Những món vừa ăn vừa phải đốt lửa phừng phừng mới ngon, có món đã từng rất hot tại Việt Nam

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 13:43 17/03/2018

Có nhiều món ăn gây ấn tượng với thực khách bởi mùi hương quyến rũ, cách trình bày tinh tế hay hương vị tuyệt hảo, một số khác lại nổi bật bởi cách chế biến và phục vụ có một không hai.

Trong hành trình tìm kiếm những phương thức đặc biệt để tăng hương vị cho món ăn, những người đầu bếp đã sáng tạo ra một cung cách kì lạ, đó là phục vụ món ăn với lửa cháy ngay tại bàn để tạo ra những hương vị đặc sắc. Cùng dạo qua các nền văn hóa ẩm thực khác nhau để xem những món ăn nào nằm trong số này bạn nhé.

Dừa hỏa diệm sơn

Món ăn này đã từng là một cơn sốt của giới trẻ Sài Gòn vào khoảng cuối năm 2016. Dừa hỏa diệm sơn là một món mặn chính hiệu với những nguyên liệu hấp dẫn như thịt bò, củ năng, khoai lang, bánh tokbokki phô mai và một lớp phô mai béo ngậy phủ bên trên. Các phần nguyên liệu này được chế biến trước rồi xếp gọn gàng trong một trái dừa, rưới lên một lớp sốt đặc chế sánh mịn đậm đà. Phô mai phủ kín phần trên trái dừa sẽ được khò cho tan chảy.

Sau đó, người ta đặt dừa vào một chiếc đĩa bằng giấy bạc, đặt xung quanh là các viên cồn rồi đốt cho ngon lửa cháy bùng lên rất đẹp mắt. Cái thú vị của món ăn này không chỉ ở hình thức độc đáo, mà còn bởi sự đặc biệt của các hương vị quyện vào nhau khi trái dừa được đun nóng. Nước sốt sôi sùng sục ngấm vào từng nguyên liệu, cộng thêm vị béo của phô mai và vị ngọt thơm của trái dừa khiến dừa hỏa diệm sơn trở thành một món ăn rất đáng thưởng thức.

Trầu lửa

Trầu lửa hay bánh Paan bốc lửa là món ăn vặt rất được ưa chuộng tại New Delhi (Ấn Độ). Đúng như tên gọi, món ăn này bao gồm bạch đậu khấu, dừa nạo, siro cuộn trong lá trầu, quan trọng nhất là hạt hồi được châm lửa đốt. Khác với bánh Paan thông thường phổ biến ở Nam Á, bánh Paan bốc lửa mang lại một hương vị đặc biệt và cả một cảm giác mạo hiểm hơn rất nhiều khi bạn phải đưa miếng bánh còn đang bốc cháy vào miệng. Mặc dù ngọn lửa sẽ tắt khi vừa chạm đến miệng bạn, nhưng nếu không đủ dũng cảm để tự thưởng thức, những người bán hàng sẽ giúp bạn.

Kẹo bông nướng Alaska

Món kẹo bông xinh đẹp này là một trong những món tráng miệng độc đáo ở Alaska. Để tạo thành món ăn ngọt ngào lộng lẫy, người đầu bếp sẽ đặt phần bánh được phủ kem trong lòng đĩa rộng, sau đó bao phủ bên ngoài bằng một lớp kẹo bông tơi xốp, mềm mịn. Khi thưởng thức, phục vụ vẽ dùng lửa đốt khiến phần kẹo bông bốc cháy và tan chảy, để lại phần bánh ngon mắt với những ngọn lửa xanh cực ấn tượng.

Bít tết đốt rượu

Món ăn này được phục vụ trong một nhà hàng tại New York. Về cơ bản thì bít tết đốt rượu có cách chế biến không khác so với các loại bít tết thông thường. Điều đặc biệt nằm ở quá trình phục vụ. Một phần bít tết cơ bản gồm thịt bò, khoai tây chiên và rau ăn kèm sẽ được mang ra cho bạn, kèm theo đó là một phần rượu cognac. Người phục vụ sẽ rưới đều rượu lên miếng bít tết và đốt lửa, ngọn lửa bùng lên mang theo mùi hương hấp dẫn kèm với tiếng xèo xèo của thịt bò xém lửa sẽ khiến chiếc bụng của bạn rung rinh vì quá hấp dẫn.

Bò quanh lửa hồng

Món ăn mới nghe tên có vẻ khá mới lạ và đặc biệt, nếu đã từng được thưởng thức qua, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, độc đáo của nó.Thật ra, bò quanh lửa hồng có cách chế biến cực kì đơn giản. Thịt bò thái mỏng ướp cùng các loại gia vị sao cho thật ngấm, bỏ vào thố sành rồi dùng cồn đốt xung quanh 15 phút cho thịt chín đều mà vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên. Cách chế biến này không chỉ giúp món ăn luôn nóng hổi, mà còn lưu giữ được vị ngon và mùi thơm tự nhiên của nguyên liệu.

Mì lửa

Món cuối cùng cũng là món "dữ dội" nhất trong danh sách này được phục vụ tại quán mì Menbakaichidai ở Kyoto (Nhật Bản). Bát mì có nước dùng được làm từ nước hầm gà, cá, thịt heo và tương miso, mì được ăn cùng với topping vài lát thịt, kèm theo thật nhiều hành bên trên. Ở bước cuối cùng của công đoạn chế biến, đầu bếp cho thêm một lớp dầu đặc biệt vào bát mì, khi bắt lửa, bề mặt bát mì bùng lên dữ dội. Chính nhờ cách chế biến đặc biệt này mà món mì mang một mùi thơm đặc biệt và hương vị hết sức độc đáo.

Để thưởng thức món mì này, bạn sẽ được yêu cầu phải cột tóc gọn gàng, đeo một chiếc tạp dề lớn để tránh ngọn lửa quá to làm cháy xém quần áo.