Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO?

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 09:32 02/05/2020

Những người rối loạn đa nhân cách thường có khuynh hướng lãnh đạm, vậy công việc nào phù hợp với họ?

Psychopath được hiểu là một trong những dạng của chứng rối loạn đa nhân cách với ý niệm tạm dịch là "rối loạn nhân cách chống đối xã hội". Với những người mắc chứng này, họ sẽ không thể thích nghi và tuân theo các quy tắc đạo đức xã hội và pháp luật. Nhưng khó có thể phát hiện ra nhóm người này trong xã hội vì họ hiểu được mình và luôn tìm cách che giấu với mọi người xung quanh.

Một trong số ít những điểm chung mà ta nhận thấy ở họ là nằm ở những ngành nghề mà họ lựa chọn. nhà tâm lý học người Anh Kevin Dutton đã nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách "Sự khôn ngoan của những nhà tâm thần" (The Wisdom of Psychopaths). Trong đó, ông đã phân tích những nhóm ngành nghề thường được những người rối loạn nhân cách theo đuổi.

9. Công chức

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 1.

Công chức là 1 trong số những nghề có nhiều người rối loạn đa nhân cách đang theo đuổi. Bởi công việc này cho họ quyền lực và sự kiểm soát. Ở nhiều nơi, người ta thường thuê nhóm người này để lặp lại trật tự trong các cuộc khủng hoảng bởi họ ít hoặc không có cảm xúc riêng dành cho người khác, tuy vậy họ lại là những người thông minh, suy nghĩ logic. Điều này cho thấy, công việc của họ sẽ được thực hiện một cách trơn tru và chính xác.

8. Đầu bếp

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 2.

Đây cũng là một ngành nghề tương đối phù hợp với những người đa nhân cách. Bởi lẽ, công việc của một đầu bếp đòi hỏi sự khéo léo khi tiếp cận với những vật dụng nguy hiểm như lửa, dao. Họ có thể chịu đựng rất tốt sự căng thẳng và phát triển các kỹ năng của một đầu bếp ngay cả khi đang trong một mớ hỗn loạn. Điều này cũng nói lên lý do vì sao họ có thể làm việc được trong điều kiện và sức ép của khu bếp ở các nhà hàng, khách sạn.

Đầu bếp Gordon Ramsay từng nói rằng những đầu bếp là những kẻ điên rồ. Họ là những người thanh lịch, tinh tế nhưng thường ám ảnh với chính mình. Mỗi tuần, họ thường bỏ ra 100 giờ để làm việc và cố tình tạo ra một không khí căng thẳng nơi làm việc. Nếu chứng kiến cảnh làm việc trong một khu bếp bạn mới thấy sự hỗn loạn đến từ nơi này.

7. Nhân viên cảnh sát

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 3.

Với những người rối loạn đa nhân cách, nghề cảnh sát cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu. Cảnh sát có thể tham gia vào các cuộc đụng độ với tội phạm, làm việc trong các khu vực nguy hiểm. Với những người rối loạn đa nhân cách, họ biết cách giữ bình tĩnh trong những tình huống như vậy, và biết làm thế nào để hạn chế sự căng thẳng. Thậm chí, bạn có thể nhìn thấy niềm vui của họ ngay cả khi rơi vào trạng thái xấu.

6. Nhà báo

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 4.

Nhiều đặc điểm tính cách như tinh tế, dễ thể hiện thái độ bất bình, thẳng thắn là những điều một nhà báo cần có. Và điều này là khá đủ để người rối loạn đa nhân cách trở thành nhà báo và có tên dưới mỗi tin tức mới trong các tờ báo.

Đây là công việc thực sự căng thẳng, nhất là lúc bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu một vấn đề, tài liệu trong thời gian nước rút. Nó đòi hỏi bạn phải cạnh tranh và phấn đấu để trở thành người giỏi nhất. Đây là một môi trường làm việc hoàn hảo cho một kẻ rối loạn đa nhân cách.

5. Bác sĩ phẫu thuật

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 5.

Một bác sĩ giải phẫu thần kinh từng chia sẻ:"Tôi không có lòng thương với những người mà tôi phẫu thuật cho họ. Trong khi phẫu thuật, tôi trở thành kẻ máu lạnh và làm việc như một cỗ máy có dao mổ."

Một nghiên cứu cho thấy, các bác sĩ phẫu thuật có khuynh hướng rối loạn đa nhân cách nhiều hơn các bác sĩ khác. Điều này được giải thích là vì họ phải thường xuyên đối mặt và đưa ra những quyết định nhanh chóng trong các tình huống căng não, điều này đôi khi có thể ảnh hưởng tới y đức. Họ phải giữ bình tĩnh ngay cả ở những tình huống tồi tệ, kinh khủng nhất. Đây là lý do tại sao bác sĩ phẫu thuật luôn nằm ở nhóm công việc khó khăn nhất thế giới.

4. Nhân viên bán hàng

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 6.

 Tác giả của cuốn sách "Làm việc với những con quái vật(Working With Monsters) đã nói rằng một kẻ "tâm thần" có thể kéo theo sự tăng trưởng doanh số bán hàng. Vì họ có sự tự tin, một chút quyến rũ và khả năng thao túng để trở thành những nhân viên bán hàng giỏi nhất. Họ yêu thích sự cạnh tranh, đối đầu để đánh bại các đối thủ. Đối với nhà tuyển dụng, đây là điều họ cần ở một nhân viên.

3. Truyền thông

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 7.

Làm việc với môi trường của những phương tiện truyền thông được xem là 1 trong 3 ngành nghề phổ biến ở những đối tượng rối loạn đa nhân cách. Nhiều MC, phát thanh viên cần phải bình tĩnh và xử lý khéo léo mọi tình huống có thể xảy ra trước mặt khán giả. Đôi lúc sự tự tôn, chút quyến rũ cũng giúp ích cho họ khi theo đuổi nghề này và giúp họ có những bước thăng tiến lớn trong sự nghiệp.

2. Luật sư

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 8.

Nếu đã từng bộ phim Devil’s Advocate, bạn sẽ thấy luật sự là công việc cực kỳ căng thẳng và đòi hỏi những kỹ năng ăn nói đỉnh cao để thuyết phục công chúng, xoay chuyển tình thế trong mọi trường hợp. Nhiều người cho rằng, luật sư có thể nói dối nhưng thần sắc khoogn thay đổi vì họ phải bào chữa và dành chiến thắng cho thân chủ của mình.

Theo một nhà tâm lý học, một luật sư thành công đều biết cách che giấu cảm xúc của mình trước đối phương và lời nói của họ có thể là chiếc dao sắc bén làm đau bất kỳ ai.

1. Giám đốc điều hành

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 9.

Người rối loạn đa nhân cách cảm thấy thích thú khi họ rơi vào trạng thái căng thẳng. Họ thường tạo ra sự hỗn loạn để nâng tầm quan trọng của mình trong mắt người khác và thích hạ gục đối thủ của mình bằng tài năng lãnh đạo, đưa ra chiến lược.

Nhiều người rối loạn nhân cách thường dùng cách này để xây dựng những nấc thang mới sự nghiệp. Một số nghiên cứu cho thấy 4% CEO của các công ty lớn là những người có vấn đề về đa nhân cách thực sự.

Theo Brightside

Những ngành nghề phổ biến với người rối loạn đa nhân cách: Bác sĩ phẫu thuật, luật sư, nhà báo hay CEO? - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm