NÓNG: Hàng loạt “nấc thang lên thiên đường” ở Đà Lạt được yêu cầu tháo dỡ, giới trẻ sắp mất đi “góc sống ảo quốc dân”?

Linda, Theo Helino 15:18 13/07/2019

Nhiều thông tin cho rằng các “nấc thang lên thiên đường” tại TP. Đà Lạt hiện tại đều hoạt động “chui”, không có sự cho phép của cơ quan chức năng địa phương và đang đứng trước nguy cơ phải tháo dỡ?

"Nấc thang lên thiên đường" hay "cầu thang vô cực" là một góc check-in cực hot của giới trẻ khi đi du lịch Đà Lạt. Ra mắt lần đầu tiên tại quán cafe Sunny Farm vào khoảng cuối năm 2018, nấc thang lên thiên đường nhanh chóng tạo nên một cơn bão check-in khổng lồ từ giới trẻ. Search hastag #nacthanglenthienduong hay #nacthangvocuc lên mạng xã hội thì kiểu gì bạn cũng sẽ nhận được một lượng kết quả trả về khổng lồ!

NÓNG: Hàng loạt “nấc thang lên thiên đường” ở Đà Lạt được yêu cầu tháo dỡ, giới trẻ sắp mất đi “góc sống ảo quốc dân”? - Ảnh 1.

"Nấc thang lên thiên đường" là một tọa độ mãi không hết hot trên bản đồ sống ảo của giới trẻ đi du lịch Đà Lạt! (Ảnh: @tuan_anh94)

NÓNG: Hàng loạt “nấc thang lên thiên đường” ở Đà Lạt được yêu cầu tháo dỡ, giới trẻ sắp mất đi “góc sống ảo quốc dân”? - Ảnh 2.

Với sự "ảo diệu" khi lên hình, nấc thang này luôn là tâm điểm sống ảo từ ngoài đời cho đến mạng xã hội. (Ảnh: @linhhuongtran97)

Tuy nhiên dạo gần đây, cư dân mạng đang hoang mang trước thông tin hàng loạt "nấc thang lên thiên đường" nổi tiếng tại Đà Lạt đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Cụ thể, dù đã bị các cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính, buộc ngưng thi công công trình, tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm nhưng các tọa độ này vẫn ngang nhiên đưa vào hoạt động, thu tiền vào cổng tham quan và phục vụ khách du lịch trong thời gian dài.

Theo Báo Lâm Đồng, vào ngày 11/7 vừa qua, ông Lê Văn Tây - Chủ tịch UBND phường 11 (TP. Đà Lạt) xác nhận các lực lượng chức năng phường đang kiểm tra, phúc tra những hộ kinh doanh các loại hình dịch vụ du lịch tại khu vực tổ Sào Nam (nằm cạnh Quốc lộ 20, gần trụ sở UBND Phường 11) trong việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của thành phố về xây dựng các công trình không có giấy phép.

Nhiều "nấc thang lên thiên đường" đang hoạt động thời điểm hiện tại ở Đà Lạt được cho là công trình không có giấy phép xây dựng, đưa vào hoạt động và thu tiền du khách trái phép? (Ảnh: Thụy Trang)

NÓNG: Hàng loạt “nấc thang lên thiên đường” ở Đà Lạt được yêu cầu tháo dỡ, giới trẻ sắp mất đi “góc sống ảo quốc dân”? - Ảnh 4.

Hóa ra đó giờ, những "nấc thang lên thiên đường" thế này đều là hoạt động "chui" sao? (Ảnh: @raymondnguyen0110)

Cũng theo Báo Lâm Đồng, được biết trước đó vào khoảng tháng 4/2019, UBND TP. Đà Lạt từng ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng đối với những chủ nhân của nhiều "nấc thang lên thiên đường" nổi tiếng tại Làng Vũ Thị và Thung Lũng Đèn Cafe về hành vi xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình không có giấy phép. Sau đó, UBND thành phố cũng buộc những người này ngưng thi công, tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo quy định.

Cũng theo Báo Lâm Đồng, Chủ tịch UBND Phường 11 cho biết chủ nhân của các công trình "nấc thang lên thiên đường" tại Thung Lũng Đèn và Làng Vũ Thị đã đóng tiền phạt vi phạm hành chính nhưng chưa thực hiện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Dù thời gian thực hiện biện pháp khắc phục là trong vòng 10 ngày, tuy nhiên sau gần 100 ngày các công trình này không thực hiện biện pháp khắc phục mà vẫn ngang nhiên hoạt động, đón khách.

NÓNG: Hàng loạt “nấc thang lên thiên đường” ở Đà Lạt được yêu cầu tháo dỡ, giới trẻ sắp mất đi “góc sống ảo quốc dân”? - Ảnh 5.

Dù đã bị xử phạt hành chính với số tiền lên đến 15 triệu đồng và bị buộc phải tháo dỡ, ngừng thi công, thế nhưng loạt "nấc thang lên thiên đường" vẫn ngày ngày phục vụ du khách? (Ảnh: Đoàn Kiên)

NÓNG: Hàng loạt “nấc thang lên thiên đường” ở Đà Lạt được yêu cầu tháo dỡ, giới trẻ sắp mất đi “góc sống ảo quốc dân”? - Ảnh 6.

"Có cầu thì ắt phải có cung", lượng du khách ghé thăm công trình độc đáo này hàng ngày vẫn rất đông như thế này đây!

Khi đến những "nấc thang lên thiên đường" này, du khách được yêu cầu mua nước uống rồi mới được vào khuôn viên để chụp hình, tham quan, thậm chí có chỗ còn đóng "dấu mộc" riêng để nhận diện khách tham quan tại quán. Ngoài ra, bảng giá thu phí "dịch vụ" tham quan dù chưa được đơn vị nào thẩm định, cấp phép vẫn được để trong khuôn viên quán. Thậm chí, các công trình còn có kết cấu đơn giản, chưa được thẩm định về độ an toàn, có thể gây ra nguy hiểm cho du khách.

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ trên Dân Trí, đại diện 1 số hộ vi phạm cho hay, do nghĩ rằng đây chỉ là các công trình tiểu cảnh nhỏ nên không cần phải xin phép. Sau khi được chính quyền hướng dẫn, những chủ nhân của "nấc thang lên thiên đường" trên đã tiến hành làm các thủ tục để cấp phép hoạt động đối với công trình của mình. Ngoài ra, đại diện này còn thông tin thêm hiện mình đã đăng ký với UBND thành phố về việc bán vé thu phí với mức giá 20.000đ đối với người lớn và 10.000đ đối với trẻ em khi đến tham quan địa điểm và đã được thành phố chấp thuận.

Chia sẻ với Báo Lâm Đồng, ông Lê Văn Tây cho biết thêm, phường chưa thể xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên là vì các hộ dân đều có đơn gửi UBND TP. Đà Lạt xin cấp phép xây dựng cho các công trình "nấc thang lên thiên đường. Tuy nhiên sau thời gian đó, nếu các hộ vẫn không cung cấp, bổ sung được đầy đủ các giấy tờ cần thiết, UBND phường sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

NÓNG: Hàng loạt “nấc thang lên thiên đường” ở Đà Lạt được yêu cầu tháo dỡ, giới trẻ sắp mất đi “góc sống ảo quốc dân”? - Ảnh 7.

Dù không được cấp phép, bảng giá thu phí "dịch vụ" tham quan vẫn được để trong khuôn viên các địa điểm như thế này? (Ảnh: Đoàn Kiên)

Các công trình tại loạt địa điểm này được cho là có kết cấu đơn giản, chưa được thẩm định về độ an toàn, có thể gây ra nguy hiểm cho du khách? (Ảnh: Đoàn Kiên)

Tuy nhiên với sức hút khó cưỡng đối với những bạn trẻ đam mê sống ảo, nếu thật sự mất đi góc check-in "thần thánh" này thì các bạn cảm thấy thế nào? (Ảnh: @tery.mys, @niuu27.07, @minhbuii, @chrisphanwb)

Nguồn: Báo Lâm Đồng, Dân Trí

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm