Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 15:07 23/03/2020

Không chỉ các hoạt động truyền thống, hàng nghìn người dân Nhật Bản ở tỉnh Saitama đã phớt lờ cảnh báo của chính quyền để tham dự một sự kiện thể thao.

Hanami - lễ hội ngắm hoa anh đào truyền thống ở Nhật Bản đang bắt đầu được diễn ra. Cứ theo thông lệ hàng năm, khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5 chính là lúc những cây hoa anh đào ở đất nước mặt trời mọc nở rộ. Mỗi năm, trong suốt mùa lễ hội Hanami, các điểm ngắm hoa ở Nhật Bản lại thu hút rất nhiều du khách đến để thưởng cảnh cũng như tụ tập ăn mừng lễ hội.

Năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới, những cảnh báo an toàn, yêu cầu người dân hạn chế đi lại và tụ tập đông người đã được đưa ra. Tuy nhiên, mặc cho các khuyến cáo của chính quyền, người dân Nhật Bản vẫn tham gia lễ hội như bình thường.

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing - Ảnh 1.

Phụ nữ Nhật Bản lẫn nước ngoài trong trang phục truyền thống đi ngắm hoa anh đào ở công viên Ueno, thủ đô Tokyo (ảnh: Reuters)

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing - Ảnh 2.

Mặc cho khuyến cáo hạn chế đi lại giữa đại dịch Covid-19, người Nhật vẫn tiếp tục truyền thống dự lễ hội Hanami (ảnh: Reuters)

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing - Ảnh 3.

Một du khách đeo khẩu trang đang chụp ảnh hoa cạnh biển hiệu có đề chữ "Cấm tiệc tùng" ở công viên Ueno, thủ đô Tokyo (ảnh: Bloomberg)

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing - Ảnh 4.

Nhiều người dân tụ tập dưới tán cây hoa anh đào tại công viên quốc gia Shinjuku Gyoen, thủ đô Tokyo (ảnh: Bloomberg)

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing - Ảnh 5.

Nhiều người dân Nhật Bản còn mang thảm và đồ ăn, thức uống ra các công viên để tổ chức picnic cuối tuần bất chấp các cảnh báo an toàn giữa dịch Covid-19 (ảnh: Bloomberg)

Trước đó, theo Japan Times, thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike vào hôm thứ 5 (19/03) đã phát biểu rằng việc cấm người dân Nhật xem hoa anh đào không khác gì bắt người Ý không được ôm nhau. "Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về vấn đề này. Đây là hoạt động ngoài trời và chính quyền rất mong muốn người dân được chiêm ngưỡng những bông hoa. Việc cấm người Nhật xem hoa anh đào không khác gì ép người Ý đừng ôm nhau cả. Tuy nhiên, chính quyền kêu gọi người dân hạn chế những hoạt động tiệc tùng tại công viên Ueno như mọi năm." - bà Thống đốc phát biểu sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing - Ảnh 6.

Người dân Mỹ chạy bộ, đi dạo tại vườn hoa anh đào ở Washington DC, hầu như không một ai đeo khẩu trang (ảnh: Getty)

Ngoài ra, theo tờ Asahi Shimbun, đã có 6.500 người ở Nhật Bản có mặt tại nhà thi đấu Saitama Super Arena hôm 22/03 để tham dự sự kiện K-1 World GP, một giải đấu kickboxing nổi tiếng ở quốc gia này. Mặc cho trước đó, thống đốc tỉnh Saitama đã kêu gọi ban tổ chức sự kiện hợp tác, yêu cầu họ hoãn lại nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus corona nhưng sự kiện vẫn được diễn ra.

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing - Ảnh 7.

Người tham dự sự kiện kickboxing ở tỉnh Saitama, Nhật Bản đăng ký số điện thoại, địa chỉ để phục vụ công tác theo dõi lịch sử đi lại

Nhà tổ chức cũng đã thực hiện đo thân nhiệt ở lối vào và yêu cầu người tham dự đeo khẩu trang đầy đủ. Được biết, vé sẽ không được hoàn tiền nếu không tham gia được. Theo chia sẻ của một người dự khán, thông báo đeo khẩu trang được nhắc liên tục nhưng một số fan hâm mộ do quá phấn khích với trận đấu nên đã cởi bỏ nó.

Nhiều người tham dự sự kiện đã bỏ khẩu trang hoặc thậm chí là không đeo dù cho loa nhắc nhở được phát liên tục

(Theo Japan Times, Gulf News, Asahi Shimbun)

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn người dân Nhật vẫn tụ tập ngắm hoa anh đào và xem kickboxing - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Thái độ lạc quan cuối đời trên giường bệnh khiến bao người thán phục!

    Tối ngày 4/8, NS Giang Còi đã vĩnh viễn rời xa cõi đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.
  • Đọc thêm