Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông

Hồng Ngọc, Theo Helino 11:10 25/12/2019

Mỗi vùng đất khi đón Giáng sinh lại pha trộn thêm những nét văn hóa riêng của họ vào đó, tạo nên một mùa lễ với những truyền thống đa dạng, ý nghĩa trên khắp thế giới.

Giáng sinh có thể được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất thế giới. Nhắc đến ngày này, người ta lại nghĩ ngay đến tuyết trắng, đến ông già Noel cưỡi tuần lộc đi phát quà, và tất nhiên không thể thiếu những cây thông được trang trí lộng lẫy, bắt mắt. Tuy vậy, ở nhiều nơi trên thế giới, mọi người cũng nghĩ ra các phong tục biến thể để đón ngày lễ trọng đại này. Cùng điểm qua một vài phong tục lạ lùng ngày Giáng sinh của một số quốc gia sau.

1. Quỷ Krampus chuyên phạt trẻ hư tại Đức và Áo

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 1.

Tại Đức và Áo, Krampus là một con quái vật khét tiếng mỗi dịp Giáng sinh về. Nếu những đứa trẻ ngoan sẽ được ông già Noel tặng quà xứng đáng thì ngược lại, bé nào hư rất có thể phải đối mặt với "ông kẹ" này.

Với ngoại hình nửa dê nửa quỷ hung tợn, cặp mắt trợn tròn, cái lưỡi thè dài như thằn lằn cùng bộ móng vuốt sắc nhọn như lưỡi dao, hắn được xem là phiên bản đối lập hoàn toàn với Santa Claus. Thay vì cưỡi tuần lộc và mang theo quà, Krampus cầm bên mình một sợi xích và chiếc roi để tét mông những đứa trẻ hư đốn.

2. Gỗ trừ tà ở Tây Ban Nha

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 2.

Khác với đa số các nước trên thế giới, người dân tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha không trang trí cây thông để đón Giáng sinh. Thay vào đó, họ sẽ tạo ra những sinh vật đáng yêu, nho nhỏ bằng gỗ và đặt chúng trên bàn ăn trong khoảng nửa tháng trước Noel.

Chúng được "vỗ béo" mỗi ngày bằng trái cây, hạt và bánh kẹo. Vào đêm Giáng sinh, các thành viên trong gia đình sẽ dùng gậy đập mạnh vào khúc gỗ để nó nhả ra những gì đã ăn trước đó. Người dân vùng này tin rằng làm vậy sẽ giúp xua đuổi những điều xui xẻo.

3. Trượt patin đến nhà thờ tại Venezuela

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 3.

Tại Caracas, thủ đô của đất nước hoa hậu, mọi người sẽ đi giày trượt patin để tới nhà thờ vào sáng sớm trong suốt mùa lễ. Thậm chí các con đường trong những ngày này cũng ngăn xe lưu thông.

4. Ông già Noel có mắt sau gáy ở Nhật Bản

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 4.

Giáng sinh vốn không phải quốc lễ ở đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, điều này cũng không thể ngăn cản họ thêu dệt nên những truyền thuyết về ngày lễ. Ông già Noel ở Nhật Bản có một điểm khác biệt lớn. Ông có một đôi mắt ở ngay sau gáy để trông chừng những đứa trẻ nghịch ngợm.

5. Mời người thân đã khuất cùng ăn tiệc Giáng sinh tại Bồ Đào Nha

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 5.

Tại Bồ Đào Nha, các gia đình thường chuẩn bị thêm phần ăn cho người thân đã khuất vào buổi sáng ngày Giáng sinh. Người ta tin rằng điều này sẽ mang lại may mắn cho cả nhà.

6. Ném giày đoán tình duyên ở Cộng hòa Séc

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 6.

Tại Cộng hòa Séc, các cô gái độc thân không có gấu để đi chơi lễ sẽ thực hiện một mẹo nhỏ nhằm tiên đoán đường tình duyên của mình trong năm tới. Họ sẽ đứng quay lưng về phía cửa nhà và ném giày của mình vòng qua vai. Nếu mũi giày hướng về phía cửa, rất có thể cô nàng sắp có người thương, thậm chí là tiến tới hôn nhân. Ngược lại, họ sẽ phải chịu phận FA thêm một năm nữa.

7. Giấu chổi ở Na Uy

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 7.

Người Na Uy tin rằng Giáng sinh cũng chính là thời điểm mà linh hồn quỷ dữ và phù thủy xâm nhập vào trần thế. Do đó, các gia đình thường giấu hết các loại chổi trước khi đi ngủ để chúng không có phương tiện đi lại. Ngoài ra, phụ nữ sẽ ẩn mình trong nhà trong khi đàn ông ra đường và bắn súng chỉ thiên để xua đuổi các hồn ma.

8. Trang trí cây Noel bằng nhện ở Ukraine

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 8.

Người dân Ukraine thường trang trí cây Noel bằng nhện và mạng nhện giả vì cho rằng điều này sẽ mang lại may mắn. Phong tục bắt nguồn từ một câu chuyện cổ của đất nước, kể rằng ngày xưa có một bà lão nghèo đến nỗi không có tiền để mua đồ trang trí cây Noel. Sáng sớm ngày Giáng sinh, bà thức dậy và nhìn thấy một con nhện làm tổ trên cây nhà mình, điều đặc biệt là mạng của nó lấp la lấp lánh trông tuyệt đẹp.

9. Món ăn kỳ lạ tại Greenland

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 9.

Vài món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh của người dân Greenland khá kỳ lạ và công phu. Một trong số đó là da và mỡ cá voi sống. Một món khác là chim được bọc trong da hải cẩu, chôn trong vài tháng, chúng có thể ăn được khi đã lên men phân hủy.

10. Cây Noel bằng chuối tại Ấn Độ

Những truyền thống đón Noel lạ đời trên khắp thế giới, chứng minh Giáng sinh không chỉ có mỗi Santa và cây thông - Ảnh 10.

Chỉ có khoảng 2,3% dân số Ấn Độ là theo Kito Giáo. Dù vậy, họ vẫn đón ngày lễ này rất long trọng và có những truyền thống đặc biệt. Nếu như ở các quốc gia khác, người ta sử dụng cây thông hoặc linh sam để trang trí thì người Ấn Độ lại sử dụng cây chuối hoặc cây xoài thay thế. Cây thông Noel được trang trí bắt mắt, lung linh như thế nào thì cây chuối cũng được trang trí lộng lẫy như vậy.

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm