Bún là một món ăn mang đậm nét truyền thống trong nền ẩm thực Việt. Những sợi bún dài, trắng nõn và mịn màng thường ăn kèm với các nguyên liệu như cá, thịt, bò, gà… Tuy nhiên, theo thời gian món bún khi xưa cũng được nâng cấp dần và kết hợp với nhiều nguyên liệu phong phú hơn. Cùng điểm mặt những phiên bản bún độc đáo ở Hà Nội mà mới nghe tên đã thèm chảy nước miếng rồi nhé.
Nhắc đến chân gà người ta thường nhắc đến những món ngon nổi bật như chân gà nướng muối ớt, chân gà rút xương, chân gà muối... Nguyên liệu này mà ăn kèm với bún thì ngon phải biết. Nếu say mê chân gà, lại muốn tìm cho mình một quán bún vừa ngon vừa chất thì hãy ghé ngay số 45A Mai Hắc Đế nhé. Ngoài chân gà, chủ quán còn cho thêm mọc và tim gà để món ăn trọn vị hơn.
Với giá từ 30k đến 50k là bạn đã có ngay một tô bún mọc chân gà nóng hổi để đánh chén rồi. Quán rất dễ tìm, nằm ngay đối diện Phở Sướng với không gian hai tầng rộng rãi. Chân gà ăn giòn giòn, được rút sẵn xương, tẩm ướp đậm đà. Mọc ăn kèm nhỏ nhưng có võ, thơm mùi nấm hương và ăn rất bắt vị. Nước dùng thì thanh nhẹ, vừa miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi thêm thịt đùi gà để ăn với bún nhé.
Một điểm trừ là nhân viên quán phục vụ nhanh nhưng không được nhiệt tình. Nước dùng thì nhiều nhưng bún lại tương đối ít. Hơn nữa, chắc do đông khách nên số lượng chân gà cho một suất bún không đồng đều, cùng giá tiền nhưng có hôm được cho nhiều, hôm chỉ được 1 - 2 chiếc. Hy vọng quán sẽ cải thiện được những vấn đề này để phục vụ khách tốt hơn.
Địa chỉ: 45A Mai Hắc Đế
Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
Giá cả: 30k – 50k
Fan cuồng đuôi heo không thể bỏ qua món bún đuôi heo măng trộn của quán Madam Dung. Một suất bún ở đây gồm có đuôi heo được chặt nhỏ, ăn giòn giòn và thơm phức, măng muối để trong một chiếc đĩa con vừa xinh, kèm rau thơm và hành lá. Điểm nhấn cho món ăn chính là cái vị chua chua, cay cay của măng muối, ăn cứ phải gọi là ngon hết sẩy. Nước chấm được quán pha chế vừa miệng. Ngoài ra, quán Madam Dung còn bán thêm cả bánh rán, bánh gối và các loại nước trái cây.
Địa chỉ: Số 8 Quán Sứ
Giờ mở cửa: 7:00 – 23:30
Giá cả: 30k – 50k
Bún hoa cúc - nghe cái tên đã thấy sáng tạo rồi. Người ta hay ăn bún với rau thơm, với cá, với thịt, với tôm… nhưng bún mà cho thêm hoa cúc thì quả thật lạ miệng quá. Có gì đặc biệt trong món ăn gây thương nhớ này mà lại được lòng người dân Hà Nội đến vậy?
Vốn là một đặc sản của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với tên gọi đặc biệt - "bún qua cầu", món ăn này hiện mới chỉ có tại Hoa Cúc quán trên phố Thái Hà. Nguyên liệu cho một suất bún gồm có thịt xá xíu được thái mỏng tang, lạp xưởng và móng giò cuộn thịt do cô chủ tự tay làm, hoa cúc thì được tách thành từng cánh nhỏ. Ngoài ra thì còn có thêm một số loại topping như thịt gà, giò chả, sườn...
Ấn tượng ban đầu khi thưởng thức món ăn ở đây là bát bún to bự đúng kiểu người Hoa, cách bài trí nguyên liệu cũng tương đối tỉ mỉ và đẹp mắt, nhìn đã muốn ăn và ăn mãi thôi. Nước dùng từ xương hầm ngọt thanh thanh, thêm chút chua chua của chanh, cay cay của ớt ăn là chết mê. Hoa cúc thì có nhiều công dụng như thanh nhiệt, dùng để chữa bệnh, làm thuốc... vậy nên ăn bún hoa cúc rất tốt cho sức khỏe.
Mặc dù bát bún hoa cúc tương đối to nhưng nguyên liệu thì cũng không nhiều. Hoa cúc thì cũng không có vị gì đặc biệt ngoài việc trang trí thêm cho đẹp và ăn tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, quán chỉ có một nhân viên phục vụ lại đông khách nên phải chờ đợi hơi lâu.
Địa chỉ: 322A Thái Hà
Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
Giá cả: 30k – 40k
Trời man mát được ăn bún bò sốt vang thì còn gì tuyệt vời hơn. Ở Hà Nội, bún bò Huế hay phở, bánh cuốn… được bán rất nhiều nhưng để tìm một địa chỉ ăn bún bò sốt vang không phải là chuyện dễ dàng. Bún bò cô Lan ngõ Cống Trắng - Khâm Thiên là một trong những nơi hiếm hoi ở Hà Nội bán món này.
Quán nằm trong ngõ nhưng lại rất dễ tìm. Đi từ Khâm Thiên vào chính là quán đầu tiên và cứ sáng sáng con ngõ nhỏ lại nhộn nhịp khách đến thưởng thức. Giá cho một bát bún ở đây siêu rẻ chỉ 25k mà topping ăn kèm lại đầy đặn với bò tái, gân gầu và sụn bò ăn giòn giòn, sần sật đến miếng cuối cùng. Nước dùng ninh từ xương, điểm nhấn nằm ở chỗ kết hợp bún và sốt vang, ăn vừa lạ vừa thích thú.
Phần thịt bò sốt vang của quán được ninh nhừ, ăn vừa miệng nhưng lại hơi ngấy vì nhiều mỡ. Nước dùng có thanh thanh nhưng lại nhạt nên nếu ăn mặn thì bạn hãy xin thêm gia vị nhé. Cô bán hàng thân thiện hết sức luôn, thèm bún bò thì bạn hãy qua đây thưởng thức luôn nhé.
Địa chỉ: ngõ Cống Trắng - Khâm Thiên
Giờ mở cửa: 5:30 – 10:00
Giá cả: 25k
Phố Tạ Hiện được mệnh danh là con phố nhộn nhịp bậc nhất thủ đô. Đây cũng là địa điểm tụ hội của rất nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến món bún cuốn tôm thịt. Món này đã có từ lâu đời nhưng lại rất ít người biết đến và cũng không có nhiều quán bán. Mách bạn địa chỉ số 20 trên phố Tạ Hiện bán bún cuốn tôm thịt vừa ngon, mà chủ quán lại thân thiện.
Quán nhỏ thôi, chỉ bán từ 12h trưa đến tầm 5h chiều. Nghe tên gọi thì chắc chắn bạn đã hình dung ra món này rồi nhỉ? Nguyên liệu chính gồm có tôm rang, thịt luộc thái mỏng, bún, rau mùi cuộn tròn trong một chiếc lá xà lách, sau đó thắt lại gọn gàng bằng hành lá. Bún cuốn ăn với nước chấm chua chua, ngọt ngọt và thơm mùi giấm bỗng.
Hành lá được luộc chín nên không còn cái mùi hăng thường thấy nhưng lại rất dai. Lúc ăn hãy tránh cắn vào nó hoặc ăn cả cọng hành luôn. Quán chỉ bán vào tầm chiều thôi còn tối lại bán món khác nên là bạn hãy thu xếp thời gian để qua sớm nhé.
Địa chỉ: 20 Tạ Hiện
Giờ mở cửa: 12:00 – 17:00
Giá cả: 8k/chiếc
Trải qua hai mùa tổ chức thành công, cuộc thi du lịch trải nghiệm lớn nhất dành cho giới trẻ do Kenh14.vn tổ chức - Here We Go mùa 3 sẽ chính thức quay trở lại trong tháng 8. Thông qua cách tổ chức mới lạ bằng các thử thách sáng tạo cùng giải thưởng hấp dẫn, cuộc thi năm nay mong muốn tạo ra các trải nghiệm kiểu mới cho những bạn trẻ yêu du lịch và đam mê khám phá tại chính các địa điểm du lịch ở Việt Nam.