Những ngành nghề phục vụ Metaverse dự kiến sẽ "khát" nhân lực trong thời gian tới

Thái Hoàng, Theo ICTNews 10:33 21/06/2022

Metaverse đang phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai.

Đến năm 2026, khoảng 25% dân số thế giới sẽ dành ít nhất một giờ mỗi ngày trên metaverse, theo Gartner. Điều này đặt ra câu hỏi về chính xác điều metaverse sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào, đặc biệt trong các công việc mà metaverse có thể tạo ra.

Những ngành nghề phục vụ Metaverse dự kiến sẽ khát nhân lực trong thời gian tới - Ảnh 1.

Kỹ sư phần mềm VR/AR

Một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực metaverse là các kỹ sư phần mềm đằng sau nó. Vai trò này liên quan đến làm việc với công nghệ tiên tiến để tạo ra trải nghiệm tương tác trên nhiều nền tảng khác nhau.

Một số tập đoàn nổi tiếng đã cung cấp các vị trí tuyển dụng cho các kỹ sư phần mềm VR/AR. Điển hình, Ikea và Amazon đang sử dụng AR để cung cấp cho khách hàng ý tưởng về một số sản phẩm nhất định sẽ có hình dạng thực tế như thế nào.

An ninh mạng Metaverse

Tương tự như các mối đe dọa bảo mật đối với internet, metaverse cũng gặp phải nhiều mối đe dọa khác nhau như rò rỉ dữ liệu, tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu. Để đảm bảo metaverse là một không gian an toàn, sẽ cần các cấp độ bảo mật mới, hiệu quả hơn.

Đây là lúc chúng ta sẽ cần đến các chuyên gia an ninh mạng metaverse. Những chuyên gia này buộc phải có kiến ​​thức nền tảng về lập trình và an ninh mạng.

Hướng dẫn viên du lịch ảo 

Metaverse là một không gian hoàn toàn mới, những du khách lần đầu tiếp cận sẽ cần tới các hướng dẫn viên du lịch. Các hướng dẫn viên du lịch này sẽ có trách nhiệm tư vấn và tiếp đón khách hàng trong các không gian khác nhau.

Hướng dẫn viên du lịch ảo không yêu cầu kinh nghiệm, nhưng họ sẽ cần phải có kiến ​​thức sâu rộng về các không gian.

Kỹ sư phần cứng 

Đối với một số trải nghiệm AR/VR nhất định liên quan đến tương tác người dùng, các công cụ phụ trợ là điều không thể thiếu. Điều này có nghĩa là nhu cầu về kỹ sư phần cứng sẽ tăng lên đáng kể. Những kỹ sư này sẽ chịu trách nhiệm phát triển các cảm biến, máy ảnh, tai nghe và thiết bị đeo, kính thực tế ảo…

Tại Meta’s Reality Labs, các kỹ sư phần cứng đang giúp xây dựng và thử nghiệm các nguyên mẫu cho trải nghiệm AR/VR của người tiêu dùng trong tương lai.

Các đại lý bất động sản ảo 

Đã có các đại lý bất động sản ảo trên thị trường, chẳng hạn như Metaverse Property, những người đang bán và cho thuê đất trong lĩnh vực này. Metaverse Property hiện đang chào bán đất trên nền tảng Decentraland. Tất nhiên, để bán được đất sẽ cần tới các các đại lý bất động sản.

Những người trong vai trò này sẽ chịu trách nhiệm quản lý, phát triển, tư vấn và tiếp thị tài sản. Vào tháng 12/2021, một khu đất trong Sandbox đã được bán ra với giá 4,3 triệu USD. Đây là lý do tại sao một số đại lý bất động sản nên xem xét việc chuyển sang metaverse.

Kỹ sư chuỗi khối

Metaverse đang tạo ra một chức danh mới của kỹ sư blockchain. Những người trong vai trò này sẽ chịu trách nhiệm tạo và triển khai blockchain kỹ thuật số cho các doanh nghiệp. Làm việc trên blockchain là kỹ thuật yêu cầu mức độ hiểu biết tốt về các nền tảng blockchain.

Luật sư Metaverse

Metaverse đang mang đến nhiều loại tài sản mới, yêu cầu luật mới để quản lý cách mua, bán và quản lý chúng. Các luật sư của Metaverse sẽ chịu trách nhiệm về việc này cùng với các vấn đề khác, chẳng hạn như vấn đề bản quyền trong nghệ thuật kỹ thuật số.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày