cách đi bộ trên cầu đi bộ để sang đường.

Bắt chuyện với một số bạn sinh viên khác chọn cách sang đường trên chiếc cầu đi bộ. Bạn M.H (sinh viên năm hai, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) chia sẻ: "Mình thấy các bạn băng sang đường nguy hiểm lắm, cầu đi bộ cách điểm bus có 100m thôi, gắng đi một chút cho an toàn còn hơn là băng sang đường như thế tai nạn ập đến lúc nào không hay".

"Ngày trước mình cũng từng băng sang đường và từng suýt bị xe máy tông vào, từ đó đến nay mình không dám băng sang đường nữa. Bạn bè mình ai mà băng sang đường mình nhất quyết cũng không cho, nhanh một phút mà chậm cả đời", bạn Q.A (sinh viên năm ba, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) nói.

Mặc dù việc làm này rất nguy hiểm thế nhưng các bạn sinh viên vẫn lựa chọn hình thức đi học như thế này một cách thường xuyên. Việc làm này đang gây nguy hiểm cho chính các bạn lẫn người tham gia giao thông. "Nó xuất phát từ chính ý thức của mỗi sinh viên, nhà trường luôn luôn tuyên truyền các bạn sinh viên phải có ý thức khi tham gia giao thông. Thế nhưng để việc làm này vẫn liên tiếp xảy ra thì thực sự rất nguy hiểm", một bạn sinh viên cho hay.

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đi đúng phần đường quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường;

c) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

b) Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

c) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Như vậy qua đường không đúng vạch kẻ đường sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm