Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi

Gia Hiển, Theo Tổ quốc 20:13 21/10/2019

Nếu đi du lịch ở những quốc gia này mà vô ý xả rác nơi công cộng thì bạn chắc chắn sẽ phải hối hận.

Xả rác, vẽ bậy, khạc nhổ… gọi chung là những hành vi phá hoại cảnh quan mà con người thường vô ý thực hiện ở nơi công cộng. Chưa kể đến những việc làm cụ tỉ, có ích hơn, những việc cơ bản như vậy mà vẫn có 1 số người không thể chấp hành rồi. Tuy vậy, nếu bất kỳ ai có những hành vi thiếu ý thức như xả rác, khác nhổ bừa bãi, phá hoại cảnh quan… ở 1 số quốc gia sau, chắc chắn họ sẽ phải hối hận.

Các điều luật về môi trường gắt gao của các quốc gia sau đây áp dụng cho cả khách du lịch.

Singapore

Nổi tiếng là đất nước xanh -sạch - đẹp, hiện đại và có tỉ lệ tội phạm thấp bậc nhất thế giới, Singapore có bộ luật và những quy tắc nghiêm ngặt hàng đầu toàn cầu về vấn đề bảo vệ môi trường. Những hành vi như xả rác, khạc nhổ, đi tiểu nơi công cộng, vẽ bậy hay nhai kẹo cao su, mang sầu riêng lên các các phương tiện công cộng đều bị coi là vi phạm pháp luật, với những hình phạt như tù giam, đánh roi mây, lao động công ích và phạt hành chính. Đơn cử, nếu xả rác, khạc nhổ, hút thuốc nơi công cộng…, người vi phạm có thể bị phạt lên tới 1.000 SGD (khoảng 17 triệu đồng).

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 1.

Nghiêm khắc hơn, những ai vẽ graffiti nơi công cộng có thể bị tù giam và đánh roi vì hành vi phá hoại. Ngoài ra, hệ thống thang máy công cộng ở Singapore còn có thiết bị phát hiện nước tiểu. Khi có người vi phạm, thiết bị lập tức phát cảnh báo và đóng cửa cho tới khi cảnh sát đến làm việc, mức phạt là 500 SGD (gần 900k).

Maldives

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 2.

Ở Maldives, xả rác và vứt rác sai chỗ sẽ bị phạt hành chính và “bêu rếu” hình ảnh công khai lên mạng xã hội. Mức phạt ban đầu khi vi phạm là 300 MVR (450k) và 500 MVR (750k) cho những trường hợp tái phạm nhiều lần. Tiền phạt có thể tăng lên nếu trong rác thải có chứa chất nguy hiểm.

Thái Lan

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 3.

4 năm liên tiếp, Thái Lan đứng đầu BXH những quốc gia đông khách du lịch nhất thế giới. Tuy nhiên, lượng du khách gia tăng đã tạo nên những thách thức về bảo vệ môi trường cho quốc gia này. Vào tháng 02/2018, chính phủ Thái Lan chính thức ban hành luật cấm hút thuốc và xả rác tại 24 bãi biển nổi tiếng thuộc 15 tỉnh. Những người vi phạm sẽ bị truy tố, phạt tới 100.000 Baht (hơn 75 triệu đồng) và đối mặt với án tù 1 năm. Đối với trường hợp xả rác bừa bãi, người vi phạm có thể bị phạt tới 2.000 Baht (khoảng 1,5 triệu đồng).

Úc

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 4.

Theo đạo luật rác thải năm 1979, xả rác ở một số bang của Úc là vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm dù là người dân hay khách du lịch, dân nhập cư…, chính quyền địa phương, cảnh sát Úc đều có thể phạt tại chỗ hoặc gửi biên bản phạt nguội. Mức phạt cao nhất lên tới 5.000 AUD (khoảng 80 triệu đồng).

Anh

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 5.

Mỗi năm nước Anh phải chi khoảng 680 triệu bảng (hơn 21 nghìn tỉ đồng) để xử lý rác thải và giữ vệ sinh đường phố. Vì vậy, vào đầu tháng 4/2018, chính phủ nước này đã công bố tăng tiền phạt từ 80 bảng (hơn 2 triệu đồng) lên 150 bảng (hơn 4 triệu đồng) cho hành vi vứt rác bừa bãi. Hình phạt này cũng áp dụng đối với khách du lịch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm