Những món ăn dù bị cảnh báo là độc nhưng nhiều người vẫn "bất chấp" vì quá ngon

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 05/10/2017

Điều gì đã khiến các món ăn này dù gây độc vẫn được rất nhiều người yêu thích?

Ẩm thực các nước trên thế giới quả thực rất đa dạng và độc đáo. Không chỉ bởi sự phong phú ở các món khác nhau, đó còn là rất nhiều câu chuyện, rất nhiều điểm hay ho khác nằm ở những món ăn độc đáo trên thế giới này. Cùng xem câu chuyện về những món ăn dù độc vẫn được nhiều người yêu thích một cách bất chấp này nhé.

Cá nóc Nhật Bản

Những món ăn dù bị cảnh báo là độc nhưng nhiều người vẫn bất chấp vì quá ngon - Ảnh 1.

Cá nóc Nhật Bản (tiếng Nhật gọi là Fugu) là một trong những món ăn vô cùng đặc biệt của nền văn hóa ẩm thực đất nước Mặt trời mọc. Loài cá này luôn có mặt trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất ở các nhà hàng hạng sang. Tuy nhiên, đằng sau đó còn là rất nhiều câu chuyện thú vị.

Cá nóc Nhật Bản là một trong những loài sinh vật độc nhất trên thế giới. Trên cơ thể chúng có chứa một loại chất độc thần kinh cực mạnh (tetrodotoxin) có thể gây chết người. Thế nhưng, chính vì hương vị hết sức đặc biệt nên người ta vẫn "bất chấp" và còn sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn để được thưởng thức món ăn này.

Để đảm bảo an toàn cho các thực khách, khâu xử lý và chế biến món cá nóc Nhật Bản cũng được kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Đầu bếp sẽ phải trải qua một thời gian dài huấn luyện và chỉ những người có giấy phép thì mới được phép giết mổ cá nóc Fugu.


Phô mai giòi Casu Marzu

Đây là một loại đặc sản địa phương rất được ưa chuộng tại vùng Sardinia (Italy). Để làm nên món ăn này, người ta sẽ bắt đầu từ phô mai Pecorino, sau đó để cho những con ruồi phô mai Piophila casei đẻ trứng vào bên trong. Ấu trùng ruồi sẽ "ăn" các chất trong phô mai để lớn lên, ngược lại sản sinh ra các loại enzyme làm tăng độ lên men và độ béo cho miếng phô mai. Nhờ đó, phô mai giòi Casu Marzu sẽ mềm, mịn hơn và có hương vị vô cùng đặc biệt.

Điều đáng nói là, nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy hàng nghìn con giòi còn sống ngọ nguậy bên trong miếng phô mai. Nếu chúng chết thì phô mai sẽ hỏng và tạo nên các chất độc hại, gây hại tới dạ dày và cơ thể của thực khách.


Bánh thịt quạ

Ở một số vùng thuộc Lithuania, xứ sở nhỏ bé nằm bên bờ biển Baltic, món bánh thịt quạ là một món ăn vô cùng quen thuộc. Thậm chí, món này còn được nhiều người yêu thích bởi công dụng tăng cường sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Những món ăn dù bị cảnh báo là độc nhưng nhiều người vẫn bất chấp vì quá ngon - Ảnh 6.

Trước đây, bánh thịt quạ từng bị chính quyền Lithuania cấm vì cho rằng thịt của loài vật chuyên rỉa xác thối này có thể bị nhiễm khuẩn và gây bệnh cho người ăn. Thế nhưng, người ta không hề cảm thấy sợ hãi vì điều này và món bánh thịt quạ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, thậm chí còn rất phổ biến.

Những món ăn dù bị cảnh báo là độc nhưng nhiều người vẫn bất chấp vì quá ngon - Ảnh 7.


Món cá Feseekh Ai Cập

Feseekh (Fesikh), một loại cá mặn lên men là món ăn truyền thống của người Ai Cập. Có một câu chuyện về món cá này, rằng khi vùng sông Nile bị ngập, rất nhiều cá bị chết và người ta đã nghĩ ra cách lên men để giữ chúng lâu hơn.

Chẳng biết thực hư thế nào, chỉ biết rằng, ngày nay, món cá Feseekh đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Ai Cập. Đây là món ăn không thể thiếu trong lễ hội Sham el-Nessim - lễ hội chào mừng mùa xuân.

Điều đáng nói là hàng năm, Bộ Y tế Ai Cập vẫn cảnh báo về việc món cá này có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là gây chết người. Tuy nhiên, có lẽ do tình yêu với những gì thuộc về truyền thống quá lớn nên người dân vẫn yêu thích và thưởng thức món ăn này.

Nguồn: adme.ru, brightside, premium-j.jp, jolie.de...