Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 04/04/2020

Những nhóm nhạc này có thừa tài năng nhưng lại kém phần may mắn vì phải tan rã khi tuổi nghề mới chỉ gói gọn trong vòng 1 năm.

Hàng năm, có vô số nhóm nhạc Kpop ra đời, mang theo hi vọng thành công và nổi tiếng. Họ đều là những chàng trai, cô gái có nhan sắc, có tài năng, thế nhưng không phải ai cũng có đủ may mắn để tồn tại lâu dài. Có những nhóm nhạc "đoản mệnh" nên chỉ hoạt động trong vòng một năm đã ngậm ngùi tan rã.

Lý do cho sự "tan đàn xẻ nghé" của họ thì muôn màu muôn vẻ. Có những nhóm chấp nhận tan rã vì thiếu kinh phí trong khi không gây được tiếng vang hoặc thành viên tìm thấy con đường riêng của mình. Có nhóm lại gây tiếc nuối vì nổi tiếng, có fandom mạnh nhưng lại "chết yểu" vì chẳng thiếu gì ngoài thời gian hoạt động.

Co-Ed School

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 1.

Co-Ed School được coi là nhóm nhạc tiên phong đi theo mô hình kết hợp nam nữ. Họ debut dưới trướng Core Contents Media (nay là MBK Entertainment) vào năm 2010 với đội hình 4 nữ, 6 nam.

Ngay từ khi ra mắt, Co-Ed School đã thu hút sự chú ý lớn vì concept độc đáo, chưa từng có trong Kpop cùng với danh tiếng "đàn em T-ARA". Trong vòng 1 năm đầu, họ hoạt động khá sôi nổi khi phát hành tới 3 single. Album đầu tay "Something That Is Cheerful and Fresh" của Co-Ed School dù ban đầu chỉ phát hành giới hạn 20 nghìn bản nhưng đã nhận được đơn đặt trước lên tới 50 nghìn đĩa cứng, khiến công ty phải sản xuất thêm.

"Bbiribbom Bberibbom" MV - Co-Ed School

Co-Ed School giàu tiềm năng là thế nhưng không tránh khỏi cái kết "yểu mệnh". Năm 2011, MBK thông báo các thành viên nữ của nhóm được chuyển sang sub unit F-ve Dolls, 6 thành viên nam chuyển thành nhóm SPEED vào đầu năm 2012. Vậy là Co-Ed School ngừng hoạt động sau khi mới có đúng 1 album trong vỏn vẹn 1 năm.

The Ark

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 3.

The Ark ra mắt năm 2015, 2 trong 5 thành viên của nhóm từng có những bước đệm trong sự nghiệp và quen mặt với 1 bộ phận khán giả. Minju đã tham gia chương trình Kpop Star mùa 2, còn Euna Kim từng là thực tập sinh tại YG và thử sức tại show Superstar K3.

Tưởng rằng danh tiếng sẵn có của 1 số thành viên The Ark sẽ giúp nhóm nhanh chóng có chỗ đứng, thế nhưng sự nghiệp của họ kết thúc nhanh ngoài tưởng tượng. Sau khi ra mắt MV đầu tay mang tên "The Light" vào tháng 4/2015, The Ark không có hoạt động gì đáng kể dù sản phẩm âm nhạc của họ được đánh giá cao do thông điệp cảm động và giọng hát truyền cảm của các thành viên. Với việc Minju và Euna Kim rời nhóm, The Ark chính thức tan rã vào đầu năm 2016.

MV "The Light" - The Ark

Sau ngày The Ark tan rã, Minju và Euna thành lập nhóm nhỏ KHAN. Tuy nhiên kết cục của họ cũng giống nhóm nhạc cũ của mình khi KHAN tan rã sau khi phát hành đúng 1 sản phẩm âm nhạc mang tên "I'm Your Girl".

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 5.

KHAN - bộ đôi gồm 2 cựu thành viên The Ark cũng tan rã trong im lặng

1PUNCH

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 6.

1Punch là bộ đôi Hiphop gồm rapper ONE và Punch (nay hoạt động dưới tên Samuel Kim), thuộc quyền quản lý của Brave Entertainment. Nhóm nhạc này debut vào tháng 1/2015 với single "Turn Me Back".

"Turn Me Back" MV - 1PUNCH

Dù 1PUNCH gây chú ý khi vào lúc ra mắt vì năm đó Samuel mới 13 tuổi nhưng nhóm không tồn tại lâu dài. Trong năm 2015, ONE thi tài tại chương trình rap "Show Me The Money" và lọt vào "mắt xanh" của YG, qua đó kí hợp đồng với công ty này vào tháng 9 cùng năm. Sự ra đi của ONE khiến 1PUNCH không tránh khỏi cảnh tan rã dù mới hoạt động được vài tháng ngắn ngủi.

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 8.

ONE rời 1PUNCH, kí hợp đồng với YG khiến nhóm nhạc này tan rã

Năm 2017, Samuel Kim tranh tài tại show sống còn Produce 101 mùa 2. Dù không lọt vào đội hình debut nhưng nam idol cũng được ra mắt solo ngay sau đó. Tuy vậy, giữa năm 2019 anh lại vướng vào tranh chấp hợp đồng với công ty quản lý là Brave Entertainment. Về phần ONE, sự nghiệp của anh tại YG không "xuôi chèo mát mái" như mong đợi. Trong suốt nhiều năm, anh chỉ ra mắt đúng 1 single, còn lại chủ yếu đi đóng phim. Nam rapper rời YG vào năm 2019 và mở công ty riêng.

Kiss&Cry

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 9.

Kiss&Cry ra mắt vào tháng 1/2014 với 4 thành viên là Bohye, Haena, Dia và Yumi. Trong sự nghiệp ngắn ngủi kéo dài 7 tháng của mình, nhóm đã phát hành 2 single là "Domino Game" và "Bad Girl".

"Domino Game" - Kiss & Cry

Tháng 8 cùng năm, Haena rời nhóm khiến Kiss&Cry đồng lòng tan rã. Haena được mệnh danh là 1 trong những giọng ca xuất sắc hàng đầu Kpop nhưng vô cùng lận đận. Rời Kiss&Cry, cô debut lần 2 trong nhóm nhạc Matilda rồi thử sức ở những show sống còn như Superstar K6 hay The Unit nhưng cũng không thành công như mong đợi.

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 11.

Sau Kiss&Cry, Euna thử sức ở vô số hoạt động nhưng đều không gặt hái thành công

I.O.I

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 12.

I.O.I là nhóm nhạc được thành lập sau show sống còn Produce 101 mùa 1 (2016). Nhờ sức nóng của chương trình mà 11 thành viên có độ phủ sóng cao, sở hữu fandom "khủng" ngay từ khi debut. Nhờ đó mà nhóm nhanh chóng nhận giải Tân binh của năm tại lễ trao giải MAMA, GDA và SMA, đã thế còn đạt danh hiệu Perfect All-kill danh giá qua bản hit "Very Very Very" – điều không phải tân binh nào cũng làm được.

“Very Very Very” MV - I.O.I

I.O.I có tất cả nhưng chỉ thiếu thời gian. Vì là nhóm nhạc dự án nên các thành viên chỉ có 7 tháng hoạt động bên nhau. Nhóm chính thức tan rã vào cuối tháng 1/2017 trong sự tiếc nuối của công chúng. I.O.I từng có kế hoạch tái hợp vào cuối năm 2019, tuy nhiên do scandal gian lận phiếu bầu của Produce 101 bị đưa ra ánh sáng mà dự án này đã bị hoãn vô thời hạn.

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 14.

I.O.I tài năng và nổi tiếng nhưng không thể chiến thắng được thời gian, khi họ chỉ được phép hoạt động trong 7 tháng ngắn ngủi

UNI.T

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 15.

UNI.T là nhóm dự án được hình thành sau show sống còn The Unit vào tháng 5/2018. Tuy nhiên họ không được may mắn như I.O.I vì chương trình không gây tiếng vang như kì vọng, do đó UNI.T có độ phủ sóng thấp với công chúng. Kết quả là họ ngậm ngùi tan rã vào tháng 10/2018 mà chẳng đạt được thành tích nào dù phải tranh đấu gian nan với vô số đối thủ mới giành được quyền debut.

"No More" MV - UNI.T

JBJ

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 17.

Sau khi Produce 101 mùa 2 kết thúc, fan vì yêu mến tình bạn của 6 thành viên Taehyun, Kenta, Sanggyun, Longguo, Donghan và Hyunbin nên đã kêu gọi các công ty quản lý đưa họ vào 1 nhóm nhạc dự án dù các chàng trai không lọt top 11 người được debut trong Wanna One.

Lời thỉnh cầu của các fan đã được đáp ứng bằng sự ra đời của JBJ vào tháng 10/2017. Với fandom tương đối vững mạnh, JBJ được đón nhận không hề thua kém Wanna One khi doanh số album vượt mốc 100 nghìn bản và từng đạt cúp trên show âm nhạc với ca khúc "My Flower". Đáng tiếc là thời hạn hợp đồng của JBJ chỉ kéo dài đến tháng 4/2018.

"My Flower" MV - JBJ

X1

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 19.

X1 là nhóm chiến thắng show sống còn Produce X 101, debut vào tháng 8/2019. Khác với những nhóm nhạc đàn anh đàn chị, hợp đồng của 11 chàng trai được ấn định tới 5 năm. Thế nhưng họ chưa đi nổi 1/3 chặng đường thì đã phải tan rã trong tức tưởi dù được mệnh danh là "tân binh khủng long" của Kpop. Ra mắt với ca khúc "Flash", X1 là tân binh đoạt cúp nhanh nhất năm 2019 và lập kỉ lục nhóm nhạc có doanh số album debut cao nhất Kpop trong tuần đầu ra mắt khi "tẩu tán" tới 500 nghìn bản.

MV "FLASH" – X1

Lí do tan rã của X1 liên quan đến scandal gian lận của chương trình Produce 101. Nhiều bằng chứng cho thấy đội hình của X1 đã bị thao túng, qua đó nhóm phải "đóng băng" khi mới hoạt động được vài tháng và chịu sự điều tra của cảnh sát. Tháng 1/2020, X1 chính thức tan rã vì công ty của từng thành viên không tìm được tiếng nói chung trong bước đường tương lai của cả nhóm.

Những nhóm nhạc Kpop “chết yểu”: I.O.I có tất cả chỉ thiếu thời gian, “tân binh khủng long” tan rã tức tưởi vì scandal gian lận - Ảnh 21.

"Tân binh khủng long" X1 có tiềm năng phát triển thành nhóm nhạc hàng đầu, nhưng rồi "chết yểu" vì scandal gian lận

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm