Bất chấp nguy cơ lây nhiễm cao, cựu bác sĩ Ý 85 tuổi vẫn quyết tâm trở lại "tiền tuyến" để chiến đấu chống dịch Covid-19

Hương.H, Theo Trí Thức Trẻ 21:15 23/03/2020

Giữ trọn lời thề Hippocrates của người thầy thuốc, vị bác sĩ này đã đi theo lời kêu gọi của đất nước để bảo vệ đồng bào mình trong cơn nguy khốn dù tuổi đã xế chiều.

Trong sáng nay (23/3), theo thông tin từ Viện Y tế Quốc gia (ISS), tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở nước Ý đã lần lượt lên tới 59.138 và 5.476. Diễn biến ngày càng nghiêm trọng của dịch bệnh khiến lực lượng y tế ở Ý thiếu hụt nặng nề. Do đó, chính phủ nước này đã lên tiếng kêu gọi các y bác sĩ trên khắp các tỉnh thành cùng góp sức.

Trong số những người đáp lại lời kêu gọi của chính phủ Ý có một cựu bác sĩ 85 tuổi – Giampiero Giron. Dù đã về hưu và thuộc độ tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao, bác sĩ Giron vẫn tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch. Vị bác sĩ này sau đó còn khẳng định: "Nếu sợ bị lây nhiễm thì tốt nhất đừng làm bác sĩ".

Bất chấp nguy cơ lây nhiễm cao, cựu bác sĩ Ý 85 tuổi vẫn quyết tâm trở lại tiền tuyến để chiến đấu chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chân dung vị bác sĩ quả cảm Giampiero Giron

Được biết, Giampiero Giron từng là 1 bác sĩ gây mê và là giáo sư của trường đại học Padova, Ý. Ông từng tham gia thực hiện cuộc phẫu thuật ghép tim đầu tiên tại Ý vào ngày 14/11/1985. Hiện tại, dù đã 85 tuổi và đã về hưu nhưng trước diễn biến ngày càng chuyển xấu của dịch Covid-19, ông cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để quay về vai trò của mình.

"Giám đốc của Padova vài tuần trước đã gọi điện cho tôi, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng rồi. Tôi cho rằng đây là một trách nhiệm: dù tuổi tác già hay trẻ, các bác sĩ đều có thể làm được điều gì đó trong giai đoạn này. Tôi đã đọc và nguyện làm theo lời thề Hippocrates từ nhiều năm về trước, lời thề ấy sẽ không bao giờ hết hiệu lực" – bác sĩ Giron khẳng định.

Bất chấp nguy cơ lây nhiễm cao, cựu bác sĩ Ý 85 tuổi vẫn quyết tâm trở lại tiền tuyến để chiến đấu chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bất chấp nguy cơ bị lây nhiễm do tuổi tác quá cao, bác sĩ Giron vẫn muốn giữ trọn lời thề Hippocrates

Trước đó ở Pháp cũng đã có 1 trường hợp bác sĩ về hưu tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch. Ở tuổi 68, bác sĩ người Pháp Razafindranazy dù biết sẽ phải đối diện với rủi ro nhưng vẫn một lòng muốn giúp đỡ những người bị nhiễm bệnh. Đáng tiếc rằng sau một thời gian tình nguyện chống dịch, vị bác sĩ đáng kính này đã không may qua đời do nhiễm Covid-19.

Nguồn: Kuaibao, Affaritaliani

Bất chấp nguy cơ lây nhiễm cao, cựu bác sĩ Ý 85 tuổi vẫn quyết tâm trở lại tiền tuyến để chiến đấu chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm