Nỗi lòng F1 đi cách ly giáp Tết: Nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi kết quả xét nghiệm! Nhớ nhà, nhớ con khôn nguôi, không rõ ngày đoàn tụ

Nhật Anh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:53 02/02/2021

Bỏ qua khó khăn khi điều kiện sống bị thay đổi đột ngột, có những nỗi khổ chỉ F1 đi cách ly tại các khu tập trung mới hiểu.

Nỗi lòng F1 đi cách ly giáp Tết: Nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi kết quả xét nghiệm! Nhớ nhà, nhớ con khôn nguôi, không rõ ngày đoàn tụ - Ảnh 1.

Trong những ngày “nước sôi lửa bỏng” toàn dân tham gia chống dịch Covid-19 tái bùng phát ngay trước thềm Tết Nguyên đán, chúng tôi nhận được tin nhắn của một độc giả từ khu cách ly ở Hà Nội. Cuộc phỏng vấn online với “nhân vật F1” đặc biệt này được chúng tôi thực hiện ngay trong ngày cách ly thứ 3 của chị.

—————

5 chiều ngày thứ bảy, ngày 30/1, chị T (Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi nhận được một cuộc điện thoại từ bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ. Cuộc điện thoại báo cho chị T biết vào sáng ngày 25/1, chị đi khám cùng phòng khám với bệnh nhân F0 đến từ Hải Dương, bệnh nhân Covid-19 số 1611.

9 giờ đồng hồ sau đó, tức 2h sáng ngày 31/1, cán bộ y tế phường sở tại thông báo cho chị T biết chị được xếp vào diện F1, cần chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng tư trang để đi cách ly tập trung.

"Mọi việc sau đó diễn biến quá nhanh. 4h sáng 31/1, tôi được lấy dịch hầu họng để xét nghiệm. 6h sáng, xe cấp cứu đến đưa tôi vào khu cách ly. Tôi còn không kịp dặn dò và tạm biệt con gái mình", chị T nhớ lại.

Cùng với nhiều người khác, chị T được đưa đến cách ly tại Trung đoàn pháo binh 58 (Quốc Oai, Hà Nội). Những thay đổi trong điều kiện sống và sinh hoạt không tác động quá nhiều đến chị. Cảm giác buồn bực nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ con nhỏ, sự lo lắng về sức khoẻ và cả sự mệt mỏi khi liên tục tiếp hàng chục cuộc điện thoại hỏi thăm của người thân quen.

"Sáng 31/1 đến nơi, tôi không kịp nghỉ ngơi khi nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi thăm tình hình, từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp công ty, cho đến các giáo viên nơi con gái đang học mẫu giáo. Một cách nào đó, thông tin lan nhanh khủng khiếp. Tôi chưa kịp dừng cuộc này thì cuộc khác đã gọi tới, điện thoại liên tục nóng ran", chị T tâm sự.

"Dĩ nhiên tôi biết mọi người hỏi han một phần vì lo lắng, sợ hãi, một phần vì quan tâm đến mình. Nhưng suốt 1 đêm không ngủ, lại đang mang bầu, tôi thực sự mệt mỏi và có phần bực bội. Nhiều người tôi thậm chí không quen thân, lâu rồi không tiếp xúc nhưng cũng gọi tới. Sáng hôm đó tôi gần như kiệt sức".

Nỗi lòng F1 đi cách ly giáp Tết: Nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi kết quả xét nghiệm! Nhớ nhà, nhớ con khôn nguôi, không rõ ngày đoàn tụ - Ảnh 2.

Khu vực cách ly tại Trung đoàn pháo binh 58 được ngăn ngay từ cổng vào, đảm bảo "nội bất xuất, ngoại bất nhập" (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nỗi lòng F1 đi cách ly giáp Tết: Nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi kết quả xét nghiệm! Nhớ nhà, nhớ con khôn nguôi, không rõ ngày đoàn tụ - Ảnh 3.

Khu này gồm nhiều dãy nhà, mỗi dãy lại tiếp tục được ngăn cách để đảm bảo người từ dãy này không "đi lạc" sang dãy khác (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nỗi lòng F1 đi cách ly giáp Tết: Nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi kết quả xét nghiệm! Nhớ nhà, nhớ con khôn nguôi, không rõ ngày đoàn tụ - Ảnh 4.

Các F1 như chị T đang cách ly tại đây được nhân viên y tế đề nghị hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc tối đa, đeo khẩu trang 24/7 và tích cực sát khuẩn tay

Nỗi lòng F1 đi cách ly giáp Tết: Nhận hàng chục cuộc điện thoại hỏi kết quả xét nghiệm! Nhớ nhà, nhớ con khôn nguôi, không rõ ngày đoàn tụ - Ảnh 5.

Mỗi ngày, toàn bộ các phòng sẽ được xịt khử khuẩn 1 lần vào buổi sáng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Các khu cách ly tập trung như chị T đang tạm ở sẽ là những khu vực theo dõi sức khoẻ, nơi các F1 được tập trung về đây, tránh trường hợp một F1 có thể biến thành F0 bất cứ lúc nào và lây nhiễm ra cộng đồng.

Các F1 mới vào tại khu của chị T đều là những người đang chờ kết quả xét nghiệm. Bất cứ ai có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, theo lời chị T "sẽ được hộ tống ngay" để điều trị. Phòng ở của F1 đó cũng được phun xịt khử khuẩn ngay lập tức.

1-2 ngày đầu, chị T cho biết bản thân chị rất sợ hãi khi thấy hình ảnh xe cấp cứu vào khu nhà cách ly để chở F0 đi bệnh viện, hay tiếng xịt khử khuẩn có phần ồn ào. Chị tự động viên mình, luôn đeo khẩu trang 24/24 kể cả lúc ngủ, rửa tay liên tục và giữ vững tinh thần lạc quan.

"Tôi vào đây sáng ngày 31/1, nhưng đến chiều tối khu tôi ở ghi nhận một ca F1 dương tính. Theo quy định, thời điểm cách ly của tất cả chúng tôi lúc này sẽ tính từ ngày hôm sau, tức 1/2, ngày 31/1 đó coi như bỏ. Sau này cũng thế, nếu không may phát hiện F0 mới thì thời gian cách ly của chúng tôi phải tính lại từ đầu. Vậy nên có những F1 đi cách ly tới 2 tháng. Điều khiến tôi lo lắng là không biết chính xác ngày nào mình mới được về gặp con gái", chị T cho biết.

Được biết, sáng ngày 2/2, chị T đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Nhắn gửi tới mọi người, chị T cho biết: "Tôi sắp đón cái Tết đầu tiên ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Các bạn nếu đang may mắn hơn tôi, ai ở đâu hãy ở yên đấy, vì bạn đâu biết người bạn sắp tiếp xúc có phải F0 hay F1 không? Hãy giữ an toàn cho bản thân, cho những người xung quanh, cũng chính là một cách giúp cộng đồng cùng đẩy lùi Covid-19".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày