Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 08:28 21/03/2021

Có rất nhiều thói quen bạn nghĩ là đúng vì ai cũng làm như vậy, nhưng có thật là như thế không?

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường xuyên thực hiện mọi việc theo thói quen của mình đơn giản vì ai cũng làm tương tự mà không suy nghĩ nhiều liệu như vậy là đúng hay sai. Dưới đây là 10 thói quen phổ biến nhất mà có thể bạn nên cân nhắc thay đổi:

Che miệng khi ho, hắt hơi

Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng - Ảnh 1.

Hầu hết mọi người đều có thói quen dùng tay che hoặc đặt trước miệng khi ho và hắt hơi. Nhưng đó không phải là cách nên áp dụng nhất. Virus, vi khuẩn rất dễ lây lan qua sự tiếp xúc. Mà sau khi ho hay hắt hơi, chúng ta sẽ lại dùng tay để làm rất nhiều việc khác nữa như mở cửa, chạm vào tiền, cầm lan can, ấn nút thang máy,... Từ đó, virus lại tiếp tục dễ lan truyền đến những người khác. Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19 này, chúng ta càng nên cẩn trọng. Tốt nhất là nếu không có khăn tay, bạn nên che miệng khi ho, hắt hơi bằng phần cong của khuỷu tay hoặc tay áo để giảm thiểu sự lây lan của virus.

Gập quần áo

Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng - Ảnh 2.

Thay vì gập lại theo hình vuông quen thuộc, cuộn tròn quần áo lại vừa dễ dàng, nhanh chóng hơn mà lại còn tiết kiệm không gian trong tủ đồ. Không những thế, cuộn quần áo còn giúp tránh được các nếp gấp, nếp nhăn trên trang phục hơn nhiều so với cách gập vuông.

Không đậy nắp bồn cầu khi xả nước

Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng - Ảnh 3.

Nếu xả nước khi vẫn mở nắp, hàng triệu vi khuẩn, kí sinh trùng từ bồn cầu có thể văng xa đến 3 mét trong không khí. Từ đó, vi khuẩn cũng dễ lan tỏa và bám vào các vật dụng bạn tiếp xúc trực tiếp thường xuyên như khăn mặt, bàn chải đánh răng,... Chúng tạo mầm bệnh gây hại đến sức khỏe của bản thân bạn lẫn mọi người xung quanh. Vậy nên đừng ngại bỏ ra thêm một giây để đậy nắp bồn cầu lại mỗi lần "giải quyết" xong nhé.

Dùng lăn khử mùi vào buổi sáng

Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng - Ảnh 4.

Nhiều người lăn khử mùi vào buổi sáng vì muốn có một ngày dài sạch sẽ, thơm tho. Nhưng thói quen này lại có hại ở chỗ ban ngày chúng ta hoạt động tiết mồ hôi nhiều hơn, chất khử mùi lại ngấm vào tuyến mồ hôi và làm tắc nghẽn chúng. Ngoài ra, lượng mồ hôi vào buổi sáng thường cao hơn nên chất khử mùi dễ bị trôi mất.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng lăn khử mùi là vào buổi tối lúc trước khi đi ngủ, sau khi tắm xong. Lúc đó, da của bạn khô hơn và tuyến mồ hôi cũng không hoạt động mạnh, chất khử mùi sẽ thẩm thấu vào da tốt hơn.

Rửa máy xay sinh tố

Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng - Ảnh 5.

Tại sao lại cần tốn công kỳ cọ, rửa máy xay sinh tố khi chúng ta có thể làm sạch chúng chỉ trong vài giây mà không cần động tay? Để vệ sinh thiết bị nhà bếp này, bạn chỉ cần đổ nước và dung dịch rửa bát vào bên trong rồi ấn nút hoạt động. Như vậy máy có thể tự làm sạch bằng chính tính năng xay của nó. Sau đó chúng ta tiếp tục tráng máy bằng nước sạch là không lo chất tẩy rửa bị đọng lại.

Cách cầm tay lái ô tô

Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng - Ảnh 6.

Vị trí đặt tay chính xác nhất khi lái ô tô là hai tay cầm hai bên chính giữa bánh lái. Cầm lái đúng kiểu giúp người lái điều khiển xe được thoải mái, xử lý tình huống thuận lợi hơn, nhờ đó tránh tai nạn rủi ro. Ngoài ra, vị trí tay như vậy còn gần các nút điều khiển trên vô lăng hơn để có thể bấm nhanh khi cần gấp.

Cách buộc dây giày

Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng - Ảnh 7.

Buộc dây giày thì bạn có thể buộc theo kiểu nào cũng đúng miễn là mình thích. Nhưng nếu bạn khó chịu với việc dây giày hay bị tuột thì có thể là do chúng ta quen buộc dây theo hướng vòng ra bên ngoài. Thay vào đó, hãy để đầu cuối của dây hướng vào bên trong lỗ xỏ. Như vậy dây giày sẽ cố định chắc chắn hơn.

Dùng "chân đỡ" bàn phím

Những thói quen sai hằng ngày mà 90% mọi người đều mắc nhưng cứ nghĩ mình làm đúng, nhất là việc số 3 hại sức khỏe vô cùng - Ảnh 8.

Rất nhiều bàn phím có thiết kế thêm chiếc "chân" nhỏ ở dưới để người dùng nâng phím lên. Thiết kế này sẽ rất tiện dụng với những người mới học đánh máy vì tạo góc nhìn bàn phím tốt hơn. Nhưng chúng ta không nên lạm dụng chân đỡ cả ngày dài vì nâng bàn phím lên khiến cổ tay cũng phải đặt lên cao hơn. Lâu ngày, phần cổ tay của bạn sẽ bị tổn hại, đau mỏi.

Nguồn: Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm