Bác sĩ Pháp chết vì Covid-19: Không nghỉ hưu, tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch

Hồng Nam, Theo VTC 15:37 23/03/2020

Ở tuổi 68, Razafindranazy tình nguyện tham gia tuyến đầu để chống dịch Covid-19 dù đã nghỉ hưu, và trở thành bác sĩ đầu tiên tại Pháp chết vì virus corona.

Theo thông tin từ AFP, bác sĩ Jean-Jacques Razafindranazy, 68 tuổi, vừa qua đời vì nhiễm virus corona. Ông là một trong những nhân viên y tế tuyến đầu của Pháp trong công cuộc phòng, chống dịch SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh mẽ tại quốc gia này và là bác sĩ Pháp đầu tiên qua đời do nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Pháp chết vì Covid-19: Không nghỉ hưu, tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Bác sĩ Jean-Jacques Razafindranazy

Razafindranazy làm việc tại phòng cấp cứu tại bệnh viện Compiegne, phía Bắc Paris. Thị trưởng Philippe Marini khẳng định bác sĩ Razafindranazy đã "quay lại làm việc tình nguyện để cứu chữa người bệnh dù biết phải đối diện với rủi ro".

Ông là một trong những bác sĩ đã nghỉ hưu tình nguyện quay lại để hỗ trợ nền y tế nước nhà. Razafindranazy được miêu tả là "bác sĩ giỏi", "người đàn ông được đồng nghiệp kính trọng và yêu mến". Vợ của Razafindranazy, cũng là bác sĩ, được xác định nhiễm Covid-19 và đang được cách ly tại nhà.

Trên trang Facebook, con trai của Razafindranazy miêu tả ông như một người hùng. "Ông ấy đã hy sinh bản thân mình. Ông ấy muốn giúp đỡ người khác. Ông ấy trở lại làm việc vì ông ấy yêu thích điều này, đó là một phần cuộc sống của ông ấy. Thật không công bằng. Chúng tôi đều buồn đau và phẫn nộ".

Con trai của Razafindranazy cũng cảm ơn các bác sĩ đã tận tình chữa bệnh cho bố tại một bệnh viện ở Lille.

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Veran cũng chia sẻ nỗi đau với gia đình bác sĩ Razafindranazy, thừa nhận cái giá phải trả khi chấp nhận đương đầu với virus corona là quá lớn.

"Tôi trân trọng sự can đảm và phi thường của tất cả đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu, những người đang bảo vệ mạng sống cho chúng ta trong những ngày qua", ông Olivier Veran chia sẻ.

Pháp đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở một số vùng của đất nước.

Covid-19 đã khiến 562 người ở Pháp thiệt mạng và hơn 6.000 người vẫn đang cần sự chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện.

Bác sĩ Pháp chết vì Covid-19: Không nghỉ hưu, tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm