Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt

KLinh, Theo Helino 10:00 28/08/2019

Những nhóm nhạc idol này đã đập tan định kiến thần tượng Kpop chỉ là cỗ máy hát nhảy theo chỉ đạo của công ty khi trực tiếp tham gia sản xuất âm nhạc cho chính mình.

Các công ty Kpop thường kiểm soát "gà" vô cùng nghiêm ngặt, từ hoạt động thường ngày cho đến sản phẩm âm nhạc mà họ thể hiện. Cũng vì vậy mà nhiều người mang định kiến idol Kpop chỉ là những "robot" hát nhảy theo sự chỉ đạo của công ty.

Thế nhưng qua thời gian, thần tượng ngày càng có quyền kiểm soát âm nhạc của mình, tham gia nhiều hơn vào quá trình sáng tác. Họ không chỉ viết lời, tạo giai điệu mà còn tham gia vào mọi công đoạn hình thành nên một bài hát như sắp xếp âm nhạc, chỉnh sửa, hòa trộn các âm thanh cho đến khi ra thành phẩm cuối cùng. Việc idolgroup làm nhạc "cây nhà lá vườn" không chỉ tạo luồng gió mới cho ngành công nghiệp Kpop vốn hay bị chỉ trích là cứng nhắc, thiếu sáng tạo mà còn là nơi để các thần tượng thỏa sức vẫy vùng, bộc lộ tài năng.

BIGBANG

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 1.

BIGBANG là 1 trong những nhóm nhạc thần tượng tiên phong trong việc tự sản xuất âm nhạc cho mình. Ngay từ album đầu tay của nhóm là  "BIGBANG Vol.1" (2006), tên của trưởng nhóm G-Dragon đã có trong danh sách những người sáng tác. Sau này dù các thành viên còn lại tham gia sáng tác nhiều hơn thì thủ lĩnh BIGBANG vẫn là người đóng góp nhiều nhất trong các nhạc phẩm của nhóm. Các siêu hit của BIGBANG như "Lies", "Haru Haru", "Fantastic Baby", "Bang Bang Bang" đều có sự tham gia bởi bàn tay "ma thuật của anh.

MV "HARU HARU" - BIGBANG

MV "BANG BANG BANG" – BIGBANG

Cũng vì kiểm soát được thứ âm nhạc mình muốn làm nên các bài hát của BIGBANG luôn có sức hấp dẫn lạ kì, thể hiện được cá tính độc đáo của từng thành viên. Là người đập vỡ định kiến idol không thể sáng tác nên chẳng có gì ngạc nhiên khi BIGBANG được gọi là "thần tượng của các thần tượng".

BTS

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 4.

Âm nhạc của BTS có sức ảnh hưởng toàn cầu là do người nghe có thể hoàn toàn cảm nhận được trải nghiệm cá nhân, những nỗi khó khăn và cảm xúc của từng thành viên ở các bài hát. Boygroup 7 thành viên từ Big Hit đã tự sản xuất âm nhạc từ khi họ mới debut, và dù được 1 số producer làm việc dưới trướng công ty như Slow Rabbit, Pdogg, Supreme Boi,… hỗ trợ thì các chàng trai vẫn nắm quyền tự chủ trong âm nhạc của mình.

Trong BTS, 3 thành viên có đóng góp nhiều nhất vào các sản phẩm "cây nhà lá vườn" là RM, j-hope và Suga. Họ nắm trong tay bản quyền của vô số ca khúc hit. Những người còn lại là Jin, V, Jungkook, Jimin cũng góp công không nhỏ trong việc hình thành màu sắc âm nhạc nhóm, thậm chí còn thử sức ở 1 số sản phẩm solo.

MV "No More Dream" – BTS

MV "IDOL" – BTS

WINNER

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 7.

Các thành viên WINNER không chỉ tham gia viết lời mà còn hoạt động năng nổ trong quá trình sản xuất âm nhạc từ khi mới chập chững ra mắt. Các nhạc phẩm của WINNER được đánh giá là thân thiện với công chúng nhưng vẫn giữ được nét cá tính, độc đáo của từng thành viên. Kang Seungyoon, Song Mino, Lee Seunghoon là những cái tên đứng sau vô số hit của WINNER như "Really Really" và "Everyday".

MV "Everyday" - WINNER

WINNER - ‘REALLY REALLY’ M/V

iKON

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 10.

Quả không sai khi nói YG Entertainment là cái nôi kích thích sự sáng tạo của các nghệ sĩ vì đa phần các nhóm nhạc thuộc công ty đều tham gia quá trình làm nhạc. iKON là ví dụ điển hình tiếp bước 2 người đàn anh BIGBANG và WINNER. Họ tự sáng tác ngay khi mới debut và cựu trưởng nhóm B.I chính là người đóng góp nhiều nhất vào những ca khúc của nhóm. Bản hit quốc dân "Love Scenario" – tác phẩm có sự chung sức của anh và Bobby chính là "trái ngọt" sau những cống hiến bền bỉ của iKON.

MV "Love Scenario" - iKON

Thế nhưng đáng tiếc là B.I đã rời iKON vì scandal thuốc cấm tháng 6 vừa qua. Điều này khiến không ít người lo ngại cho tương lai của iKON vì cái bóng và trách nhiệm chàng cựu trưởng nhóm để lại cho đồng đội quá lớn khi anh là người phụ trách chính trong các ca khúc của nhóm.

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 12.

B.I là nhà sản xuất chính trong các ca khúc của iKON, thiếu vắng anh, nhiều người không khỏi lo cho tương lai nhóm

PENTAGON

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 13.

PENTAGON cũng là 1 trong những nhóm nhạc idol nổi tiếng vì khả năng tự sáng tác. "Đầu tàu" của nhóm chính là trưởng nhóm Hui. Anh và cựu thành viên E’Dawn chính là người đứng sau bản hit "Shine" phát hành năm 2017. Nam idol còn phụ trách sáng tác cho cả những idol đình đám như Shinhwa và Wanna One.

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 14.

Hui được coi là nhà sản xuất "thiên tài" của PENTAGON

Các thành viên còn lại của PENTAGON cũng được tạo điều kiện bộc lộ khả năng sản xuất âm nhạc. Kino từng sáng tác bài hát "Violet" (2017), 9 thành viên cũng cùng tham gia làm nên ca khúc "Round 2".

MV "Shine" – PENTAGON

PENTAGON - "Round2"

EXID

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 17.

EXID là đại diện nữ hiếm hoi trong Kpop tham gia vào quá trình sản xuất âm nhạc cho chính mình. "Át chủ bài" đứng sau các sáng tác của nhóm chính là LE. Nữ rapper đã làm việc cùng với nhà sản xuất Shinsadong Tiger, tạo ra những bản hit nổi tiếng của EXID, từ "Up & Down" cho đến ca khúc mới nhất là "Me & You".

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 18.

LE là 1 trong những nữ idol hiếm hoi có khả năng sáng tác trong Kpop

"Up&Down" MV – EXID

MV "ME&YOU" – EXID

GOT7

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 21.

GOT7 không may mắn được tự do sản xuất thứ âm nhạc mình thích ngay từ khi debut. Nhưng dần dần các chàng trai đã dần giành được quyền kiểm soát các sản phẩm của mình, bắt đầu từ album "Flight Log: Departure" (2016). 

Qua thời gian, cả 7 thành viên đã tham gia sáng tác rất nhiều bài hát phụ trong album. Đặc biệt, bài chủ đề "You Are" GOT7 phát hành năm 2017 còn có sự tham gia của JB trong tư cách đồng sáng tác và đồng viết lời.

"You Are" MV - GOT7

Day6

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 23.

Người anh em cùng nhà của GOT7 cũng hoạt động năng nổ trong quá trình sáng tạo âm nhạc. Sẽ thật phí hoài nếu Day6 không được tham gia sáng tác vì các thành viên đều là những giọng ca và tay chơi nhạc cụ xuất sắc.

Album mới nhất của Day6 là "Time of our Life" ghi dấu sự góp mặt của Jae, Sungjin và Wonpin trong quá trình sản xuất. Thế nhưng đây không phải là sản phẩm đầu tiên họ tham gia. Cả nhóm đã đóng vai trò đồng sáng tác ngay từ single debut của họ là "Congratulations" (2015).

MV "Time of Our Life" - DAY6

"Congratulations" MV - DAY6

Stray Kids

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 26.

JYP ngày càng khuyến khích "gà" tham gia sản xuất âm nhạc và Stray Kids là ví dụ điển hình. Từ khi debut đến nay, chưa có ca khúc nào của Stray Kids là không có sự "nhúng tay" của các thành viên.

Những người tham gia nhiều nhất vào quá trình sáng tác của Stray Kids là unit mang tên 3RACHA gồm 3 thành viên Bang Chan, Changbin và Han. 3RACHA gần như sản xuất toàn bộ các bài hát của nhóm, từ "Hellevator" - ca khúc phát hành trước ngày debut cho đến bài gần nhất là "Side Effect".

"Hellevator" MV – Stray Kids

MV "Side Effects" – Stray Kids

BLOCK B

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 29.

BLOCK B cũng là nhóm nhạc nổi tiếng vì khả năng tự sáng tác với 2 "trụ cột" chính là Zico và Park Kyung. Cả 2 thường xuyên đứng sau các sản phẩm âm nhạc ấn tượng của nhóm.

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 30.

Zico và Park Kyung

Dù vậy, Zico vẫn là người nổi trội hơn khi anh không chỉ là nhà sản xuất của BLOCK B mà còn được những chương trình giải trí như Show Me The Money hay Produce X 101 "chọn mặt gửi vàng", sáng tác ca khúc cho họ.

“Yesterday” MV - BLOCK B

SEVENTEEN

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 32.

SEVENTEEN vinh dự nhận danh hiệu "idol tự sáng tác" khi chịu trách nhiệm cho âm nhạc của mình từ khi debut. "Công thần" của nhóm là Woozi. Anh đảm nhận vai trò viết nhạc và sản xuất cho SEVENTEEN từ những ca khúc như "Very Nice" cho tới "Clap". Đã vậy, nam idol còn là nhà sản xuất của những nghệ sĩ khác như Ailee và I.O.I.

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 33.

Woozi là "công thần" đằng sau các sáng tác của SEVENTEEN

Dù vậy, Woozi không phải làm việc một mình. Các thành viên còn lại cũng tích cực tham gia vào quá trình sáng tạo, từ sản xuất âm nhạc cho đến dựng vũ đạo nên chẳng hề sai khi nói SEVENTEEN là nhóm nhạc "đa-zi-năng" toàn tài!

"Clap" MV - SEVENTEEN

"Don't Wanna Cry" MV - SEVENTEEN

(G)I-DLE

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 36.

(G)I-DLE là gương mặt nữ thứ 2 xuất hiện trong danh sách các nhóm nhạc tự sáng tác. Dù họ mới là tân binh nhưng đã sở hữu gia tài các ca khúc "cây nhà lá vườn" đồ sộ nhờ công của trưởng nhóm Soyeon.

Những nhóm idol sáng tác nhạc “cây nhà lá vườn”: Gà YG và JYP áp đảo, có đúng 2 đại diện nữ góp mặt - Ảnh 37.

Soyeon là nhà sản xuất chính của (G)I-DLE

Soyeon thường xuyên góp mặt vào quá trình sản xuất âm nhạc cho (G)I-DLE và là chủ nhân của nhiều bản hit của nhóm. Tuy vậy, cô không bao giờ quên nhắc đến công lao của các thành viên khác. Những "mẩu" còn lại trong (G)I-DLE cũng dần thử sức với vai trò sản xuất khi tham gia giúp sức trong album thứ 2 của nhóm mang tên "I Made". 

"Senorita" MV - (G)I-DLE

(G)I-DLE - "Uh-Oh" MV

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm