Nổi da gà với loạt dấu ấn vàng son 100 năm Cải lương Việt Nam trong "Song Lang"

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 14:30 17/07/2018

NSX bộ phim "Song Lang" vừa tung ra đoạn clip ngắn thể hiện sự huy hoàng của cải lương những năm 70-80 trong góc nhìn nuối tiếc của người trẻ.

Sau 2 teaser khiến khán giả tò mò về mối quan hệ tình cảm mập mờ của Isaac và Liên Bỉnh Phát, NSX Song Lang vừa tung ra một đoạn clip ghi lại những dấu ấn vàng son của bộ môn nghệ thuật dân tộc nhân dịp 100 năm Cải lương Việt Nam, cũng là chủ đề của bộ phim.

Video "Vàng Son Thuở Trăm Năm | Cảm hứng nghệ thuật của phim điện ảnh "Song Lang"

Đoạn clip gần 6 phút của ekip Song Lang vừa tung ra đã để lại những khoảng lặng cho người xem khi nhìn lại những rạp hát, nghe lại câu cải lương bằng màn hình trắng đen như thời xưa, cái thời mà thế hệ trẻ bây giờ còn chưa ra đời.

Một thế kỷ trước, cải lương được mến mộ và dung dưỡng bởi chính những con người bình dị của đất Việt, thế mà đến nay, cải lương gần như bị quên lãng trên chính mảnh đất sản sinh ra nó. Từ câu chuyện 39 rạp hát khắp nơi nay trở thành những công trình hiện đại khác và chỉ còn 1 rạp duy nhất là rạp Trần Hữu Trang cho đến lời tâm sự đầy nước mắt của nghệ sĩ Thanh Hằng: "Nếu như chị được đứng trên sân khấu hát mà đêm đó chị tắt thở trên sân khấu như vậy là đã mãn nguyện lắm rồi; chị không còn ham muốn gì thêm nữa!" khiến những người yêu mến bộ môn nghệ thuật dân tộc này không khỏi cảm thấy nổi da gà và cay mắt.

Những rạp hát cải lương vang bóng một thời

Song, đoạn clip cũng cho thấy dòng chảy của cải lương vẫn đâu đó len lỏi trong nghệ thuật Việt Nam hiện nay. Những chương trình truyền hình liên tục lồng ghép cải lương vào hài kịch, ca hát, … cũng như thổi làn gió mới trong những ca khúc hiện đại; đơn cử như bản cover Em Gái Mưa của NSND Bạch Tuyết đã khiến đại đa số khán giả trẻ vô cùng thích thú.

Một dòng lịch sử dân tộc, các loại hình nghệ thuật cũng phải thay đổi phần nào để phù hợp với thời cuộc, cải lương không nằm ngoài quy luật đó. Dẫu cho sự du nhập của các loại hình giải trí từ các nền giải trí tiên tiến được chuộng hơn nhưng có thể thấy, nếu được bảo tồn và đầu tư xứng đáng, cải lương vẫn sống và làm đẹp cho một nền văn hoá đa dạng, giàu bản sắc. Gánh hát Thiên Lý trong Song Lang liệu có vấp phải những sự thay đổi như những rạp Thủ Đô, rạp Arito, gánh Kim Chung, gánh Thanh Minh – Thanh Nga như đoạn clip thể hiện hay đạo diễn Leon Quang Lê sẽ thổi một hồn sắc mới như một cánh cửa mở lại thời huy hoàng cho cải lương trong thời hiện đại?

Nổi da gà với loạt dấu ấn vàng son 100 năm Cải lương Việt Nam trong Song Lang - Ảnh 3.

Những đoạn phim đầy hoài niệm được lồng trong video

Nổi da gà với loạt dấu ấn vàng son 100 năm Cải lương Việt Nam trong Song Lang - Ảnh 4.

"Đêm nay có tắt thở tại sân khấu thì tôi cũng mãn nguyện lắm rồi"

Hay như chính dự án Song Lang của đạo diễn Leon Quang Lê và NSX Ngô Thanh Vân sắp ra mắt chẳng hạn. Leon tâm sự, anh đã trút hết những tâm huyết của mình cho bộ phim mà anh xem là một món quà cho chính mình.

Anh thẳng thắn chia sẻ: "Trong quá trình thực hiện Song Lang phải nói đây là một dự án khó khăn nhưng Leon chưa bao giờ chùng bước và chưa bao giờ muốn bỏ cuộc. Những điều trở ngại trong dự án thường thường đến cuối cùng khi mà nó đã qua rồi thì mình mới nhận ra đó là điều may. Ví dụ như tất cả những khó khăn của bộ phim khiến mình đẩy lùi ngày bấm máy và vô tình đoàn phim bấm máy đúng vào ngày giỗ Tổ sân khấu và cũng như là đẩy lùi ngày ra mắt và vô tình bộ phim ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm cải lương".

Nổi da gà với loạt dấu ấn vàng son 100 năm Cải lương Việt Nam trong Song Lang - Ảnh 5.

Song Lang sẽ tái hiện lại thời kì huy hoàng của Cải lương

Nổi da gà với loạt dấu ấn vàng son 100 năm Cải lương Việt Nam trong Song Lang - Ảnh 6.
Nổi da gà với loạt dấu ấn vàng son 100 năm Cải lương Việt Nam trong Song Lang - Ảnh 7.

Có thể nói Song Lang – bộ phim mặc cho mình chiếc hoàng bào cải lương sẽ khó lòng chiếm được tình cảm của công chúng, của số đông giới trẻ ngày nay bởi sự xa lạ đến từ sự mai một của bộ môn nghệ thuật dân tộc. Nhưng đồng thời, bản thân bộ phim dù chưa ra mắt nhưng cũng đã chứng tỏ những giá trị lớn lồng trong sản phẩm thiết thực, được đầu tư chỉn chu.

Teaser 2 phim "Song Lang"

Song Lang dự kiến ra mắt ngày 17/08/2018.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày