Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn

Hoàng Hà, Theo Helino 00:16 16/10/2019

Hiện nay, nhiều trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra thường xuyên, phần lớn trong số đó là đối tượng học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, trong khi luật đã ra quy định xử phạt những hành vi này từ khá lâu.

Tình trạng nhiều học sinh phổ thông, nhất là cấp 3 thường xuyên đi xe máy trên 50 phân khối, không đội mũ bảo hiểm đi học đang diễn ra khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên nhưng hơn cả, chính sự buông lỏng quản lý của phụ huynh đã khiến các em dường như "nhờn luật".

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 1.

Mỗi giờ đi học buổi sáng sớm hay tan học buổi trưa chiều tại nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễn Trãi không hiếm để bắt gặp cảnh các em học sinh cấp 3 vô tư điểu khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh trên 50 phân khối để đến trường.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 2.

Điều đáng nói dù đang học phổ thông tức chưa đủ 18 tuổi. Nhưng nhiều em đã được bố mẹ sắm cho những chiếc xe máy phân khối lớn từ 110, 125, hay 150 để làm phương tiện đi học.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 3.

Chia sẻ với chúng tôi một số học sinh cho biết, mình được đi xe máy đi học vì bố mẹ bận đi làm không có thời gian đưa đón, quãng đường từ nhà tới trường không quá xa chỉ cần đội mũ bảo hiểm là bố mẹ yên tâm.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 4.

Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 5.

Điều đó có nghĩa học sinh THPT, kể cả đang học lớp 12 cũng chưa được sử dụng xe máy trên 50 phân khối để đi học. Thế nhưng hàng ngày, một lượng không nhỏ học sinh THPT tại Hà Nội cố tình vi phạm luật giao thông.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 6.

Ghi nhận sáng 15/10, một lượng lớn học sinh THPT vô tư chạy xe máy trên 50 phân khối, không đội mũ bảo hiểm đi học tại đường Nguyễn Văn Lộc.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 7.

Dù được nhà trường tuyên truyền về ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ nhưng các em vẫn nghĩ ra cách để "lách luật".

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 8.

Vì trong nhà trường chỉ trông xe đạp, xe máy điện hay xe đạp điện. Nên những học sinh này không gửi xe máy ở trong trường.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 9.

Phần lớn những học sinh đi xe máy đi học đều gửi xe ở ngoài rồi đi bộ đến trường để tránh bị nhắc nhở.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 10.

Mặc dù có chế tài xử lý rất nghiêm với những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nhưng nhiều học sinh đã phớt lờ.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 11.

Học sinh chưa đủ tuổi nhưng vẫn thản nhiên đi xe máy chở nhau không đội mũ bảo hiểm đến trường trên đường Lê Văn Lương.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 12.

Có nhiều học sinh vi phạm khi thấy CSGT làm nhiệm vụ đã đi lên vỉa hè tìm đủ mọi cách để lẩn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 13.

Việc học sinh sử dụng xe máy không đội mũ bảo hiểm đang gây nguy hiểm cho chính các em và những người tham gia giao thông.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 14.

Có thể nói trong việc này phần lớn trách nhiệm thuộc về phụ huynh vì đã giao xe cho con mình sử dụng khi chưa đến tuổi theo luật giao thông đường bộ.

Nhức mắt cảnh hàng loạt học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe máy vèo vèo đến trường, hỏi ra lý do càng phẫn nộ hơn - Ảnh 15.

Vì thế, ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông, nhà trường, phụ huynh và cả xã hội cần có biện pháp mạnh tay, xử lý nghiêm trường hợp học sinh vi phạm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”

    Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”
  • Đọc thêm