Chính phủ cấm chôn cất, quan tài ở Trung Quốc được tái sử dụng để làm đồ nội thất

Trang Tran, Theo Helino 23:30 21/08/2018

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, quan tài đang được bán lại cho các nhà máy gỗ để làm thành đồ nội thất ở miền đông Trung Quốc, sau khi lệnh cấm chôn cất đã được chính phủ nước này đề ra.

Chính sách "không chôn cất" đã bắt đầu từ khoảng 6 tháng trước ở một số tỉnh, nó kêu gọi hỏa táng người chết thay vì chôn cất để tiết kiệm diện tích đất và tiền bạc cho các nghi lễ quá trọng thể. Tuy nhiên, gần đây, các quan tài đã xuất hiện với số lượng lớn ở thành phố Tú Thiên (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), chúng được bán cho các thương nhân ở đây để tháo gỡ và tái chế lại.

Các quan tài bằng gỗ được thiết kế theo phong cách truyền thống màu đen hoặc đỏ và xẻ thành từng mảnh, chất đống tại một địa điểm chưa xác định ở Tú Thiên. Một người trong ngành công nghiệp đồ nội thất nói với đài truyền hình rằng, quan tài đã được mua ở mức giá rất thấp trong hai tháng qua, nhưng người này không tiết lộ nó được chuyển đến từ nơi nào.

Chính phủ cấm chôn cất, quan tài ở Trung Quốc được tái sử dụng để làm đồ nội thất - Ảnh 1.

Một số lượng lớn quan tài được tháo gỡ và tập hợp về địa bàn tỉnh Giang Tô.

Một chủ nhà máy trong cùng thị trấn cho biết các quan tài đã được tách ra và bán cho các nhà máy gỗ địa phương để được xử lý, để họ không còn có thể nhận ra đó là quan tài. Sau đó, chúng sẽ được làm thành đồ nội thất.

Chính phủ cấm chôn cất, quan tài ở Trung Quốc được tái sử dụng để làm đồ nội thất - Ảnh 2.

Kể từ khi chính sách được ban hành, việc sở hữu hoặc chế tạo quan tài đã bị cấm, và các quan chức ở nhiều khu vực đã dành 6 tháng qua để thu giữ hoặc phá hủy chúng. Hàng ngàn quan tài đã bị đập vỡ, bị tịch thu và thậm chí khai quật, gây ra sự căm phẫn giữa người dân đối với chính quyền địa phương tỉnh Giang Tây cách đây không lâu.

Trong khi đó, ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang, các quan chức ở Cáp Nhĩ Tân đã bị chỉ trích vì không tôn trọng một truyền thống tang lễ khác, sau khi họ tịch thu hàng nghìn thùng tiền vàng mã để ngăn cản người dân thiêu chúng trên đường phố.

Chính phủ cấm chôn cất, quan tài ở Trung Quốc được tái sử dụng để làm đồ nội thất - Ảnh 3.

Mặc dù việc chôn cất người chết, đốt tiền vàng mã cùng tổ chức tang lễ long trọng là phong tục lâu đời của nhiều quốc gia Phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, nó cũng gây ảnh hưởng nhiều đến vấn đề đất đai, môi trường và cả xã hội. Từ năm 2009, chính phủ Trung Quốc đã cấm việc bán tiền giấy và đốt cho người chết để thúc đẩy một "truyền thống tang lễ văn minh, lành mạnh, môi trường, an toàn và hài hòa". Tuy nhiên, chiến dịch kéo dài đến nay vẫn chưa thể dứt điểm được. Nó vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều người dân nước này. Như trong chiến dịch ở Giang Tây vừa qua, có người cao tuổi thậm chí còn cố nằm vào quan tài để ngăn chặn sự tịch thu của giới chức địa phương.

(Theo SCMP)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng hậu chia tay Ngân Sát Thủ: "Mình đáng là người bị chỉ trích nhiều hơn"

    "Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
  • Đọc thêm