Những phong tục tang lễ lạ lùng nhất thế giới: Khiêu vũ sau khi chôn cất người mất, trang trí mộ và quan tài đủ sắc màu

Gya Rados Spiderum, Theo Helino 20:30 07/03/2018

Nhiều quốc gia và nền văn hóa trên thế giới có rất nhiều cách thức để thờ phụng những người đã mất. Những buỗi tang lễ có lẽ sẽ rất lạ lẫm và có phần “dị” khi người ngoài nhìn vào. Hãy cùng nhìn xem các nước trên thế giới họ đưa tiễn người đã mất về nơi yên nghỉ như thế nào.

Hòn đảo Sulawesi ở Indonesia: 3 năm lại quật mộ người đã khuất và thay áo mới cho họ

Trên hòn đảo Sulawesi, những người Toraja đã mất sẽ được đưa tiễn bởi những người còn sống trong một buổi tang lễ kéo dài vài ngày. Trong những ngày đó, người ta giết trâu, bò và heo để tiến hành cúng kiến; đặc biệt hơn cả là những con động vật này sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi mổ. Cứ mỗi ba năm, người Toraja lại quật mộ của những người đã mất lên, chăm sóc và thay áo mới cho họ. Những bộ xương này sau đó được diễu hành quanh ngôi làng như một phần của lễ hội Ma’nene, nghĩa là ‘Vệ sinh xác chết’. 

Những phong tục tang lễ lạ lùng nhất thế giới: Khiêu vũ sau khi chôn cất người mất, trang trí mộ và quan tài đủ sắc màu - Ảnh 1.

Trên hòn đảo Sulawesi, những người Toraja đã mất sẽ được đưa tiễn bởi những người còn sống trong một buổi tang lễ kéo dài vài ngày.

Bộ lạc tin rằng, sau cuộc diễu hành ấy, những người đã khuất sẽ có cơ hội gần gũi bên gia đình của mình và sẽ ban phước lành và may mắn đến những người còn sống. Khi một đứa trẻ Toraja chết đi, chúng sẽ được đặt trong thân cây rỗng và được đến như "cây trẻ con" để linh hồn của chúng trở thành một phần của thiên nhiên.

Nghĩa trang Merry, Romania: Khắc dòng chữ vui nhộn trên bia mộ

Tọa lạc trong ngôi làng Rumani của Săpânța là nghĩa trang Merry - nghĩa trang sắc màu nhất trên thế giới. Những tấm bia mộ được trang trí đủ màu sắc tươi sáng kèm với những dòng chữ khắc trên mộ đầy vui nhộn.

"Nằm bên dưới chiếc thánh giá này
Là người mẹ chồng tội nghiệp của tôi
Thật ra bà nên sống thêm ba ngày nữa
Nhưng nói này, tôi chỉ đùa vậy thôi
Tôi mong rằng đừng ai kêu bà dậy
Bởi nếu bà tỉnh dậy từ lòng đất
Bà sẽ về chì chiết vợ chồng tôi
Tôi đã hứa rằng mình sẽ đúng mực
Nên mẹ chẳng cần phải về kiểm tra đâu
Cứ nằm yên, ngủ thật ngon mẹ nhé!"

Những phong tục tang lễ lạ lùng nhất thế giới: Khiêu vũ sau khi chôn cất người mất, trang trí mộ và quan tài đủ sắc màu - Ảnh 2.

Những tấm bia mộ được trang trí đủ màu sắc tươi sáng kèm với những dòng chữ khắc trên mộ đầy vui nhộn.

Các bia mộ ở đây cũng phác họa lại những bức tranh về cuộc sống thường nhật của những người đã khuất. Sở dĩ có điều này là vì người dân ở đây tin rằng, cái chết đôi khi là một khoảnh khắc ngập tràn niềm vui và sự mong chờ cho một cuộc sống tươi đẹp, vĩnh cửu.

Mumbai: Để chim kền kền ăn xác người chết

Những người theo đạo Hỏa giáo thường chuẩn bị cho những người đã khuất bằng cách tắm rửa thật sạch sẽ trước khi được đặt vào một tòa tháp đặc biệt có tên gọi là "Tháp tĩnh lặng". Sau đó, các loài chim ăn thịt như kền kền sẽ đến và chọn một xác chết bất kì để ăn. Người dân ở đây cho rằng, đây là một hành động "từ thiện" để tẩm bổ cho các loài chim này. Hơn thế, đó còn được xem là một nghi thức giải thoát người đã khuất khỏi hình dạng thể xác để họ thật sự bao trùm lấy tâm hồn của mình.

Những phong tục tang lễ lạ lùng nhất thế giới: Khiêu vũ sau khi chôn cất người mất, trang trí mộ và quan tài đủ sắc màu - Ảnh 3.

Người Yanomami tin rằng, cái chết là do ma quỷ

Khi người Yanomami tại khu rừng rậm rạp Amazon qua đời, những người bộ lạc của anh ta trước hết tỏ ra tức giận, vì họ tin rằng cái chết không phải là tự nhiên đến, mà là do ma quỷ. Họ sau đó bày tỏ sự đau buồn dành cho những người đã khuất. Trong giai đoạn cuối cùng của họ về tang lễ bí tích, họ hỏa thiêu người đã mất.

Hindu: Khi người chồng qua đời, người vợ cũng phải chết theo

Sati là một nghi thức tang lễ của người theo đạo Hindu. Đại loại khi người chồng qua đời, người vợ quá cố sẽ tự thiêu mình trên hầm mộ của chồng hoặc tìm cách nào đó để tự tử. Khi nhiều người trên thế giới biết được điều này, những nghi thức đó đã dần dần bị hạn chế; tuy nhiên chúng đôi khi vẫn diễn ra.

Ghana: Thi thể người mất được chôn cất trong chiếc quan tài được trang trí 

Những phong tục tang lễ lạ lùng nhất thế giới: Khiêu vũ sau khi chôn cất người mất, trang trí mộ và quan tài đủ sắc màu - Ảnh 4.

Các thợ thủ công tạo ra chúng có thể tạo ra bất kì đồ vật nào: tàu thiết giáp, máy bay, đàn piano, xe hơi, động vật, chai nước ngọt, điện thoại di động, máy ảnh, súng,...

Ở Ghana, người ta muốn được chôn trong một chiếc quan tài "viễn tưởng" - một chiếc quan tài được trang trí như một tác phẩm nghệ thuật. Những tác phẩm sáng tạo đậm chất nghệ thuật được tạo ra với niềm mong mỏi rằng, cái chết không phải là một kết thúc buồn mà sẽ tiếp diễn ở một nơi nào đó trên cõi đời này. Các thợ thủ công tạo ra chúng có thể tạo ra bất kì đồ vật nào: tàu thiết giáp, máy bay, đàn piano, xe hơi, động vật, chai nước ngọt, điện thoại di động, máy ảnh, súng,...

Những phong tục tang lễ lạ lùng nhất thế giới: Khiêu vũ sau khi chôn cất người mất, trang trí mộ và quan tài đủ sắc màu - Ảnh 5.

Quan tài có hình quyển sách - ắt hẳn người này trước khi mất là một mọt sách chính hiệu đây!

Những phong tục tang lễ lạ lùng nhất thế giới: Khiêu vũ sau khi chôn cất người mất, trang trí mộ và quan tài đủ sắc màu - Ảnh 6.

Quan tài kì lạ có hình lon nước ngọt Aquarius.

New Orleans: Ca hát và khiêu vũ trong lễ tang

Lễ tang cùng với những âm điệu của dòng nhạc Jazz là một cảnh tượng dễ thấy trong những buổi lễ dành cho những người đã khuất như thế này. Đúng vậy, âm nhạc chính là phần trọng tâm của buổi tang lễ. Nghi thức này bị ảnh hưởng bởi quá khứ khi New Orleans là thuộc địa của Louisiana - chủ nghĩa tinh thần châu Phi, các nhà thờ Tin lành, giáo hội công giáo Phi châu, các ban nhạc đồng đen, Mardi Gras và Voodoo. 

Những phong tục tang lễ lạ lùng nhất thế giới: Khiêu vũ sau khi chôn cất người mất, trang trí mộ và quan tài đủ sắc màu - Ảnh 7.

Lễ tang cùng với những âm điệu của dòng nhạc Jazz là một cảnh tượng dễ thấy trong những buổi lễ dành cho những người đã khuất như thế này.

Lễ tang bắt đầu với nghi thức diễu hành gồm gia đình, bạn bè và một ban nhạc; họ xuất phát từ nhà của người quá cố đến nghĩa trang. Trong suốt buổi diễn hành, bài nhạc thánh sroma cất lên đầy bi tráng. Sau khi người chết được chôn xuống đất, âm nhạc sẽ bắt đầu thay đổi giai điệu để nỗi buồn vơi đi phần nào. Sau khi chôn cất xong, họ bắt đầu hát và khiêu vũ để đưa tiễn cuộc sống của người quá cố.

Thế giới này thật lắm điều kì diệu (và kì lạ) phải không? Và có lẽ, cái chết là một phần tạo nên sự kì diệu của cuộc sống này.

Nguồn: Bizarrepedia

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô con gái của "vua ô tô" Việt lọt Top 4 rich kid được báo châu Á gọi tên có cuộc sống sang chảnh cỡ nào?

    Cô nàng là con gái của "vua ô tô" Việt Nam nên không thể phủ nhận sự hào phú có được từ trong trứng nước.
  • Đọc thêm