Những việc bạn cần tránh trước khi đi khám bệnh để nhận được kết quả chuẩn xác nhất

Gà, Theo Helino 09:12 25/10/2019

Để nhận được kết quả chẩn đoán chính xác nhất, bạn cần chú ý tránh mắc phải một số điều sau đây khi có ý định đi kiểm tra sức khỏe.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta nhận biết được cơ thể có đang tiềm ẩn căn bệnh nào để kịp thời điều trị từ sớm. Tuy nhiên, trước khi đi khám bệnh, bạn cần chú ý tới một số điều sau đây nếu muốn nhận được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Trước khi thử máu: không ăn nhiều chất béo

Một bữa ăn ngập tràn dầu mỡ có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm máu nên các bác sĩ thường khuyên bạn nên nhịn ăn trước khi lấy máu. Dù vậy, không hẳn xét nghiệm máu nào cũng cần bạn phải nhịn đói.

Một số bệnh cần kiểm tra đường huyết như tiểu đường, bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL...), bệnh về gan mật thì bắt buộc bạn phải nhịn đói trước khi xét nghiệm. Còn với những xét nghiệm bệnh khác như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer... thì không cần để bụng đói.

Những việc cần tránh làm trước khi đi khám bệnh để nhận kết quả chuẩn xác nhất - Ảnh 1.

Trước khi nội soi: không ăn thực phẩm màu đỏ

Khi bạn tiêu thụ những loại thực phẩm màu đỏ như thịt bò, củ dền, gấc, dưa hấu... có thể tạo thành những mảng bám màu làm che phủ lớp niêm mạc đại tràng, từ đó gây khó khăn cho việc chẩn đoán nội soi. Đặc biệt, điều không ai ngờ đến là chất sắt cũng có thể nhuộm đỏ niêm mạc đại tràng.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ngừng uống thuốc bổ sung chất sắt trong khoảng 1 tuần và tránh ăn các loại rau củ quả có màu đỏ cách ngày nội soi khoảng 3 hôm.

Những việc cần tránh làm trước khi đi khám bệnh để nhận kết quả chuẩn xác nhất - Ảnh 2.

Trước khi kiểm tra huyết áp: không tiêu thụ đồ uống chứa caffeine

Cà phê, nước có ga, nước tăng lực... đều là những loại đồ uống có chứa caffeine nên dễ khiến huyết áp tăng cao hơn mức bình thường. Do đó, nếu có ý định đi kiểm tra huyết áp, bạn nên tránh tiêu thụ những loại đồ uống này khoảng 1 tiếng trước khi vào kiểm tra để nhận được kết quả chuẩn xác nhất.

Những việc cần tránh làm trước khi đi khám bệnh để nhận kết quả chuẩn xác nhất - Ảnh 3.

Trước khi kiểm tra nồng độ cholesterol: không uống rượu bia

Nếu bạn có lịch hẹn đi xét nghiệm nồng độ cholesterol trong máu thì nên tránh tiêu thụ những loại đồ uống có cồn trước đó 24 tiếng. Bác sĩ Joon Sup Lee (Trưởng khoa Tim mạch trường Y khoa Đại học Pittsburgh, Mỹ) cho biết, rượu có thể làm tăng mức chất béo trung tính - một trong 4 yếu tố dùng để đánh giá nồng độ cholesterol trong máu.

Vì vậy, việc uống đồ có cồn trước khi làm xét nghiệm có thể dẫn đến tình trạng sai lệch kết quả. Ngoài ra, bạn không nên tiêu thụ đồ ngọt hay ăn quá no trước khi thực hiện xét nghiệm cholesterol. Do những loại thực phẩm này có thể tác động đến chất béo trung tính chỉ trong một thời gian ngắn.

Những việc cần tránh làm trước khi đi khám bệnh để nhận kết quả chuẩn xác nhất - Ảnh 4.

Trước khi chụp X-quang vú: không dùng xịt, lăn khử mùi

Theo bác sĩ sản phụ khoa Elizabeth Roth đến từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts, các sản phẩm khử mùi thường có chứa hợp chất nhôm gây ức chế tuyến mồ hôi để ngăn mùi cơ thể tiết ra. Do đó, khi xuất hiện trên phim chụp X-quang, thành phần này sẽ hiện lên như những đốm trắng do tình trạng ung thư gây ra (nốt vôi hóa trong tuyến vú).

Dù cho chất khử mùi không xuất hiện trên vú nhưng phần dưới nách cũng được hiển thị thông qua phim chụp. Thế nên, tốt nhất thì bạn cần tránh dùng các sản phẩm này trong ngày chụp X-quang vú.

Những việc cần tránh làm trước khi đi khám bệnh để nhận kết quả chuẩn xác nhất - Ảnh 5.

Trước khi xét nghiệm nước tiểu: không để cơ thể quá khát

Việc cơ thể mất nước bên trong cũng có thể làm thay đổi quá trình phân tích dữ liệu nước tiểu. Do đó, bác sĩ cảnh báo những ai có thói quen tập luyện nhiều nên tránh vận động mạnh trước giờ xét nghiệm vì dễ gây ra tình trạng mất nước, làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Những việc cần tránh làm trước khi đi khám bệnh để nhận kết quả chuẩn xác nhất - Ảnh 6.

Source (Nguồn): The Healthy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14