Những điệu nhảy phổ biến nhất trên TikTok chẳng liên quan gì tới nhảy múa

Long.J, Theo Helino 20:00 31/01/2019

TikTok đang tạo ra (và bắt chước) vô số điệu nhảy vui nhộn, dễ lan truyền nhưng một vài trong số đó chẳng liên quan gì tới nhảy múa hết.

TikTok (hay Douyin) là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, lần đầu ra mắt vào tháng 9/2016.

Đến thời điểm hiện tại, TikTok được coi là nền tảng video ngắn hàng đầu châu Á cũng như ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới. Tính đến tháng 6/2018, TikTok đã có khoảng 150 triệu người dùng thường xuyên, 500 triệu người dùng hàng tháng; được tải về nhiều nhất thế giới trong quý đầu năm 2018, ước tính 45,8 triệu lượt download.

Có thể nói, ứng dụng này đã trở thành cầu nối văn hóa, âm nhạc và các xu hướng của giới trẻ tại nhiều quốc gia. Bạn có thể tải về TikTok, đăng bất cứ video gì mình muốn miễn không có yếu tố bạo lực hay đồi trụy là được, tuy nhiên, để có lượt xem cao chắc chắn phải là video nhảy múa.

Dù vậy, một số trong những điệu nhảy khiến người dùng TikTok phát sốt, chẳng liên quan gì đến nhảy múa. Ví dụ như búng búng tay như này:

Thật lòng mà nói, những ngón tay nhảy múa không bắt nguồn từ Trung Quốc. Điệu nhảy "finger dance" gây sốt trên cả phiên bản TikTok quốc tế lẫn Trung Quốc đều đến từ game PUBG mà sự thật, chúng được gọi là "finger tut" và là một phần của văn hóa hip-hop.

Thậm chí, những cử chỉ trong các video âm nhạc lâu đời ở Trung Quốc cũng được đem lên TikTok, dù ghép với âm nhạc hiện đại những không đáng gọi là "nhảy" vì trông rất chán đời.

Ví dụ như "điệu nhảy bà nội":

Thậm chí, có người còn dùng những điệu nhảy trên TikTok để hướng dẫn trẻ em học... thơ ca cổ.

Cũng lấy cảm hứng từ nhiều quốc gia (như trò bắn tim của idol K-pop) nhưng trên thực tế, hầu hết người dùng TikTok ở Trung Quốc nhảy múa theo kiểu học vẹt, không có căn bản cũng như thấu hiểu văn hóa. Chỉ cần vui là được.

Ví dụ cụ thể là điệu nhảy trong MV KIKI DO YOU LOVE ME của nam ca sĩ Drake khiến người dùng TikTok thi nhau bắt chước, tạo nên cơn sốt lớn gọi là "Kiki Dance Challenge" - nhảy múa theo bài hát và di chuyển theo một chiếc ô tô đang mở cửa, vừa nguy hiểm vừa dễ gây khó chịu.

Cả điệu nhảy "xay tỏi" của idol nào đó dưới đây nữa, rất kỳ lạ:

Hoặc điệu nhảy "dust off your shoulder" (phủi bụi) cực ngầu mà anh em hip-hop đời trước rất ưa chuộng, bị biến thành cái gì đó không thốt nên lời trên TikTok Trung Quốc:

Theo A.N

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm