Những điều chưa biết về nhà máy bia Triều Tiên

Sầm Hoa, Theo Vietnamnet 11:42 31/07/2017

Triều Tiên bất ngờ hủy lễ hội bia nhưng nhà máy bia Taedonggang ở ngoại ô Bình Nhưỡng vẫn tung ra sản phẩm mới để phục vụ người dân.

Lễ hội bia dọc sông Taedong vào năm ngoái đã gây ngạc nhiên đối với các du khách cũng như cư dân Bình Nhưỡng. Lễ hội bia năm nay, dự kiến được bắt đầu vào hôm 26/7, đã bị hủy không rõ lý do.

Những điều chưa biết về nhà máy bia Triều Tiên - Ảnh 1.

Loại bia mới của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Nhà máy bia hàng đầu của Triều Tiên đã chuẩn bị một loại bia mới cho lễ hội và ra mắt sản phẩm vào hôm 26/7. Mặc dù chưa được đóng chai và đặt tên chính thức nhưng loại bia thứ tám của nhà máy đã có mặt trong các téc chứa.


Những điều chưa biết về nhà máy bia Triều Tiên - Ảnh 2.

Các loại bia của nhà máy Taedonggang. (Ảnh: AP)

Bia Taedonggang được cho là loại tốt nhất thế giới và là niềm tự hào quốc gia đối với nhiều người dân Triều Tiên. Không phổ biến như soju nhưng bia có mặt trên khắp đất nước và được bán với khá giá rẻ. Nửa lít bia Taedonggang chỉ có giá khoảng 2USD.


Những điều chưa biết về nhà máy bia Triều Tiên - Ảnh 3.

Mỗi chaa bia có giá khoảng 2USD. (Ảnh: AP)

Han Hyong Chol, phụ trách quản lý chất lượng, nói với hãng thông tấn AP rằng nhà máy sản xuất ra hơn 200 nghìn lít bia mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng tại thủ đô Bình Nhưỡng, nơi có 3 triệu dân và 160 quán bia.
Những điều chưa biết về nhà máy bia Triều Tiên - Ảnh 4.

Hình ảnh 7 loại bia tại một nhà hàng ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Nhà máy bia Taedonggang ở ngoại ô Bình Nhưỡng được xây dựng theo lệnh của cố chủ tịch Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, vào năm 2001 và bắt đầu sản xuất vào năm sau.
Những điều chưa biết về nhà máy bia Triều Tiên - Ảnh 5.

Nhà máy sản xuất 53.000 gallon bia mỗi ngày. (Ảnh: AP)

Trong sân của nhà máy có một bức bích họa khổng lồ vẽ hình ông Kim Jong-il mặc chiếc áo choàng trắng và cầm một chai bia Taedonggang màu xanh. Một loạt các bức ảnh khác về cố chủ tịch cũng được treo tại hội trường trưng bày sản phẩm của nhà máy.


"Lãnh tụ chỉ đạo các quản lý và kỹ thuật viên của chúng tôi rằng là một đất nước xã hội chủ nghĩa chúng tôi phải cung cấp cho người dân loại bia tốt nhất thế giới", một người hướng dẫn giới thiệu về các bức ảnh.

Những điều chưa biết về nhà máy bia Triều Tiên - Ảnh 6.

Bức bích họa vẽ hình cố chủ tịch Kim Jong Il tại nhà máy. (Ảnh: AP)

Nhà máy thuê khoảng 700 nhân công nhưng hầu hết sản xuất trên dây chuyền tự động. Nhà máy mất khoảng 20 ngày để tạo ra một mẻ bia mới. Bia của Triều Tiên được làm từ lúa mì và cây hoa bia (hublông), không đắng và thoang thoảng mùi bạc hà.


Lãnh đạo nhà máy nói rằng, họ đã học tập công nghệ nấu bia từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, quản lý Han từ chối bình luận trước những nghi ngờ rằng họ đưa nhiều bí quyết sản xuất của Anh và Đức vào sản phẩm của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14