Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin

Kiều Anh, Theo VOV 10:13 22/08/2018

Dưới đây là những tiết lộ bất ngờ về khối tài sản khổng lồ của Tổng thống Nga Putin qua nhiều tài liệu và các bài báo được công bố.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 1.

Là Tổng thống Nga, dinh thự chính thức của ông Putin là điện Kremlin ở Moscow. Tuy nhiên, ông dành hầu hết thời gian ở một ngôi nhà nằm ở thành phố Novo-Ogaryovo.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 2.

Theo các bài báo, Tổng thống Nga Putin có khoảng 20 dinh thự và biệt thự khác nhau.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 3.

Theo các hồ sơ chính thức công bố năm 2016 của điện Kremlin, ông Putin còn có một điền trang khiêm tốn với một mảnh đất nhỏ và một căn hộ có gara để ô tô.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 4.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga được cho rằng còn sở hữu thêm nhiều tài sản khác nữa. Một trong số đó là "dinh thự bí mật" gây tranh cãi được xây dựng cho ông Putin.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 5.

Dinh thự hoành tráng này tốn 1 tỷ USD để xây dựng với rạp chiếu phim riêng và một đường băng có không gian đủ cho 3 chiếc trực thăng.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 6.

Phòng ngủ trong dinh thự được thiết kế sang trọng.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 7.

Ngay cả những bức tường cũng được trang trí một cách nghệ thuật và công phu.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 8.

Những bức ảnh về dinh thự đang trong quá trình xây dựng này rò rỉ ra ngoài năm 2011.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 9.

Năm 2012, lãnh đạo đối lập Nga - ông Boris Nemtsov đã công bố một hồ sơ khẳng định ông Putin sở hữu nhiều loại máy bay, trực thăng và du thuyền riêng.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 10.

Tổng thống Nga cũng được cho rằng đang sở hữu 58 loại máy bay khác nhau, trong đó có một chiếc Dassault Falcon 19 chỗ ngồi.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 11.

Hồ sơ này cũng cho biết một trong những máy bay của Tổng thống Putin có một cabin 11 triệu USD được làm từ đá quý và ngay cả toilet cũng có giá lên tới gần 100.000 USD. Chiếc máy bay này có sức chứa khoảng 186 người.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 12.

Tài liệu của ông Boris Nemtsov đưa ra cũng khẳng định ông Putin có một bộ sưu tập 4 du thyền, trong đó có du thuyền Rossiya được nâng cấp năm 2005 có giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 13.

Ngoài ra, hồ sơ này cũng thông tin rằng Tổng thống Nga có 11 chiếc đồng hồ ước tính trị giá 687.000 USD.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 14.

Theo trang "Russia Beyond the Headlines", ông Putin sở hữu một chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne Tourbograph Perpetual 'Pour Le Mérite' có giá nửa triệu USD.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 15.

Ông Putin cũng được cho rằng từng sở hữu 5 chiếc đồng hồ Blancpain nhưng sau đó ông đã tặng một chiếc cho một cậu bé Siberia trong kỳ nghỉ và một chiếc khác cho một công nhân nhà máy như một món quà lưu niệm. Mỗi chiếc đồng hồ như vậy có giá khoảng 10.500 USD.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 16.

Trang “Russia Beyond the Headlines” xác nhận rằng ông Putin thích những bộ vest được đặt may riêng. Năm 2015, một bài báo đã khẳng định Tổng thống Nga thích những bộ vest hiệu Kiton và Brioni. "Những bộ vest như vậy được hoàn thành từ đầu đến cuối bởi duy nhất 1 người thợ may và mất hàng chục giờ đồng hồ để hoàn thành, với mức giá khoảng 5.500 USD", bài báo này cho biết.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 17.

Trang "Russia Beyond the Headlines" cũng cho biết ông Putin có một người thiết kế riêng đã làm việc cho ông khoảng 10 năm. Người thiết kế này đã gỡ hết các nhãn mác trên trang phục của Tổng thống Nga để tránh con mắt của báo chí.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 18.

Năm 2007, cựu quan chức Stanislav Belkovsky của điện Kremlin cho biết ông Putin có một khối tài sản 40 triệu USD được giấu ở Thụy Sĩ và Liechtenstein.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 19.

Theo thông tin trên trang The Guardian năm 2010, lý do mà không ai biết chính xác tài sản của ông Putin là bởi Tổng thống Nga đã ủy nhiệm cho người bạn thân Sergei Roldugin và giám đốc ngân hàng Yuri Kovalchuk.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 20.

Vụ rò rỉ Hồ sơ Panama năm 2015 không chứa tài liệu nào liên quan trực tiếp đến ông Putin nhưng lại cho thấy "những người bạn của ông Putin đã kiếm được hàng triệu USD từ các thỏa thuận mà dường như sẽ không thể trót lọt nếu không có sự đảm bảo của ông", trang The Guardian nhận định.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 21.

Tuy nhiên, cả ông Putin và điện Kremlin đều phủ nhận các cáo buộc rằng Tổng thống Nga đang làm giàu cho bản thân và bạn bè.

Những tiết lộ bất ngờ về tài sản “khủng” của Tổng thống Nga Putin - Ảnh 22.

Trong cuốn "The New Tsar: The Rise and Reign of Vladimir Putin", tác giả Myers có viết Tổng thống Putin từng thừa nhận rằng: "Tôi là người giàu có nhất không chỉ trong châu Âu mà toàn thế giới. Tôi giàu có bởi người dân Nga đã hai lần đặt niềm tin để tôi lãnh đạo một đất nước tuyệt vời như Nga. Tôi tin rằng đó là sự giàu có nhất của mình".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NS Thương Tín tự lái xế hộp hơn 400 triệu được tặng sau khi ra viện, hình ảnh gặp khó khăn khi mới sử dụng gây lo lắng!

    NS Thương Tín tự lái xế hộp trở về quê bên vợ con sau khi được xuất viện. Nhìn hình ảnh ông tự mình lái xe ai nấy đều cảm thấy lo lắng.
  • Đọc thêm