Do đặc thù khí hậu, địa hình, vùng đất… mà Việt Nam có hệ sinh thái rất đa dạng, động vật, cây cỏ sinh trưởng tốt, có nhiều họ, loài phong phú. Nhiều loại cây quả dù chỉ mọc dại, rất phổ biến ở Việt Nam nhưng trên thế giới lại là “hàng hiếm”, trở thành thứ được săn lùng, có giá cực đắt và còn cháy hàng.
Lý do chính có thể coi là do sự khác biệt về điều kiện địa lý, khí hậu, dinh dưỡng ở các quốc gia nên các loại cây quả (mọc dại ở Việt Nam) này lại rất khó trồng, chỉ có sản lượng cực hiếm hoặc phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Vì vậy mà chúng mới đắt đỏ và “cháy hàng” như vậy.
Trái thù lù ở Nhật được nhà phân phối tư vấn là để ăn, nấu canh, còn được dùng như một vị thuốc có tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt…
Với người Nhật, tía tô là loại rau gia vị quan trọng, được dùng để giảm bớt mùi tanh của hải sản, ăn kèm trong các món sushi, sashimi…
Người Nhật mua bèo tây từ siêu thị về để làm gỏi hoặc chữa một số bệnh ngoài da.
Trên trang Amazon, 100g lá chanh giá tầm 28 USD (635.000 đồng), như vậy 1kg sẽ có giá lên tới khoảng 6,35 triệu đồng.
Lá chanh Việt Nam được thị trường châu Âu ưa chuộng vì thơm, đậm đà hơn so với lá chanh từ các quốc gia khác. Khi xuất khẩu thì có hai dạng: dạng lá chanh đóng gói, đông lạnh và dạng đóng gói chung để làm gia vị lẩu.