Nữ sinh 20 tuổi chia sẻ kinh nghiệm nghề trang điểm tử thi từ những năm cấp 2: Không bằng cấp, lương khủng hàng tỷ đồng/năm

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 07:04 28/04/2020

Dù khá mới lạ trong giới trẻ nhưng nghề trang điểm tử thi đã giúp nữ sinh này kiếm được rất nhiều tiền dù mới ở độ tuổi 20.

Những công việc liên quan đến nạn nhân, dọn dẹp tử thi... không còn là ngành nghề xa lạ với nhiều người. Thoạt nhìn, người ra sẽ cho rằng công việc chỉ đơn giản là dọn dẹp tử thi hay khiến người đã khuất được chôn sạch sẽ nhất. Thế nhưng, công việc này lại phức tạp hơn chúng ta biết rất nhiều và đi kèm với nó là mức lương cũng cực hậu hĩnh.

Song Jia Wen, nữ sinh 20 tuổi bắt đầu công việc trang điểm tử thi từ những năm cấp 2. Cô đã tham gia vào ngành công nghiệp tang lễ cũng như dành toàn bộ tâm huyết của mình cho những người quá cố sau những lần đi cùng anh trai đi dọn dẹp tử thi.

Chân dung nữ sinh đã bắt đầu công việc trang điểm tử thi từ những năm cấp 2.

Năm 15, Jia Wen xem một bộ phim về một nghệ sĩ Đài Loan chuyên trang điểm cho người quá cố. Việc làm này đã gây ấn tượng đặc biệt với nữ sinh mới chỉ học lớp 9. Cũng vào thời điểm đó, anh trai của Jia Wen làm ở bộ phận bán hàng của ngành công nghiệp tang lễ. Cứ thế dần, cô tham gia vào ngành tang lễ giống anh trai mình.

Sau khi tốt nghiệp, thay vì học tiếp lên đại học như các bạn, Jia Wen quyết định theo học khóa đào tạo để trở thành một nghệ sĩ trang điểm nhà xác chuyên nghiệp và dự kiến có thể hoàn thành khóa đào tao của mình trong năm nay. Gia đình đã hỗ trợ nữ sinh rất nhiều trong việc thực hành công việc lạ thường này.

Jia Wen chia sẻ: "Mẹ tôi không đồng ý với việc theo đuổi ngành khi tôi còn đi học. Nhưng sau khi tôi quyết định sẽ trở thành một nghệ sĩ trang điểm tử thi, bố mẹ đã đồng ý vì đều cho rằng đó là công việc ý nghĩa".

Nữ sinh 20 tuổi chia sẻ kinh nghiệm nghề trang điểm tử thi từ những năm cấp 2: Không bằng cấp, lương khủng hàng tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Bộ dụng cụ trang điểm tử thi mà Jia Wen thường mang theo.

Nữ sinh 20 tuổi chia sẻ kinh nghiệm nghề trang điểm tử thi từ những năm cấp 2: Không bằng cấp, lương khủng hàng tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Trong đó chứa sẵn nhiều bộ quần áo sẽ thay cho người đã khuất.

Cô luôn phải túc trực trong nhà chờ tang lễ và sẽ tiến hành thay tất tay, tất chân, quần áo và trang điểm cho người mất nếu người nhà có yêu cầu... Sau khi trang điểm xong, người quá cố sẽ được đưa vào áo quan, nắp áp quan sẽ được đóng lại chỉ để hở phần mặt qua lớp kinh đã được lau dọn sạch sẽ. Tất cả khâu thủ tục chỉ vỏn vẹn diễn ra từ 30 phút - 1 tiếng.

Cô cho biết bản thân luôn phải trong tâm thế sẵn sàng làm việc 24/7, thậm chí kể cả khi đi chơi với gia đình hay bạn bè đều phải mở sẵn điện thoại. "Thỉnh thoảng tôi nhận được một cuộc gọi vào lúc nửa đêm. Tôi luôn phải trong tâm thế sẵn sàng làm việc và điều này khiến bố mẹ đôi chút lo lắng khi phải di chuyển trong đêm", Jia Wen tâm sự.

Jia Wen hiện đang có kế hoạch học tập tại Đài Lian để cải thiện kỹ năng của mình. "Mục đích trang điểm là giúp người thân có thể nhìn thấy khuôn mặt hồng hào, tươi tắn như lúc còn sống của người ra đi. Thật ý nghĩa có thể giúp người đã khuất yên nghỉ cũng như làm hài lòng gia đình họ bằng đôi tay của mình. Dù công việc phải làm giữa đêm nhưng khi nhận lời cảm ơn của gia đình, mọi mệt nhọc trong tôi đều tiêu tan".

Là công việc đặc biệt nên nghề trang điểm xác chết không yêu cầu bằng cấp mà chỉ đòi hỏi bạn sự kiên nhẫn và đôi chút dũng cảm.

Là công việc đặc biệt nên nghề trang điểm xác chết không yêu cầu bằng cấp mà chỉ đòi hỏi bạn sự kiên nhẫn và đôi chút dũng cảm. Theo số liệu của Cục lao động Mỹ (BLS) cho thấy trung bình mỗi thợ trang điểm tử thi nhận được khoảng 40.000 USD/năm (khoảng  940 triệu). Với những thợ makeup tử thi có kinh nghiệm thậm chí thu nhập còn cao hơn lên đến 48.220 USD/năm (110 tỷ đồng).

Mức giá các loại dịch vụ cho tử thi cũng dao động tùy vào mức yêu cầu của khách hàng. Nếu chỉ đơn giản sửa lại tóc tai sẽ dao động khoảng 40-60 USD (khoảng trên dưới 1 triệu đồng). Nếu người đã khuất bị tai nạn hư hỏng mặt mũi, thợ trang điểm sẽ thu phí cao hơn với rất nhiều công đoạn phục hồi chỉnh sửa rồi mới bắt tay vào trang điểm. Đó là chưa kể tiền lên ý tưởng tạo makeup ví dụ như muốn trang điểm sang trọng, phong cách quần áo khác biệt...

Ở Việt Nam, nghề trang điểm tử thi chưa thực sự là một nghề nghiệp mà thường giao luôn cho nhân viên tại các nhà tang lễ. Nhìn chung, việc trang điểm tử thi không yêu cầu bằng cấp quá cao nhưng cũng có thể nói là công việc liều lĩnh, thậm chí điên rồ khi luôn phải đối mặt với tử thi.

Tuy không yêu cầu bằng cấp nhưng công việc trang điểm tử thi có thể nhận được mức lương lên đến hàng tỷ đồng/năm.

Nữ sinh 20 tuổi chia sẻ kinh nghiệm nghề trang điểm tử thi từ những năm cấp 2: Không bằng cấp, lương khủng hàng tỷ đồng/năm - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14