Nói đến đặc sản của mùa hè Hà Nội, chẳng thể nào quên nhắc đến quả sấu. Hà Nội tháng 6, sấu non bắt đầu vào tầm ăn được. Và chỉ đến khoảng cuối tháng thôi, những quả sấu lớn và bắt đầu già, người ta lại bắt đầu nghĩ ngay đến vô vàn món ăn với sấu. Nào nước sấu, sấu dầm, sấu luộc rau, nấu canh... Thế nhưng, đó là những món đã quá quen thuộc rồi! Còn có một món từ sấu mà không phải ai cũng biết, đó chính là giấm sấu.
Ăn bún, ngoài chanh, ớt, người ta thường sẽ cho thêm chút giấm bỗng chua chua thanh thanh để thêm phần đưa đẩy hương vị. Giấm bỗng đó thì gần như hàng bún, hàng phở nào cũng có. Còn giấm sấu thì nghe lạ quá nhỉ?
Không phải hàng nào cũng có món giấm này. Nếu muốn thử, bạn có thể đến hàng bún chả que tre trong ngõ chợ Đồng Xuân, một trong những nơi hiếm hoi tại Hà Nội có làm giấm sấu để ăn kèm với bún.
Lại nói đến bún chả que tre ở ngõ chợ, người ta cũng thường nhớ đến là một trong những hàng ít ỏi còn làm chả nướng bằng que tre. Ngon nhất là những chiếc chả băm cuộn lá xương sông rồi kẹp vào que tre và nướng. Ngoài ra thì còn có cả thịt ba chỉ cũng được tẩm ướp và nướng theo cách tương tự. Vì được nướng bằng que tre nên những chiếc chả còn giữ được nhiều độ ẩm hơn. Đặc biệt, hương vị chả nướng xong còn có xen lẫn mùi tre mộc mạc, dân dã, ăn lạ lạ mà lại quen quen.
Thú vị hơn, ngoài giấm bỗng, ở đây còn có cả giấm sấu cho khách hàng nào yêu thích món này. Sấu ngâm giấm chua chua thanh thanh, lại có thêm cái vị chua, cái mùi của quả sấu già vừa tới tầm.
Giấm sấu rất khác với giấm bỗng thông thường. Cái hương vị chua như thanh hơn, thơm hơn, dịu hơn, mang theo cả mùi quả sấu thân thuộc vào trong bát nước chấm, đưa đẩy mùi vị bát bún thêm phần hấp dẫn và ngon nghẻ.
Bạn đã thử ăn bún với giấm sấu chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận ngay nhé!
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.