Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và...

Nghiêm - May, Theo Helino 08:39 04/11/2018

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng loài cá vàng chỉ có trí nhớ "3 giây" thì nên suy nghĩ lại sau khi đọc bài viết này nhé.

Cá vàng - có tên khoa học là Carassius auratus - là một trong những loài cá nước ngọt được con người thuần hóa từ rất sớm, bắt đầu từ Trung Hoa cách đây 2000 năm. Với bản tính hiền lành, cũng như hình dáng bắt mắt, loài cá này trở thành một trong những loài vật nuôi thông dụng nhất trên toàn thế giới.

Và bạn có biết rằng loài cá yêu kiều này cũng có những bí mật đầy bất ngờ mà ít ai nghĩ đến không nhỉ?

1. Trung Hoa đời Tống - cá vàng phải đúng là màu vàng 

Có cái tên là "cá vàng", nhưng có lẽ ai cũng biết rằng màu sắc thực sự của loài cá này là da cam. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích nó, nhất là vào thời nhà Tống.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 1.

Vào năm 1162, hoàng hậu nhà Tống lúc bấy giờ đã ban sắc lệnh cho mọi thần dân: Cấm nuôi những con cá vàng có màu vàng (vàng thực sự ấy). Lý do là vì đó là màu sắc "chanh xả" chỉ dành riêng cho vương triều mà thôi.

2. Mỹ - boss cá vàng thịnh hành nhờ tay chính phủ

Theo The Atlantic, Ủy ban Cá và Thủy sản Hoa Kỳ đã phê duyệt cho phép nhập khẩu cá vàng Nhật Bản vào năm 1878. Họ thậm chí đã tổ chức các buổi "phát" miễn phí loài cá này nhằm thu hút sự chú ý của người dân tại Washington D.C. Không chỉ được nhận nuôi miễn phí, người dân còn được nhận thêm một bể chứa cá vàng nữa.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 2.

Kết quả trong vòng 1 năm, chính phủ Mỹ đã phát được khoảng 20.000 con cá vàng. Và tính tới thời điểm kết thúc chiến dịch (xuyên suốt thể kỷ 19), tổng cộng 1/3 dân số Mỹ sở hữu loài cá đáng yêu này đấy.

3. Là boss cưng trong Nhà Trắng

Cựu tổng thống Mỹ Grover Cleverland là một người rất yêu thích cá vàng, trước cơn sốt vào giai đoạn cuối thế kỷ 19. Lúc đương thời, ông đã nhập tới Washington khoảng 100 loài cá vàng khác nhau.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 3.

Cleverland không phải là trường hợp tổng thống duy nhất nuôi cá. Sau sự kiện tổng thống Ronald Reagan bị ám sát bất thành vào năm 1981, một cậu bé 10 tuổi đã gửi tặng Reagan một chú cá vàng, với lời nhắn đầy dễ thương: "Hy vọng ngài sẽ nhanh chóng khỏe lại, đây là người bạn đồng hành của ngài... chỉ cần cho nó ăn hàng ngày là được." Con cá được giữ lại Nhà Trắng, với cái tên Ronald Reagan đệ nhị. 

4. Dạy làm trò - không chỉ có chó, mà cá vàng cũng làm được đấy!

Người ta cứ bảo loài cá vàng chỉ có trí nhớ 3 giây ngắn ngủi, thế nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.