Đây là những gì sẽ xảy ra khi trí tuệ nhân tạo AI tập vẽ tranh khỏa thân! Tin tôi đi, bạn chẳng muốn nhìn đâu

Oct, Theo Helino 00:16 31/03/2018

Những bức hình theo trường phải "siêu siêu thực" này là tác phẩm của AI - trí tuệ nhân tạo. Vẫn biết rằng công nghệ đang từng bước thay thế con người, nhưng có lẽ tương lai ấy vẫn còn xa lắm.

Cơ thể người trong một thời gian dài đã là một chủ đề khai thác bất tận của các nhà nghệ thuật. Nhưng xét trên thực tế rằng công nghệ đang ngày càng phát triển, vậy sẽ ra sao nếu như con người có thể dạy AI vẽ tranh nghệ thuật khỏa thân?

Đây cũng là câu hỏi khiến nhà khoa học Robbie Barrat thắc mắc. Ông đã quyết định thử luyện cho một AI vẽ, bằng cách nhập cho nó dữ liệu của hàng ngàn bức kiệt tác khỏa thân, rồi ra lệnh cho nó tự thực hiện bản vẽ của mình.

Bạn nghĩ kết quả sẽ là gì? Một bức tranh khoả thân nghệ thuật đầy quyến rũ? Ồ không! Hóa ra, con mắt nghệ thuật của các AI vẫn còn kỳ dị lắm, vì chúng vẽ ra những thứ như thế này cơ.

"Hệ thống chỉ vẽ con người giống như một mớ thịt trắng, với tay chân mọc bừa phứa ở bất kỳ đâu - giống tranh trường phái siêu thực vậy" - Barrat chia sẻ trên Twitter. "Tôi nghĩ phải chăng đây là cách máy móc nhìn con người chúng ta...?"

Được biết, hệ thống AI Barrat sử dụng có tên là GAN, bao gồm 2 mạng neuron, một máy tổng hợp, và một máy phân biệt tính chất hình. Kết hợp với nhau, kết quả AI tạo ra sẽ ngày càng phát triển. Nhưng đó là trên lý thuyết, còn thực tế thì không được như vậy.

"Trong trường hợp này, máy tổng hợp đã liên tục tạo ra hình ảnh da thịt người, nhưng nó lại đủ sức để lừa được máy phân biệt. Thế nên, kết quả là hình vẽ không thể tiến bộ được."

Hầu hết các bức kiệt tác khỏa thân dùng để luyện AI có niên đại từ hàng trăm năm trước. Nhưng đổi lại, kết quả lại là những hình hài phụ nữ bị biến dạng, không thể nhận diện được.

Tuy nhiên, dù kết quả không mấy khả quan, nhưng Barrat cho rằng chúng ta có một tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Nhiều người dùng cũng tỏ ra đồng tình với ông.

"Tưởng tượng hàng trăm năm nữa, khi AI có thể tạo ra một lượng tác phẩm nghệ thuật vô hạn trong chớp mắt, lại chẳng thua kém gì nghệ nhân loài người" - một người dùng Twitter cho biết.

"Đó là chưa kể đến các lĩnh vực như ẩm thực, âm nhạc, nghệ thuật...".

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Công bố catxe Hồ Văn Cường là một hình thức vi phạm hợp đồng" - Hứa Kim Tuyền | HOT14's Live Countdown 20-06

    Hứa Kim Tuyền lần đầu chia sẻ những câu chuyện xoay quanh chuyển biến Vpop dạo gần đây tại BXH HOT14's live COUNTDOWN
  • Đọc thêm