Clip: Chính phủ kêu gọi ở nhà, hàng trăm người Ấn Độ vẫn ùn ùn kéo xuống đường cổ vũ y bác sĩ chống dịch Covid-19

Jayden, Theo Tổ quốc 16:17 23/03/2020

Ấn Độ vừa trải qua 14 giờ "giới nghiêm toàn dân" với các cảnh tượng trái ngược nhau: nhiều nơi vắng lặng, một số chỗ lại tập trung đông đúc người dân xuống đường ca hát và hô vang khẩu hiệu.

Ngày 19/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân thực hiện lệnh "Janata Curfew" (Giờ giới nghiêm toàn dân) từ 7h sáng đến 9h tối ngày 22/2 trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, khiến hàng trăm người nhiễm bệnh. Lệnh giới nghiêm đặt ra nhằm mục tiêu cách ly xã hội, tránh tiếp xúc đông người gây phát tán virus.

"Không tuân thủ lệnh giới nghiêm là bất công đối với gia đình và người thân của bạn. Chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết" - Thủ tướng Modi phát biểu.

Mặt khác, Thủ tướng đề nghị người dân có thể tụ họp trên ban công để thể hiện lòng biết ơn và sự cổ vũ nhiệt tình cho các nhân viên y tế. Theo đó, mọi người sẽ cùng nhau vỗ tay, khua vang các đồ đạc kim loại cũng như rung chuông trong khoảng 5 phút vào lúc 5h chiều.

Clip: Chính phủ kêu gọi ở nhà, hàng trăm người Ấn Độ vẫn ùn ùn kéo xuống đường cổ vũ y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một cặp đôi lớn tuổi cổ vũ y bác sĩ từ New Delhi

Clip: Chính phủ kêu gọi ở nhà, hàng trăm người Ấn Độ vẫn ùn ùn kéo xuống đường cổ vũ y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều người khác đứng ngoài ban công cùng vỗ tay ở Mumbai

Clip: Chính phủ kêu gọi ở nhà, hàng trăm người Ấn Độ vẫn ùn ùn kéo xuống đường cổ vũ y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Y bác sĩ Ấn Độ cũng kêu gọi: "Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn ở nhà vì chúng tôi" (Ảnh: Hindustan Times)

Thật không ngờ, bên cạnh những người dân làm theo hướng dẫn của chính phủ, đã có rất nhiều trường hợp hưởng ứng thái quá lời kêu gọi. Thay vì cách ly, hàng trăm người Ấn Độ ở nhiều vùng trên cả nước đã ồ ạt đổ xuống đường, cùng nhau hát kinh cầu, chơi nhạc cụ truyền thống và hô vang khẩu hiệu... 

Họ thể hiện sự nhiệt tình trong việc cổ vũ y bác sĩ, nhưng hoàn toàn phớt lờ ý nghĩa thật sự của lệnh giới nghiêm do chính phủ đặt ra. Điều này thật sự đáng ngại, vì chỉ cần một (vài) cá nhân mang mầm bệnh thì rất nhiều người có nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc với giọt bắn hô hấp hay các bề mặt nhiễm bẩn.

Clip: Chính phủ kêu gọi ở nhà, hàng trăm người Ấn Độ vẫn ùn ùn kéo xuống đường cổ vũ y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

(Ảnh: Quartz)

Hưởng ứng quá mức lời kêu gọi của Thủ tướng, hàng trăm người Ấn Độ xuống đường cổ vũ y bác sĩ trong... giờ giới nghiêm

Đáng chú ý, tại một số nơi như Karnataka và Uttar Pradesh, các quan chức chính phủ còn... lãnh đạo quần chúng đi "cổ vũ"! Chẳng hạn ở Karnataka, thống đốc bang Vajubhai Vala đã dẫn đầu một đoàn người hùng hậu trên đường phố, theo Quartz đưa tin.

Hơn thế nữa, việc tụ tập đông người không phải là mối lo duy nhất ở Ấn Độ mà còn có nạn tin giả. Chẳng hạn, nhiều người loan tin rằng "năng lượng tích cực" từ việc vỗ tay, khua chiêng đánh trống có thể giúp đẩy lùi virus. Theo Quartz, ít nhất một ngôi sao điện ảnh đã ủng hộ lời đồn nguy hiểm này.

Clip: Chính phủ kêu gọi ở nhà, hàng trăm người Ấn Độ vẫn ùn ùn kéo xuống đường cổ vũ y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Một sĩ quan cảnh sát ở bang Uttar Pradesh đã hòa cùng dòng người xuống đường, tuy nhiên vị quan chức giải thích là "đang yêu cầu mọi người trở về nhà", theo NDTV.

Clip: Chính phủ kêu gọi ở nhà, hàng trăm người Ấn Độ vẫn ùn ùn kéo xuống đường cổ vũ y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Trong khi đó, tài khoản của bộ phận truyền thông ở Karnataka đăng tải video thống đốc bang cùng rất đông người dân đã vỗ tay tri ân các y bác sĩ.

Ấn Độ hiện có 425 người nhiễm Covid-19 và 8 người tử vong. Mới đây, chính phủ đã ban bố lệnh phong tỏa nhiều đô thị quan trọng như New Delhi, Mumbai, Bangalore, Pune, Hyderabad và Kolkata cho đến hết ngày 31/3. Đây là một bước tiến mới ở quốc gia đông dân thứ nhì thế giới trong cuộc chiến với virus, theo sau lệnh giới nghiêm kéo dài 14 giờ trong ngày 22/3 vừa qua.

(Theo Quartz, CNN, NDTV)

Clip: Chính phủ kêu gọi ở nhà, hàng trăm người Ấn Độ vẫn ùn ùn kéo xuống đường cổ vũ y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm