Mỹ và Châu Âu đau đầu với những người dân trốn cách ly, tụ tập ăn chơi, nhảy múa bất chấp lệnh phong tỏa giữa đại dịch Covid-19

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 24/03/2020

Từ Pháp cho tới Mỹ và Australia, những kẻ nổi loạn đang bất chấp khuyến cáo an toàn, mặc sức tụ tập ăn chơi. Thậm chí, họ còn phản kháng khi có sự hiện diện của cảnh sát.

Một bộ phận thanh niên ở Đức đang tổ chức những "bữa tiệc corona" và ho thẳng vào mặt người lớn tuổi. Từ Pháp cho tới Florida (Mỹ) và Australia, đám đông sinh viên đại học tụ tập ở bãi biển để tiệc tùng, bất chấp lệnh hạn chế đi lại trong đại dịch Covid-19.

Sự coi thường lệnh phong tỏa và những khuyến cáo của họ đã khiến các nhà chức trách phải mạnh tay hơn với nhóm người này, những người đang cố lách luật, thoát ra khỏi việc cách ly. Trong một số trường hợp, họ còn kháng cự lại với các sĩ quan cảnh sát đang làm nhiệm vụ hạn chế tụ tập đông người nhằm giảm bớt nguy cơ lây lan virus corona.

Mỹ và Châu Âu đau đầu với những người dân trốn cách ly, tụ tập ăn chơi, nhảy múa bất chấp lệnh phong tỏa giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Pháp, ông Christophe Castaner (ảnh: Reuters)

"Một vài người tự cho rằng họ là những anh hùng khi họ tự ý phá vỡ các luật lệ." – Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Pháp, ông Christophe Castaner cho biết.

"Nhưng, không đâu, các bạn chỉ là những kẻ ngu ngốc và đặc biệt là đang đặt bản thân vào sự nguy hiểm." – ngài Bộ trưởng nói thêm.

Sau vài trường hợp không tuân thủ và từ chối ở yên trong nhà, chính quyền Pháp đã gửi lực lượng an ninh đến các nhà ga để ngăn chặn người đi du lịch. Đặc biệt là hạn chế đến các khu vực như bãi biển và nông thôn, nơi có lực lượng y tế mỏng.

Con đường đi bộ nổi tiếng dọc sông Seine đã được cho đóng cửa và lệnh giới nghiêm vào ban đêm cũng được áp dụng ở thành phố Nice. Được biết, Thị trưởng thành phố cũng đã bị nhiễm virus corona.

Mỹ và Châu Âu đau đầu với những người dân trốn cách ly, tụ tập ăn chơi, nhảy múa bất chấp lệnh phong tỏa giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân đeo khẩu trang đi bộ dọc Promenade des Anglais, một lối đi dạo ven biển ở thành phố Nice, ngày 15/02 (ảnh: AP)

Trong khi đó, chính quyền tiểu bang Florida (Mỹ) đã cho đóng cửa tất cả các bãi biển thuộc bang này, sau khi những bức ảnh đám đông sinh viên tụ tập xuất hiện đầy trên TV, trong những ngày mà số ca tử vong trên toàn cầu tăng đến mức chóng mặt. Nước Úc cũng cho đóng cửa bãi biển nổi tiếng Bondi ở Sydney do lo ngại sự lan rộng của Covid-19.

Mỹ và Châu Âu đau đầu với những người dân trốn cách ly, tụ tập ăn chơi, nhảy múa bất chấp lệnh phong tỏa giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ảnh chụp các bạn sinh viên đang tụ tập, vui chơi tại bãi biển Pompano, tiểu bang Florida (Mỹ) hôm 17/03 (ảnh: AP)

Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo phát biểu hôm thứ 7 rằng phân nửa số ca nhiễm ở bang này là nhóm người từ 18 đến 49 tuổi và ngài Thống đốc cũng cảnh báo họ "không phải là siêu nhân". Nhiều người đã không tuân thủ khoảng cách xã hội và phớt lờ lệnh cấm tụ tập ở tiểu bang New York, một trong 3 bang có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất nước Mỹ.

Ở Clichy-Sous-Bois, ngoại ô thành phố Paris đang nổ ra các cuộc bạo loạn. Theo người phát ngôn của cảnh sát, Linda Kebbab nói rằng đám đông đã đe dọa nhổ nước bọt vào phía cảnh sát.

Tại bang Bavaria, Thống đốc Markus Soeder cho biết vẫn còn nhiều bữa tiệc Corona ngoài kia, nơi mà thanh niên thì ho thẳng vào mặt các cụ già và hét vang "Corona" để cho vui. Trên tất cả, số nhóm người tụ tập đông đến mức đáng kinh ngạc, giữa lúc dịch Covid-19 đang lan rộng không chỉ ở Đức mà còn ở toàn Châu Âu.

Cảnh sát ở Tây Ban Nha, quốc gia có số ca nhiễm virus corona nhiều thứ 2 Châu Âu, sau nước Ý đang phải dùng máy bay trực thăng để phát hiện những đám đông tụ tập ngoài đường. Sau đó gửi lực lượng đến giải tán. Ngoài ra, cảnh sát Tây Ban Nha cũng tích cực tuyên truyền trên mạng xã hội, nhấn mạnh rằng người dân không nên tụ tập đông người ở nơi công cộng trong khi quốc gia đang ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Hy Lạp, Kyriakos đang cố thuyết phục người dân ở yên trong nhà, và cũng đồng thời cảnh báo người dân nên tuân thủ để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, nếu không chính quyền sẽ áp đặt những biện pháp mạnh tay hơn.

Giám đốc của phòng khám quốc tế Vũ Hán, bác sĩ Philippe Klein đã cảnh báo những người không chấp hành lệnh phong tỏa và khuyên họ nên nhìn vào tấm gương của hơn 10 triệu người dân Vũ Hán, những người đã phải ở yên trong nhà để có được sự thành công bước đầu trong công tác chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

"Tôi ủng hộ nước Pháp thực thi cách làm của chúng tôi." – vị bác sĩ nói.

(Theo NY Times)

Mỹ và Châu Âu đau đầu với những người dân trốn cách ly, tụ tập ăn chơi, nhảy múa bất chấp lệnh phong tỏa giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm