5 cảnh báo đáng sợ về thảm họa trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai

Tiến Phúc, Theo Helino 22:45 05/02/2018

Bên cạnh những thành tựu đạt được, trí tuệ nhân tạo (AI) còn tồn tại những hiểm họa khôn lường cho thế giới loài người trong tương lai.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) được con người phát triển ngày một tiên tiến và phức tạp. Chúng ta có thể tự hào rằng AI là một công cụ hữu hiệu giúp nền văn minh nhân loại tiến xa hơn, chẳng hạn như giúp con người thám hiểm, chữa bệnh, chống lại quấy rối tình dục, sự bất bình đẳng giới tính, phát hiện mối nguy hiểm hoặc những người có nguy cơ tự tử…

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng, đến một lúc nào đó chúng sẽ phát triển vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người. Dưới đây là 5 cảnh báo bạn về cuộc thảm họa có thể xảy ra trong tương lai:

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng giả dạng con người

Tháng 5/2017, Công ty Lyrebird (Canada) vừa mới công bố phần mềm có khả năng bắt chước giọng nói con người.

5 cảnh báo đáng sợ về thảm họa trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai - Ảnh 1.

Phần mềm này học tập và bắt chước giọng nói, thậm chí là ngữ điệu của bất kỳ ai dựa trên 60 giây bản thu âm giọng nói người đó. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai mục đích nó sẽ tiếp tay cho các đối tượng phạm tội lừa đảo người khác một cách dễ dàng.

2. AI có thể đọc được suy nghĩ của bạn

Các nhà khoa học tại Carnegie Mellon đã phát triển phần mềm có thể tiên liệu, đoán trước được suy nghĩ con người. Các phần mềm được thiết lập hệ thống máy quét fMRI giúp quan sát mô hình hoạt động của não bộ từ đó dự đoán được suy nghĩ của bất kỳ ai.

5 cảnh báo đáng sợ về thảm họa trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai - Ảnh 2.

"Một trong những ưu điểm lớn của não bộ là khả năng tổng hợp các khái niệm đơn lẻ thành những ý nghĩ phức tạp. Chúng tôi cuối cùng cũng phát triển thành công phương pháp quan sát hoạt động phức tạp của não bộ nhờ tín hiệu từ fMRI" - Marcel Just, trưởng nhóm nghiên cứu dự án chia sẻ với BGR.

Hãy thử tượng tưởng mà xem, nếu các robot biết chúng ta nghĩ gì thì chúng cũng biết được cách để hủy diệt chúng ta.

3. AI có thể thành thạo trong mọi việc

Có những công việc con người mất cả đời để hoàn thành nhưng đối với AI chúng chỉ mất 1 ngày mà thôi.

Google vừa mới tuyên bố rằng AlphaZero AI của họ chỉ mất 4 giờ để phát triển thành công các chiến thuật phi thường trong bộ môn cờ vua.

5 cảnh báo đáng sợ về thảm họa trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai - Ảnh 3.

Một trong những trí tuệ nhân tạo khác là phần mềm có thể phá vỡ mọi thế cờ trong bộ môn cờ vây của Trung Quốc, với nguyên lý hoạt động là nhờ vào sự quan sát từ người chơi.

Trong khi AlphaZero nắm bắt các chiến thuật bằng cách tự bản thân tìm hiểu, thật phi thường.

Cũng vừa mới đây, phần mềm trí tuệ nhân tạo cũng trở thành bậc thầy trên thị trường chứng khoán khi đưa ra quyết định mua cổ phiếu hiệu quả hơn con người. Chính vì thế, chương trình này thành công đến nỗi gây choáng váng chính nhà phát triển nó.

4. AI "mẹ" có thể tạo ra các "AI con"

Một trong những siêu máy tính của Google tạo ra trí tuệ nhân tạo con chứng minh rằng nó còn tiên tiến hơn bất kỳ điều gì con người đã thiết kế trước đó.

5 cảnh báo đáng sợ về thảm họa trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai - Ảnh 4.

Một phần mềm trí tuệ nhân tạo mang tên NASNet trở nên thông minh hơn nhờ "khả năng học tăng cường" NASNet lặp lại các tác vụ của nó hàng nghìn lần và báo cáo kết quả với hệ thống AI trung tâm.

Hiện tại, "AI con" có thể xem video, nhận diện xe, người… với độ chính xác vào khoảng 82,7%. Điều này có nghĩa nó còn vượt xa tất cả các hệ thống nhận diện của máy tính thông thường - theo Futurism.

5. Elon Musk liên tục cảnh báo về hiểm họa tương lai

Người sáng lập Tesla và SpaceX đã không ngừng cảnh báo về những mối đe dọa từ AI. Ông còn bày tỏ quan điểm trên Twitter vào tháng 9 rằng "AI có tiềm năng gây ra Chiến tranh thế giới thứ III".

5 cảnh báo đáng sợ về thảm họa trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai - Ảnh 5.

Trong tháng 7/2017, khi diễn thuyết tại cuộc họp "National Governors Association Summer" ở Rhode Island, ông đã nhấn hồi chuông cảnh tỉnh rằng AI là mối lo ngại lớn nhất cho nền văn minh nhân loại.

Nguồn: NYTimes

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm