Những thực phẩm "bất tử" với thời gian dành riêng cho ngày Tận thế

J.D, Theo Helino 21:38 19/08/2018

Nếu Tận thế xảy ra, hãy đảm bảo rằng mình đã lưu trữ những thực phẩm này. Ấy là bởi chúng có thể để được rất lâu đấy.

Xét cho cùng, ngày Tận thế sẽ chẳng có gì đáng sợ nếu như chúng ta vẫn có Internet để dùng, vẫn có phương tiện giải trí, và quan trọng nhất là đầy đủ đồ ăn thức uống.

Nhưng khổ nỗi đời không như là mơ. Giống như trong các bộ phim của Hollywood, ngày Tận thế sẽ khiến tất cả sụp đổ. Không Internet, cũng chẳng đồ ăn thức uống, chỉ có số thực phẩm dự trữ được để đợi ngày con người hồi phục thôi.

Vấn đề là ở chỗ không phải thực phẩm nào cũng để lâu được, mà phải là những loại gần như không bao giờ hỏng. Đó chính là những thực phẩm dành riêng cho ngày tận thế, mà bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết chúng cực kỳ quen thuộc.

1. Mật ong

Năm 2015, các nhà khảo cổ Ai Cập đã khai quật được vài hũ mật ong dưới một khu mộ cổ. Và biết gì không, niên đại của hũ mật ong ấy là... 3000 năm tuổi, vậy mà vẫn trong trạng thái hoàn toàn ăn được.

Những thực phẩm bất tử với thời gian dành riêng cho ngày Tận thế - Ảnh 1.

Lý giải cho hiện tượng này thì mấu chốt vấn đề nằm ở đặc tính của mật ong: đặc quánh và hàm lượng đường cao, khiến vi khuẩn không thể sinh sôi.

Ngoài ra, một số loại mật ong có thể chứa một hàm lượng nhỏ hydro peroxide (hóa chất chúng ta vẫn gọi là nước oxy già). Nước oxy già thì bạn biết rồi, có khả năng sát khuẩn cực mạnh. Đó cũng là lý do vì sao ong lại tạo ra mật để nuôi ấu trùng - vừa là thực phẩm, vừa là chất bảo vệ.

Khi chế biến mật ong ngày nay, các cơ sở sản xuất thường sử dụng nhiệt để sát khuẩn rồi hút chân không, gói chặt thành phẩm lại. Quá trình này đã loại bỏ hơi nước, nhờ thế mật ong thậm chí có thể giữ được lâu hơn cả bình mật của người Ai Cập xưa.

2. Nước tương (xì dầu)

Xì dầu - thứ gia vị quen thuộc với tất cả chúng ta được làm từ đậu nành lên men, kèm một lượng muối cực lớn bên trong. Đó là lý do nó gần như miễn nhiễm với vi khuẩn.

Những thực phẩm bất tử với thời gian dành riêng cho ngày Tận thế - Ảnh 2.

Một chai xì dầu thông thường có thể để được 3 năm (dù hạn sử dụng in trên bao bì thấp hơn con số đó). Tuy nhiên nếu được bảo quản đúng cách và không mở ra, thì một số loại xì dầu sẵn sàng kéo dài "tuổi thọ" lên tới hàng chục năm.

3. Giấm

Giấm có tính acid, và nó đến từ quá trình lên men của một loại vi khuẩn. Điều này có nghĩa rằng bản thân giấm đã có vi khuẩn rồi, vì vậy nó có thể lưu trữ được rất lâu.

Những thực phẩm bất tử với thời gian dành riêng cho ngày Tận thế - Ảnh 3.

Một số loại giấm có thể biến màu hoặc xuất hiện cặn, kết tủa. Tuy nhiên theo các chuyên gia ẩm thực đánh giá, đó chỉ là phản ứng tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến độ an toàn. Chỉ là hương vị có thể chán hơn thôi.

4. Gạo

Trước kia, đã từng có một thí nghiệm chứng minh rằng gạo vẫn ăn được bình thường sau 30 năm. Vấn đề mấu chốt là quá trình lưu trữ - cụ thể là độ ẩm và nhiệt độ - như thế nào thôi.

Những thực phẩm bất tử với thời gian dành riêng cho ngày Tận thế - Ảnh 4.

Nếu như được cất giữ ở nhiệt độ thấp (dưới 3℃) và trong môi trường ít oxy, gạo có thể để được rất lâu. Tuy nhiên nếu là gạo lức, thời hạn lưu trữ sẽ ngắn lại vì lớp vỏ ngoài có chứa chất béo chưa bão hòa, dễ biến chất hơn.

5. Chocolate đen

Chocolate có thể hỏng được không? Thực ra, câu hỏi này đã từng gây tranh luận trên khá nhiều diễn đàn. Có vẻ như rất ít khi chocolate bị biến mùi vị, mà chỉ hỏng vì lên mốc thôi.

Những thực phẩm bất tử với thời gian dành riêng cho ngày Tận thế - Ảnh 5.

Trông bi kịch thế này nhưng chocolate vẫn có thể tiếp tục ăn được

Và sự thực thì chocolate - đặc biệt là loại màu đen - có thể để được rất lâu nếu được lưu trữ trong điều kiện độ ẩm thấp. Thứ duy nhất bị thay đổi là bề mặt: do chất béo nổi lên, khiến bề mặt thủng lỗ chỗ, trông "kém sắc" hơn bình thường thôi.

6. Muối và đường

Mật ong để được lâu là nhờ hàm lượng đường cao. Xì dầu để được lâu lại nhờ lượng muối khổng lồ. Thế nên về cơ bản, muối và đường cũng là hai loại thực phẩm để được cực kỳ lâu.

Những thực phẩm bất tử với thời gian dành riêng cho ngày Tận thế - Ảnh 6.

Cả 2 loại có khả năng hút nước, thế nên vi khuẩn không thể sống trên đó được. Và nếu không để hơi ẩm lọt vào, muối và đường gần như không bao giờ hỏng được.

Tham khảo: Business Insider, The Conversion

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm