Chuyên gia hàng đầu cảnh báo về ngày tận thế, và nó không giống như bạn tưởng tượng

Oct, Theo Helino 15:11 06/04/2018

Ngày tận thế chưa chắc đã là vì biến đổi khí hậu hay ô nhiễm môi trường, mà vì vi khuẩn kháng thuốc.

Ngày Tận thế có lẽ là chủ đề được khoa học đem ra bàn tán nhiều nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Với sự phát triển như vũ bão của xã hội con người, chúng ta đã để lại rất nhiều vấn đề đáng lo ngại. Biến đổi khí hậu, bùng nổ dân số, môi trường bị phá hủy... rất nhiều viễn cảnh về ngày Tận thế đã được đưa ra.

Tuy nhiên theo giáo sư Sally Davies - một chuyên gia hàng đầu của ngành y tế Anh Quốc - thì ngày Tận thế đang tiếp cận chúng ta theo cái cách có thể ai cũng biết nhưng hiếm người để tâm. Đó chính là thời đại của những vi khuẩn kháng thuốc - hay còn được gọi với cái tên rùng rợn hơn là "khuẩn ác mộng".

Vi khuẩn tiến hóa với tốc độ cực nhanh trong phòng thí nghiệm

Cụ thể, Davies cho biết, thời đại của "thuốc kháng sinh" đang đi vào hồi kết, khi vi khuẩn ngày càng kháng thuốc mạnh hơn và tốc độ nhanh hơn. 

Giáo sư cho rằng với tốc độ kháng thuốc của vi khuẩn hiện nay thì 30 năm nữa, sẽ có khoảng 10 triệu người chết mỗi năm chỉ vì căn bệnh tưởng như cơ bản nhất là nhiễm trùng.

Theo thống kê của CDC thì chỉ riêng tại Mỹ, hiện có khoảng 2 triệu người đang nhiễm vi khuẩn kháng thuốc, khiến 23 nghìn người chết mỗi năm. Trên phạm vi toàn cầu, con số là 700.000.

"Chúng ta đang phải đối mặt với ngày khải huyền hậu kháng sinh, nếu không thực sự hành động ngay lập tức." - Davies phát biểu trong buổi hội thảo tại Berlin. "Tôi không muốn nói với thế hệ sau rằng chúng ta đã không làm gì để bảo vệ chúng."

Cũng trong buổi hội thảo này, giáo sư Davies đã chia sẻ một dự án mới nhằm khoanh vùng và xác định những căn bệnh do khuẩn kháng thuốc gây ra. 

Dự án của bà sẽ khởi động ngay tại Anh Quốc trong tháng 4, trong đó bước đầu tiên - cũng là bước cực kỳ quan trọng - là kêu gọi bệnh nhân không đòi hỏi thuốc kháng sinh từ bác sĩ.

Chuyên gia hàng đầu cảnh báo về ngày tận thế, và nó không giống như bạn tưởng tượng - Ảnh 3.

Giáo sư Sally Davies

Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân đang quá lạm dụng thuốc, họ thậm chí còn cho rằng bác sĩ đã quá "keo kiệt" khi không kê thuốc kháng sinh (bệnh nhân khám bảo hiểm y tế không mất tiền). Trong khi đó, các bác sĩ phải làm mọi cách để tránh cho bệnh nhân dùng thuốc, nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh vi khuẩn kháng thuốc mới.

"Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân có xu hướng cho rằng bác sĩ đang tiết kiệm tiền. Trong khi thực tế họ chỉ muốn giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh này mà thôi." - Davies thẳng thắn nói.

Một số bệnh nhân thậm chí tự mua kháng sinh để uống khi không may bị cảm cúm. Nhưng vấn đề là kháng sinh không hoạt động với virus cúm, nên việc uống không đem lại tác dụng gì, mà còn khiến vi khuẩn dễ kháng thuốc hơn. 

"Khuẩn kháng thuốc đã xuất hiện, và chúng đang giết người," - Davies chia sẻ.

"Tình hình sẽ ngày càng tệ hơn nếu chúng ta không chung tay hành động, từ mọi nơi trên Trái đất. Chúng ta cần những nghiên cứu thực tế để tạo ra khác biệt, nếu không muốn ngày tận thế đến sớm hơn."

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm