Nobel Vật lý 2023 vinh danh 3 nhà vật lý lượng tử

Anh Thư, Theo Người lao động 20:17 03/10/2023

Ba nhà khoa học Pierre Agostini, Ferenc Krausz và Anne L'Huillier vừa được xướng tên tại lễ công bố giải Nobel Vật lý 2023 tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (TP Stockholm - Thụy Điển) chiều 3-10.

GS-TS Pierre Agostini đến từ Đại học Bang Ohio (Mỹ); GS-TS Ferenc Krausz đến từ Viện Quang học lượng tử Max-Planck và Trường Đại học Ludwig Maximilian München (Đức); trong khi GS-TS Anne L'Huillier đến từ Trường Đại học Lund (Thụy Điển).

Đây là giải Nobel Vật lý thứ 117 được công bố trong lịch sử và bà Anne L'Huillier trở thành nữ khoa học gia thứ 5 nhận được giải Nobel vật lý.

Nobel Vật lý 2023 vinh danh 3 nhà vật lý lượng tử - Ảnh 1.

Ba nhà khoa học Pierre Agostini, Ferenc Krausz và Anne L'Huillier - Ảnh: NOBEL PRIZE

Theo Hội đồng Nobel, các thí nghiệm của ba nhà khoa học vừa được vinh danh đã mang lại cho nhân loại những công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử.

Họ đã chứng minh được một phương pháp tạo ra những xung ánh sáng cực ngắn có thể dùng để đo những quá trình nhanh chóng trong đó các electron chuyển động hoặc thay đổi năng lượng.

Sau Nobel Vật lý, các giải Nobel Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế lần lượt được công bố từ ngày 3 đến 9-10.

Trước đó vào ngày 2-10, giải Nobel Y sinh 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissma.

Họ đã cùng hợp tác nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) trong nhiều thập kỷ nhằm tối ưu hóa công nghệ mRNA trong phát triển vắc-xin, từ đó đóng góp vào tốc độ phát triển vắc-xin COVID-19 nhanh chưa từng có.

Mỗi giải thưởng sẽ trị giá 11 triệu SEK (krona Thụy Điển, tương đương hơn 986.000 USD), dự kiến được trao cùng bằng chứng nhận và huy chương vào ngày 10-12, là ngày mất của nhà sáng lập Alfred Nobel.

Lễ trao các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế sẽ được trao tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển; riêng giải Nobel Hòa bình trao tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm