Nông dân Quảng Nam khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa, vất vả lội nước vớt nông sản "chạy lụt"

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 14:37 01/04/2022

Trận mưa lớn trái mùa kéo dài 2 ngày nay đã gây ngập úng nhiều diện tích hoa màu ở tỉnh Quảng Nam, hiện nhiều nông dân đang vội vã cứu vớt nông sản "chạy lụt".

2 ngày qua, hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh gây mưa rất lớn cho miền Trung.

Theo đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, từ 7 giờ sáng 31/3 đến 7 giờ sáng 1/4, các địa phương trong tỉnh có mưa to đến mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương phổ biến từ 100 - 250mm, có nơi trên 250mm.

Dự báo trong 24 giờ tới, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa ở các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Nam phổ biến từ 80 - 150mm, có nơi trên 200mm; vùng núi phía Bắc phổ biến từ 60 - 100mm, có nơi trên 120mm.

Do mưa lớn kéo dài trên diện rộng, khiến nhiều diện tích nông sản tại tỉnh Quảng Nam bị ngập úng.

Nông dân Quảng Nam khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa, vất vả lội nước vớt nông sản chạy lụt - Ảnh 1.

Nông dân ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) tất tả thu hoạch nông sản "chạy lụt"

Ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, mưa lớn những ngày qua đã gây ngập úng nhiều diện tích hoa màu của bà con trên địa bàn huyện Núi Thành. Cụ thể, lúa 1.500 ha, đậu phộng 230 ha, dưa 50 ha và rau các loại 70 ha. Hiện, ngành chức năng huyện đang tiếp tục cử cán bộ đi kiểm tra, thống kê thiệt hại do đợt mưa lớn gây ra lần này.

Theo ghi nhận của PV, tại một số cánh đồng nước chưa ngập sâu ở huyện Núi Thành, nhiều nông dân đang đội mưa, vội vã thu hoạch đậu phộng (lạc), với hy vọng cứu vớt được chút ít vốn.

Trong mưa lớn, bà Nguyễn Thị Lan (55 tuổi, ngụ xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) cùng 3 người thân hối hả nhổ từng cây lạc đang ngập trong nước. Nhà bà Lan trồng 3 sào đậu phộng, còn khoảng 10 ngày nữa mới đến kỳ thu hoạch, nhưng hiện bị ngập úng.

Nông dân Quảng Nam khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa, vất vả lội nước vớt nông sản chạy lụt - Ảnh 2.

3 sào lạc của gia đình bà Lan bị ngập nặng

Nông dân Quảng Nam khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa, vất vả lội nước vớt nông sản chạy lụt - Ảnh 3.

Ông Võ Văn Thiết (55 tuổi, ngụ xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) dầm mưa, ngâm mình trong nước để thu hoạch lạc mong giảm bớt thiệt hại

Nông dân Quảng Nam khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa, vất vả lội nước vớt nông sản chạy lụt - Ảnh 4.

Theo ông Thiết, đa số đậu phộng vớt lên được thì cũng bị thối củ do ngâm nước quá lâu

"Mưa lớn suốt 2 ngày qua khiến hơn 1.500 m² đậu phộng của gia đình tôi bị ngập úng hết. Tôi dự định khoảng hơn 1 tuần nữa mới thu hoạch, nhưng giờ bị ngập úng hết nên đành thu hoạch non. Hôm nay, cả nhà tôi đang cố gắng nhổ 500 m² (1 sào) đậu chưa bị ngập sâu, còn lại 1.000 m² (2 sào) đành 'phó mặc cho trời' vì nước đã ngập nặng, không thể cứu vớt được. Giờ chỉ biết cố vớt được chừng nào hay chừng đó thôi, mà có vớt lên thì cũng bị thối củ rồi. Bao nhiêu công sức giờ coi như mất trắng", bà Lan thở dài.

Đứng nhìn ruộng đậu phộng của mình ngập trong "biển nước", ông Nguyễn Văn Tình (52 tuổi, ngụ xã Tam Xuân 1) cho biết, không riêng gì gia đình ông mà ở khu vực cánh đồng này có hơn 10 hộ nông dân khác cùng chung cảnh ngộ.

Nông dân Quảng Nam khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa, vất vả lội nước vớt nông sản chạy lụt - Ảnh 5.
Nông dân Quảng Nam khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa, vất vả lội nước vớt nông sản chạy lụt - Ảnh 6.

Người nông dân khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa khiến công sức nửa năm trời trồng trọt gần như "đổ sông, đổ biển"

"Khổ quá, gần 2.000 m² đậu phụng giờ gần như mất trắng. Mất cả tiền triệu tiền giống, phân bón… chưa tính công sức chăm sóc mấy tháng trời...!", ông Hà chua xót nói.

Được biết, ngoài đậu phụng thì một số hoa màu khác như: lúa, dưa hấu… của người dân nơi đây cũng rơi vào tình trạng ngập nước.

Nông dân Quảng Nam khóc ròng vì trận mưa lớn trái mùa, vất vả lội nước vớt nông sản chạy lụt - Ảnh 7.

Ông Minh đang nỗ lực dùng máy nổ hút nước ra khỏi ruộng để cứu vớt 3 sào dưa hấu

Đang hì hục mang máy nổ ra hút nước cho 1.500 m² dưa hấu đang chìm trong "biển nước", ông Phạm Văn Minh (ngụ xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) nói với vẻ mặt ngao ngán: "Năm nay tôi trồng được 3 sào dưa hấu và chỉ còn vài tháng nữa là có thể thu hoạch. Nhưng giờ mưa lớn, nước tràn vào gây ngập hết cả ruộng dưa. Giờ tôi đưa máy nổ hút nước nhằm cứu vớt được phần nào hay phần đó, chứ với tình hình khi trời nắng lên thì các sào dưa bị héo lá, thối rễ rồi chết hết mất".

https://kenh14.vn/nong-dan-quang-nam-khoc-rong-vi-tran-mua-lon-trai-mua-vat-va-loi-nuoc-vot-nong-san-chay-lut-20220401125100247.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày