Những khuôn mặt bầm tím, đầy vết hằn của các y bác sĩ đang dẫn đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 16:03 24/03/2020

Họ chỉ là những người bình thường đang làm công việc của chính mình. Hãy giúp đỡ họ bằng việc ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân và hạn chế đi lại giữa đại dịch Covid-19 nếu không có trường hợp khẩn cấp.

Trong khi tất cả thế giới đang cùng nhau ngồi ở trong nhà để bảo vệ bản thân trước sự lây lan của virus corona thì các y bác sĩ đang phải làm việc nhiều giờ liền để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19, và con số người nhiễm thì vẫn tăng lên hàng ngày.

Bác sĩ Nicola Sgarbi, 35 tuổi, đang làm việc tại phòng hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện Baggiovara, Modena, Ý. Kể từ khi đại dịch bùng phát tại Ý, hàng ngày vị bác sĩ trẻ phải làm việc 12 tiếng trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Vào hôm 13/03, sau khi kết thúc ca làm việc, Sgarbi đã chụp một tấm selfie và đăng tải lên mạng xã hội.

Xót thương những khuôn mặt bầm tím và đầy vết hằn của các y bác sĩ đang căng mình ra chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Bác sĩ người Ý Nicola Sgarbi chia sẻ về công việc của mình, anh phải làm thêm giờ để giúp nhiều bệnh nhân sớm bình phục

"Lý do tôi chụp bức hình này là để gửi tới cho vợ tôi, nói với cô ấy rằng tôi đã kết thúc công việc và đang trở về nhà với bộ dạng bầm tím như thế này đây. Ngoài ra, tôi cũng muốn cho con gái nhỏ của tôi xem tấm hình này, khi nó lớn lên, người cha sẽ kể lại cho nó nghe về quãng thời gian này." - Sgarbi nói với CNN. Sau đó, tấm hình của Sgarbi đã được đăng lên Facebook và Reddit, nó đã nhanh chóng được chia sẻ tới hơn 74.000 lần.

Kề từ thời điểm đó, vô số các bức ảnh và câu chuyện về những vị y bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ kín mít được chia sẻ rất nhiều trên internet.

Xót thương những khuôn mặt bầm tím và đầy vết hằn của các y bác sĩ đang căng mình ra chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Ảnh từ Twitter của nữ y tá Natalie Silvey: "Đây là khuôn mặt của người phải mặc đồ bảo hộ trong suốt 9 tiếng đồng hồ để chạy khắp London vận chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tôi cảm thấy như hoàn toàn gục ngã. Vì thế mọi người xin hãy làm ơn đừng đi đâu cả, hạn chế tụ tập."

Xót thương những khuôn mặt bầm tím và đầy vết hằn của các y bác sĩ đang căng mình ra chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới - Ảnh 3.

Trả lời Tweet của Natalie Silvey, y tá Emma Sterba nói rằng cô đồng cảm với những đau đớn mà người đồng nghiệp đã phải chịu đựng

Sherry Dong, 25 tuổi là một y tá đã làm việc tại phòng ICU của bệnh viện Johns Hopkins, Baltimore (Mỹ) được hơn 2 năm. Một ngày nọ, cô y tá cũng đã chia sẻ bức ảnh về ngày làm việc của cô, nó nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

"Trong trái tim tôi là sự trân trọng dành tới cho toàn bộ những y bác sĩ trên toàn thế giới, những người đang đặt tính mạng của mình vào nguy hiểm để trực tiếp chiến đấu, chống lại dịch bệnh Covid-19. Và các đồng nghiệp của tôi cũng đừng nên bận tâm vì chuyện khan hiếm đồ bảo hộ như khẩu trang, nước khử khuẩn, găng tay..., các bạn không phải là người gây ra chuyện đó. Tôi cũng mong sẽ có nhiều sự ủng hộ trang thiết bị cho bệnh viện để các y bác sĩ yên tâm làm việc." - Dong trả lời CNN.

Xót thương những khuôn mặt bầm tím và đầy vết hằn của các y bác sĩ đang căng mình ra chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới - Ảnh 4.

Đồ bảo hộ y tế trở thành vật bất ly thân của các bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19

Ngày 17/02, tấm chân dung của nữ y tá Cao Shan khi tháo bỏ khẩu trang sau những giờ làm việc tại khu cách ly của bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán khiến nhiều người không khỏi xót xa.

"Cô ấy và chồng của mình đều làm việc tại bệnh viện, cả hai người họ đã phải ngủ trên xe ô tô suốt 23 đêm để tránh mang virus đi khắp nơi, đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. Ngoài ra, họ cũng nhường phòng khách sạn của mình cho các đồng nghiệp khác." - bài đăng kèm bức ảnh của Cao Shan viết.

Xót thương những khuôn mặt bầm tím và đầy vết hằn của các y bác sĩ đang căng mình ra chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới - Ảnh 5.

Khuôn mặt của nữ y tá Cao Shan sau nhiều giờ làm việc tại khu cách ly của bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán

Bác sĩ Anna Yaffee, giám đốc trung tâm y tế toàn cầu ở khoa cấp cứu thuộc đại học Emory hi vọng những bức ảnh, câu chuyện trên sẽ lan tỏa một thông điệp rằng các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đang phải đặt sức khỏe và tính mạng của họ vào nguy hiểm mỗi ngày.

"Công chúng có thể không nhận ra ý nghĩa của việc chăm lo sức khỏe nói chung và cả trong đại dịch Covid-19 nói riêng, nhưng tôi mong rằng những câu chuyện và hình ảnh được chia sẻ sẽ cho mọi người biết được rằng vẫn còn các y bác sĩ ở ngoài kia, đang làm việc ngày đêm để chiến đấu chống dịch, điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona." - Yaffee nói với CNN.

Xót thương những khuôn mặt bầm tím và đầy vết hằn của các y bác sĩ đang căng mình ra chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới - Ảnh 6.

Một nữ y tá ở Indiana (Mỹ) có tài khoản Twitter @genithecrankynurse đã chụp lại khuôn mặt của cô khi phải đeo khẩu trang N95 cả ngày

"Chúng tôi chẳng phải là anh hùng gì cả, chúng tôi chỉ đang làm việc của mình và ở thời điểm này, công việc đòi hỏi chúng tôi phải dành nhiều thời gian hơn." - Sgarbi chia sẻ. Anh cho biết mình chỉ là người bình thường và đang làm công việc yêu thích của mình.

"Tôi tin rằng để vượt qua quãng thời gian khó khăn này, chúng ta cần sự nỗ lực và cả cam kết của mỗi người trong việc phòng, chữa bệnh." - Trả lời CNN, Sgarbi nói.

(Theo CNN, TIME)

Xót thương những khuôn mặt bầm tím và đầy vết hằn của các y bác sĩ đang căng mình ra chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm