Những họa tiết đắt giá trong bức tranh mệnh danh "Mona Lisa của Trung Quốc"

Nguyễn Hằng, Theo Helino 23:16 21/05/2018

"Thanh minh thượng hà đồ" là một trong những tác phẩm nghệ thuật quý giá ở Trung Quốc. Nhiều người dân sẵn sàng xếp hàng 6 tiếng để chiêm ngưỡng nó.

Theo đó, bức họa " Thanh minh thượng hà đồ " (có nghĩa là tranh vẽ cảnh bên sông vào tiết Thanh Minh), dài tới hơn 5 mét. Đây là bức tranh cuộn, một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của Trung quốc, được sáng tác vào thế kỷ 12.

Bức tranh quý được ví như bức họa "Mona Lisa" của đại danh họa Leonardo da Vinci, do đó, nó được mệnh danh là " Mona Lisa của Trung Quốc". Bức tranh này miêu tả tinh tế về cảnh quan rất sinh động bên trong và ngoài Biện Kinh, kinh đô của nhà Tống (tức Khai Phong, tỉnh Hà Nam ngày nay) trong suốt dịp lễ hội của tiết Thanh Minh.

"Thanh minh thượng hà đồ" rất quý giá và "mỏng manh" nên hiếm khi công chúng được chiêm ngưỡng bức tranh thật, mà chỉ được thấy các bức sao chép.

Chủ nhân của bức tranh tuyệt mỹ này là Trương Trạch Đoan (1085 -1145). Ông là người đã vẽ bức tranh về ngày lễ Thanh Minh trên một cuộn giấy dài, với chiều cao khoảng 24,8 cm, dài chừng 5,29 mét. Người xem có thể quan sát bức tranh từ phải sang trái.

Đây là một trong những lần hiếm hoi công chúng có dịp được chiêm ngưỡng tuyệt phẩm này vì họ thường chỉ được thấy các bức tranh sao chép, bởi bản gốc của nó vô cùng quý giá.

 Những họa tiết đắt giá trong bức tranh mệnh danh Mona Lisa của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một bản sao của bức "Thanh minh thượng hà đồ" được trưng bày ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Dreamstime

Lần gần đây nhất khi "Thanh minh thượng hà đồ" được triển lãm là vào năm 2002 ở Thượng Hải. Bức tranh cổ này chủ yếu mô tả, phác họa về những hình ảnh như con người, động vật, con sông, tàu thuyền và các ngôi nhà ở vùng nông thôn, ngoại ô và trung tâm thành phố.

"Thanh minh thượng hà đồ" trông hệt như một bức ảnh chụp lại khoảnh khắc nhộn nhịp, náo nhiệt của Biện Kinh trong dịp Tiết Thanh Minh, lễ hội truyền thống ở Trung Quốc. Theo trang web China Online Museum, "thanh minh" được dịch có nghĩa là "trong sáng".

Các nhà nghiên cứu cho biết, tựa đề của bức tranh có liên quan đến lễ hội nhân dịp Tiết Thanh Minh. Tuy nhiên, Valerie Hansen, giáo sư tại ĐH Yale (Mỹ) lại cho rằng, một cách dịch khác cho từ "thanh minh" là "hòa bình và trật tự".

Do vậy, tiêu đề của bức tranh này cũng có thể có nghĩa là "hòa bình trên khắp dòng sông".

Những họa tiết tuyệt đẹp trong bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ"

Theo các chuyên gia, bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ" gồm có ba phần chính. Đầu tiên là vùng nông thôn nằm ở phía bên phải, với việc kinh doanh và các hoạt động khác ở giữa, tiếp đến là cảnh tượng dòng sông, đường xá và cây cầu bắc qua sông.

 Những họa tiết đắt giá trong bức tranh mệnh danh Mona Lisa của Trung Quốc - Ảnh 2.

Bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ" gồm có 3 phần chính. Ảnh: Ancientorigins

Ở phía xa hơn về bên trái là khung cảnh thành phố nhộn nhịp và cổng ra vào. Ở khu vực nông thôn có một cây cầu nhỏ với dòng suối, cánh đồng hoa màu và những người dân chân quê, bao gồm cả người chăn nuôi lợn, chăn dê và nông dân.

Bên cạnh đó, người xem cũng có thể nhận thấy một con đường đi vào trung tâm thành phố, nơi có nhiều ngôi nhà và cư dân đông đúc hơn.

Đặc biệt, khi nhìn kỹ vào thành phố trong tranh, chúng ta sẽ thấy cái nhìn toàn cảnh về một con sông lớn với nhiều tàu thuyền qua lại từ đầu thị trấn cho tới các đường phố lớn và cửa khẩu, nhiều người và các ngôi nhà cũng dần được hiện ra.

Những cửa hàng kinh doanh trên đường phố bán nhiều loại hàng hóa bao gồm thực phẩm, rượu, dụng cụ nấu nướng, nhạc cụ, vàng bạc và đèn lồng. Ngoài ra, họ cũng bán các vật dụng như cung tên, đồ trang trí, thuốc, tranh, kim và vải nhuộm.

 Những họa tiết đắt giá trong bức tranh mệnh danh Mona Lisa của Trung Quốc - Ảnh 3.

Bức tranh khắc họa chân thực cảnh tượng náo nhiệt, sầm uất của thành phố Biện Kinh vào thời nhà Tống. Ảnh: Wikimedia Commons

Tuy nhiên, phần nổi bật nhất của bức họa "Thanh minh thượng hà đồ" lại nằm ở vị trí ở gần trung tâm, nơi có một cây cầu trải dài được bắc qua sông.

Những người đứng ở trên cầu dường như đang ra hiệu vì lo ngại rằng một con thuyền gần đó với cột buồm lớn có nguy cơ va chạm với cây cầu. Trong khi đó, khu vực phía bên trái của bức tranh là khu vực xung quanh cổng ra vào của thành phố.

Ở đây có nhiều cửa hàng hơn, văn phòng thu thuế và những người dân đang xếp hàng hóa lên thuyền.

Mọi người dường như rất bận rộn, có người đang đi bộ, đứng trên đường phố, cưỡi ngựa, còn số khác thì mang những chiếc giỏ lớn trên vai hoặc sử dụng xe ngựa, lạc đà, lừa để vận chuyển hàng hóa.

 Những họa tiết đắt giá trong bức tranh mệnh danh Mona Lisa của Trung Quốc - Ảnh 4.

Cảnh tượng người dân đi lại tấp nập trên cây cầu được bắc qua sông. Ảnh: Ancientorigins

Những tòa nhà và cây cối ở khu vực này trông đẹp hơn và cũng rất đa dạng, bao gồm từ những túp lều đơn giản đến những khu nhà lớn như đền chùa, quán trọ và tòa nhà hành chính.

Bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ" được trưng bày ở khu di tích Cố Cung (Tử Cấm Thành) vào tháng 9/2015, khiến công chúng ở quốc gia này rất thích thú và sẵn sàng xếp hàng tới 6 giờ đồng hồ để được xem phiên bản gốc của "kho báu" được mệnh danh là "Mona Lisa của Trung Quốc".

Theo trang Women of China, Viện Bảo tàng Cố Cung cũng có dự định sẽ tiếp tục trưng bày bản gốc của bức tranh "bảo vật" này vào năm 2020 vì sự quan tâm lớn của công chúng.

Tham khảo nguồn: Ancientorigins, Chinadaily

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khánh Vy chính thức trở thành MC Đường Lên Đỉnh Olympia, Thủy Tiên đột ngột "hủy kèo" MC Phan Anh phút chót

    Sáng nay 24/9, fanpage Đường Lên Đỉnh Olympia đã có thông báo chính thức về thông tin Khánh Vy làm MC của chương trình.
  • Đọc thêm