Niềng răng sinh học: mang công nghệ vào niềng răng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 02/03/2023

Niềng răng sinh học là trường phái chỉnh nha được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với tên khoa học Biological Orthodontic, đòi hỏi cực kỳ khắt khe về mặt chuyên môn và khí cụ thực hiện.

Niềng răng sinh học - Bước tiến mới trong ngành nha khoa tại Việt Nam

Niềng răng sinh học là gì?

Niềng răng sinh học là kỹ thuật niềng sử dụng cùng lúc các khí cụ chỉnh nha tuân thủ nghiêm ngặt nguyên lý sinh học về yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và mô hình tạo xương răng.

Trên thế giới, niềng răng sinh học được biết đến với tên khoa học là Biological Orthodontic (B.O). B.O luôn đặt tính chuẩn xác của khung xương hàm, khớp cắn,... lên đầu chứ không chạy theo tính thẩm mỹ nhất thời. Đây là yếu tố then chốt tạo nên sự khác biệt của niềng răng sinh học.

Niềng răng sinh học: mang công nghệ vào niềng răng - Ảnh 1.

Niềng răng sinh học là phương pháp niềng răng rất khó, đòi hỏi sự khắt khe về mặt chuyên môn và khí cụ thực hiện.

Niềng răng sinh học khác gì với niềng răng thông thường

B.O được ứng dụng rộng rãi ở các nước Phương Tây bởi tính ưu việt và hiệu quả bền vững. Niềng răng sinh học trở thành "chìa khóa" giải quyết các ca niềng răng khó, "cấp cứu" các trường hợp niềng răng hỏng sai kỹ thuật.

Niềng răng thông thường:

- Thời gian niềng trung bình từ 2 - 3 năm, thậm chí lâu hơn với các case khó

- Ưu tiên nhổ răng để tạo khoảng trống

- Một phác đồ niềng áp dụng cho nhiều trường hợp tương tự nhau

- Dễ xảy ra các biến chứng trong và sau niềng

Niềng răng sinh học:

- Rút ngắn thời gian đeo niềng

- Hạn chế nhổ răng, bảo toàn tối đa răng thật

- Phác đồ niềng riêng biệt của mỗi cá nhân dựa trên chỉ số sinh học khung xương hàm mặt và tuổi xương răng

- Kỹ thuật gắn mắc cài đặc biệt nên người niềng có thể thoải mái ăn uống

- Răng dịch chuyển có tính toán theo chỉ số sinh học nên đảm bảo không làm yếu răng, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, chức năng sinh học

Niềng răng sinh học: mang công nghệ vào niềng răng - Ảnh 2.

Niềng răng sinh học và niềng răng thông thường khác nhau ở khí cụ và nguyên lý chỉnh nha, từ đó tạo nên sự khác biệt lớn trong phác đồ điều trị và kết quả đạt được.

Răng hàm mặt bệnh viện Hồng Ngọc - đơn vị áp dụng thành công công nghệ niềng răng sinh học tại Việt Nam

Do yêu cầu vô cùng khắt khe về mặt chuyên môn và khí cụ thực hiện nên khi du nhập vào Việt Nam, niềng răng sinh học chỉ được đảm bảo và thực hiện tại bệnh viện quy mô lớn.

Tại Việt Nam, khoa Răng hàm mặt trực thuộc bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc là đơn vị áp dụng thành công công nghệ niềng răng sinh học. Với 7 cơ sở, đây là hệ thống nha khoa y tế lớn ở Miền Bắc có chuyên môn và cơ sở vật chất đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ B.O.

Niềng răng sinh học: mang công nghệ vào niềng răng - Ảnh 3.

Khóa đào tạo các nguyên tắc và kỹ thuật trong phẫu thuật RHM được diễn ra tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh

Tại khóa đào tạo các nguyên tắc và kỹ thuật trong phẫu thuật RHM do BV Hồng Ngọc kết hợp với Hiệp hội chuyên gia phẫu thuật hàm mặt Hoa Kỳ ASMS, Viện Răng Hàm Mặt TW, Tổng Hội Y học Việt Nam tổ chức, PGS.BS Robin Yang (Trưởng khoa phẫu thuật Miệng/Hàm - Mặt, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình Nhi - Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ) đã có nhiều phát biểu về chuyên môn chỉnh nha sinh học.

Trong B.O, kỹ thuật lấy dấu một thì và hai thì thường được sử dụng trong niềng răng mắc cài. Bằng việc áp dụng công nghệ CAD/CAM, kỹ thuật viên sẽ sử dụng máy scan để quét toàn bộ khoang miệng và cho ra mẫu dấu răng vô cùng chính xác, hỗ trợ quá trình lên phác đồ chi tiết cho từng case chỉnh nha.

Niềng răng sinh học: mang công nghệ vào niềng răng - Ảnh 4.

Song song với mặt chuyên môn và khí cụ, cơ sở vật chất của RHM bệnh viện Hồng Ngọc cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của B.O và thường xuyên được cập nhật thiết bị máy móc nhập khẩu mới, hiện đại. Phòng khám răng riêng biệt, đảm bảo yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt.

Bạn được gì khi Niềng răng sinh học

Bằng việc áp dụng thành công công nghệ niềng răng sinh học, Răng hàm mặt Hồng Ngọc có thể điều trị những ca niềng khó, niềng hỏng dưới những yêu cầu khắt khe của B.O. Bên cạnh các nguyên tắc riêng của mỗi phác đồ điều trị, niềng răng sinh học còn đảm bảo những tiêu chuẩn chung:

- Rút ngắn thời gian niềng lên tới 6 tháng

- Hạn chế nhổ răng, bảo toàn tối đa răng thật

- Củng cố khung xương chắc khỏe sau niềng

- Không gây biến chứng chỉnh nha

- Thoải mái ăn uống nhờ kỹ thuật gắn mắc cài đặc biệt

- Căn chỉnh nụ cười theo từng chỉ số sinh học cá nhân, không nhân bản nụ cười

Niềng răng sinh học: mang công nghệ vào niềng răng - Ảnh 5.

Răng hàm mặt Hồng Ngọc mong muốn đem đến công nghệ chỉnh nha tiên tiến, giúp những người đang và sắp niềng được tiếp cận với phương pháp niềng răng hiệu quả, loại bỏ rủi ro niềng sai, niềng hỏng.


Dự án "Đeo niềng không phiền" được Răng hàm mặt Hồng Ngọc triển khai nhằm cung cấp đầy đủ, chi tiết những thông tin về niềng răng. Đồng thời giải đáp những thắc mắc, làm rõ những hiểu lầm thường thấy của khách hàng giúp những ai đang quan tâm đến niềng răng sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về phương pháp làm đẹp này.

RĂNG HÀM MẶT BỆNH VIỆN HỒNG NGỌC

Hotline: 091.445.3822 - 091.578.6116

Hai cơ sở chính:

Cơ sở 1: Tầng 2, Bệnh viện Hồng Ngọc 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 1 & 4 Bệnh viện Hồng Ngọc Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hệ thống 7 chi nhánh trực thuộc: http://niengranghn.nhakhoabenhvienhongngoc.vn/

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm