Một trong hai cảnh này là giả, và nó đang cho thấy sự đáng sợ của trí tuệ nhân tạo AI

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 12:41 07/12/2017

Phải chăng thế giới như trong Matrix sắp diễn ra? Có lẽ còn lâu lắm, nhưng con người nên lo ngại dần là vừa.

Bạn đã từng xem bộ phim "Ma trận" (The Matrix) chưa? Siêu phẩm kinh điển làm nên tên tuổi cho Keanu Reeves ấy nói về một thế giới nơi con người bị máy móc chiếm giữ, phải sống trong một thế giới ảo giống hệt như ngoài đời, gần như không có cách nào phân biệt.

Phim thì vẫn là phim thôi, chờ đến khi máy móc đủ khả năng lật đổ con người thì vẫn còn lâu lắm. Tuy nhiên nếu nói về khả năng tạo ra một thế giới giống hệt với thế giới của chúng ta, mà con người không phân biệt nổi thì chúng đã làm được rồi đó.

Trong bức hình dưới đây, có 1 là thế giới do AI (trí tuệ nhân tạo) tạo ra. Bạn nghĩ bên nào là giả?

Một trong hai cảnh này là giả, và nó đang cho thấy sự đáng sợ của trí tuệ nhân tạo AI - Ảnh 1.

Đáp án là phần khung bên phải, còn phần khung bên trái là quay từ camera. Đây là thành quả của công nghệ AI do các chuyên gia từ Santa Clara - chi nhánh của Nvidia.

"Chúng tôi đã cho thấy công nghệ phân tích ảnh từ những nguyên liệu khó khăn phân tích nhất: đường phố, động vật xung quanh, công nghệ phân tích khuôn mặt."

Theo Ming-Yu Liu - tác giả nghiên cứu, nhóm đã sử dụng công nghệ chuyển đổi "I2I" (image to image) để tạo ra khung cảnh của một khu phố trong mùa hè, từ một cảnh quay vào mùa đông. Liu cho biết, AI của họ thậm chí có thể tạo ra bóng đêm, biến trời nắng thành mưa nữa.

Một trong hai cảnh này là giả, và nó đang cho thấy sự đáng sợ của trí tuệ nhân tạo AI - Ảnh 2.

Hệ thống AI có nền tảng từ GAN - Hệ thống mạng đối lập phát sinh do Google chế tạo. Chỉ cần nhập vào nguyên liệu thô (ở đây là cảnh tượng đời thực), AI sẽ tự tạo ra một phiên bản "fake" theo nhu cầu người dùng. 

Các nhà khoa học sử dụng AI để tạo ra hình ảnh này để ứng dụng trong các chương trình dạy lái xe. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra lo ngại rằng con người có thể dễ dàng mắc lừa trước những khung cảnh gần như không thể phân biệt với thế giới thực. 

Một trong hai cảnh này là giả, và nó đang cho thấy sự đáng sợ của trí tuệ nhân tạo AI - Ảnh 3.

Biến trời nắng thành trời mưa cũng hoàn toàn có thể

Ví dụ, những hacker có thể tận dụng công nghệ để tạo ra những bằng chứng từ video để tiện bề phạm pháp, và điều này có thể gây ra một trận chiến thông tin trong tương lai.

Ngoài ra, con người có thể rơi vào tình trạng như trong "The Matrix", tức là không thể phân biệt đâu là thực, đâu là ảo nữa.

Trong một nghiên cứu vào đầu năm 2017, các chuyên gia đã làm một thí nghiệm, cho một số ứng viên quan sát ảnh người thật và ảnh người được tạo ra nhờ AI. Kết quả, có tới 40% không nhận ra đâu là người thật, đâu là người "fake".

"Điều này có ý nghĩa rất lớn, vì chúng ta hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều bức hình trôi nổi, trong đó có cả ảnh fake nữa."

Việc phân biệt ảnh thực và ảo đã khó, thì chuyện tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với video.

Nguồn: Science Alert, Daily Mail
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày