Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa: Những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 18/02/2020

Phần lớn những người thường làm các thói quen xấu sau đây đều được thực hiện một cách vô thức và không hề có chút cố ý nào.

1. Để bát đĩa bẩn không rửa

Thực tế, không một ai thích việc rửa bát cả. Dan Carlson, một phó giáo sư về gia đình và tiêu dùng tại Đại học Utah nói rằng việc rửa bát đĩa khác hoàn toàn so với những việc nhà khác như nấu nướng, làm vườn...là nó không thú vị. Chính điều này đã khiến nhiều người không hào hứng với công việc này và họ thường cố lẩn tránh nó.

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 1.

Có một giải thích khác cho rằng sau khi chúng ta dùng bữa, đặc biệt là các loại đồ ăn như thịt gà, phô mai, trứng...sẽ khiến cơ thể sản sinh ra serotonin, thứ điều khiển não bộ và nói với nó rằng đã đến lúc đi ngủ.

2. Khoe khoang tiền bạc

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 2.

Đừng chỉ trích những người luôn muốn để lại nhiều tiền tip hơn mức cần thiết để thể hiện sự giàu có của họ. Có vẻ những người đó đang gặp một vài vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Sự khoe khoang đó có lẽ là sự tự vệ đối với nỗi sợ ở sâu trong lòng họ, những người thích khoe khoang thường thiếu sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ khi còn bé.

3. Nói chuyện điện thoại quá to ở nơi công cộng

Ngày nay, gọi điện thoại trong khi có nhiều người đứng xung quanh rõ ràng là một cử chỉ xấu. Bạn đang vô tình ép những người đó nghe cuộc trò chuyện của mình dù họ không hề muốn. Vậy tại sao chúng ta lại ghét nghe người khác trò chuyện điện thoại bên cạnh mình? Lý do là đây: Khi nghe một ai đó đang gọi điện thoại, não bộ của chúng ta vô tình chuyển sang chế độ "hội thoại" và sẽ cố dự đoán câu thoại tiếp theo, nhưng bởi vì không nghe được phần còn lại của câu chuyện nên điều đó khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 3.

Còn những người đang trò chuyện điện thoại giữa nơi công cộng lại cảm thấy thoải mái vì họ được chia sẻ cảm xúc của mình với người khác. Cơ thể của những người đó sẽ sản sinh ra dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh được mệnh danh là "hormone hạnh phúc", chúng khiến cơ thể con người cảm thấy hưng phấn và sảng khoái.

4. Gửi tin nhắn thoại

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 4.

Vấn đề của tin nhắn thoại là nó tiện với người gửi nhưng lại khiến người nghe gặp một chút khó khăn để thu nhận được toàn bộ thông tin, nhiều lúc họ phải nghe lại nhiều lần để hiểu được nội dung. Có một lý giải cho việc tại sao việc gửi tin nhắn thoại sẽ hợp lý hơn là nhắn tin, đó là khi lời nhắn đó cần được thêm âm điệu để diễn tả rõ cảm xúc.

5. Chạm vào người khác hoặc là đứng quá gần họ khi trò chuyện

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 5.

Đây là biểu hiện của những người không biết gì về cái gọi là "không gian riêng tư", đó là khi người ta đứng quá sát hoặc tệ hơn là chạm vào người của chúng ta khi trò chuyện. Những nhà nghiên cứu thần kinh ở Caltech - viện công nghệ California đã tìm ra khi một ai đó xâm phạm không gian riêng tư của một ai đó, phần hạch hạnh nhân ở sâu bên trong thùy thái dương của não sẽ bị tổn hại, điều đó khiến một vài người không hề cảm thấy dễ chịu.

Các nhà thần kinh học cũng chỉ ra rằng không gian giao tiếp của mỗi người là khác nhau, nó phụ thuộc vào nhiều nhân tố. Nhưng chung quy lại thì việc xâm phạm luôn là điều tối kỵ. Ở phương tây, khoảng cách giao tiếp bình thường là từ 1-2 m.

6. Lấy hành lý trên giá đồ ngay lúc máy bay hạ cánh

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 6.

Người phải đi máy bay thường xuyên sẽ chứng kiến những hành khách khác đứng dậy khỏi ghế ngay lúc máy bay vừa tiếp đất mặc dù họ vẫn phải chờ đồ của mình ở trong khu vực để hành lý.

Có một vài lý do vì sao con người lại hành động như vậy. Đầu tiên là đa phần mọi người không thích tình trạng ấy và họ muốn càng sớm thoát khỏi nó càng tốt. Thứ hai, đó là do cảm giác cạnh tranh, trong khi những người khác đã sẵn sàng thì tại sao mình lại chịu ngồi im? Và cuối cùng, kể cả những người không mắc hội chứng ám ảnh thì họ vẫn không hề thích không gian chật hẹp một chút nào.

7. Bấm bút, gõ lên bàn hay nghịch với những món đồ khác

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 7.

Nhiều người thường có thói quen xấu như sau: rung chân, gõ ngón tay lên bàn, hoặc chơi với bút và họ không hề để ý rằng những việc đó là nguyên nhân khiến người khác khó chịu. Nhưng, những người đang làm bạn khó chịu thực chất họ không hề cố ý. Sự lo lắng khiến con người mất kiểm soát và lặp lại nhiều hành động nhỏ trong vô thức.

Hoặc có thể bạn đang mắc phải Misophonia - một hội chứng rối loạn khiến bạn có phản ứng tiêu cực thái quá với những âm thanh thông thường như tiếng nhai hay tiếng thở. Nếu mắc chứng Misophonia, bạn sẽ cảm thấy bực bội đến phát điên chỉ vì tiếng bặm môi hay bấm bút.

8. Nhìn trộm điện thoại của ai đó

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 8.

97% con người đều nhìn vào điện thoại của một ai đó nhưng có rất ít người cố tình làm thế. Dĩ nhiên là nhìn lén tin nhắn riêng tư của người khác cực kỳ xấu nhưng bạn nên biết rằng đa phần những người đó đều đang cảm thấy buồn chán. Khi bạn đang ở trên tàu hay xe bus, não của bạn biết rằng thứ thú vị nhất ở xung quanh là màn hình điện thoại và rất khó để kháng lại sự cám dỗ này.

9. Bẻ các khớp tay

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 9.

Nhà vật lý trị liệu Scott Weiss nói trong một cuộc phỏng vấn với The Thirty rằng bẻ, nắn các khớp tay là một ham muốn tự nhiên của con người vào buổi sáng hoặc là sau một ngày làm việc căng thẳng. Việc này giúp giảm áp lực lên các khớp và khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, sẽ là tốt hơn nếu bạn làm việc này khi đang ở một mình.

10. Xịt quá nhiều nước hoa

Nói chuyện điện thoại quá to, để bát đĩa bẩn không chịu rửa...những lý do sau sẽ biến mọi thói quen xấu lại trở nên cực kỳ thuyết phục - Ảnh 10.

Bạn chắc hẳn đã từng gặp một số người xịt quá nhiều nước hoa lên người ở nơi công cộng hoặc chỗ làm việc và điều này có thể gây ra cơn đau đầu hoặc dị ứng đối với người khác.

Tuy nhiên, đừng vội chỉ trích họ. Các nhà khoa học từ Israel đã đưa ra kết luận rằng những người dùng nhiều nước hoa khi họ cảm thấy buồn chán. Vấn đề là chức năng của các thụ thể nhận biết mùi hương bị vô hiệu hóa khi một người đang ở trạng thái không vui, họ sẽ không nhận ra rằng mình đã xịt quá nhiều nước hoa lên người.

(Nguồn: Brightside)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm